Tình tiết mới vụ Hồ Duy Hải: Ngoài thẩm quyền xử lý của cơ quan tố tụng

0
Gia đình tử tù Hồ Duy Hải và luật sư đã có đơn trình bày chứng cứ ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải gửi đến các cơ quan có thẩm quyền; theo đó, Hồ Duy Hải thuận tay phải, nhưng dấu vết hiện trường cho thấy hung thủ thuận tay trái.
Anh153.

Hồ Duy Hải tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: H.D

Bà Nguyễn Thị Loan - mẹ của tử tù Hồ Duy Hải – cho biết, ngày 13.5, gia đình bà và luật sư Trần Hồng Phong đã có đơn trình bày và giao nộp chứng cứ ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải, gửi đến Chủ tịch Nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.

Anh154.

Bưu điện Cầu Voi nơi xảy ra vụ án. Ảnh: K.Q

Theo đó, sau khi rà soát lại hồ sơ vụ án, gia đình và luật sư đã phát hiện ra thêm một tình tiết ngoại phạm của Hồ Duy Hải, đó là, thông qua cơ chế hướng vết cắt trên cổ 2 nạn nhân, cho thấy hung thủ sát hại 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi phải là người thuận tay trái. Trong khi đó, Hồ Duy Hải lại thuận tay phải.

Cụ thể, sau khi vụ án xảy ra (tối 13.1.2008), kết quả khám nghiệm tử thi và giám định pháp y tử thi cho thấy 2 nạn nhân đều bị cắt cổ. Đường cắt của nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng từ trái sang phải; nạn nhân Nguyễn Thị Thu Vân có hướng vết cắt từ phải sang trái. Theo luật sư và gia đình Hồ Duy Hải, khi xem xét hướng vết cắt trên cổ 2 nạn nhân, có thể xác định được hung thủ thuận tay trái.

Trong khi đó, Hồ Duy Hải là người thuận tay phải. Vì vậy, luật sư và gia đình cho rằng đây chính là tình tiết ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải, từ đó đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh, kiểm tra lại tình tiết ngoại phạm về vết dao cắt trên cổ 2 nạn nhân cho tử tù Hồ Duy Hải, tránh làm chết oan người vô tội, đồng thời tránh bỏ lọt tội phạm.

Trao đổi với phóng viên ngày 14.5, liên quan tới việc gia đình và luật sư đưa ra bằng chứng mới cho là ngoại phạm của Hồ Duy Hải, ông Đặng Văn Xướng – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Long An, nguyên thành viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội khóa XII – cho rằng: Với phán quyết của phiên Giám đốc thẩm ngày 8.5, vụ việc không còn thuộc thẩm quyền xử lý của các cơ quan tố tụng tỉnh Long An, Tòa án Nhân dân Tối cao hay Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Nếu bằng chứng ngoại phạm mới cung cấp là xác đáng, có thể Ủy ban Tư pháp Quốc hội sẽ xem xét và tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giải quyết tiếp.

Cũng theo ông Xướng, trước đây Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã từng vào Long An thực hiện giám sát vụ án Hồ Duy Hải.

Kỳ Quan  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm