Tỉnh Long An yêu cầu làm rõ thủ đoạn trục lợi bất hợp pháp của nhóm người tại “Tịnh thất Bồng Lai”

0
Vừa qua, cơ quan chức năng đã có kết quả xác minh ban đầu về hoạt động của nhóm người tại “Tịnh thất Bồng Lai” hé lộ nhiều sự thật “kinh hoàng”.

Lợi dụng danh nghĩa trẻ mồ côi nhằm trục lợi bất hợp pháp

Theo kết quả xác minh bước đầu của Công an tỉnh Long An thì trước đây, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TP HCM) trước đây có từng tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM và đã từng tự phong là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức tại huyện Bình Chánh.

Năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định nên ngày 25/7/2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức.

Năm 2015, ông Vân có chuyển về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ huyện Cần Đước) tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hoà. Theo đó, khu nhà của bà Cúc có diện tích gần 2.000m2 được bà Cúc mua lại từ năm 2014 sau đó chuyển về sửa chữa làm điểm tu tại gia.

Khi ông Vân chuyển về đây sinh sống với bà Cúc thì đã “biến tướng” nơi đây thành nơi tu hành có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi bất hợp pháp và tự nhận là là cơ sở hoạt động nhận nuôi trẻ cơ nhỡ làm từ thiện.

1 (2)

Ông Lê Tùng Vân tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Năm 2017, cái tên “Tịnh thất Bồng Lai” được nhiều người biết đến sau khi 2 thanh niên tự nhận là “tu sĩ’ là Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990) và Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) dự thi hát bolero trên chương trình Tuyệt đỉnh song ca.

Đến năm 2018 và 2019, Tịnh thất Bồng Lai tiếp tục có 5 cháu bé được xưng là “chú tiểu” (trong hình thức là các chú tiểu của chùa) tham dự và đoạt giải quán quân cuộc thi “Thách thức danh hài”. Khi đó, ông Lê Tùng Vân và bà Cao Thị Cúc là những người đứng đầu ở đây đã có dấu hiệu lợi dụng, tung tin đây là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi để lợi dụng kêu gọi sự hỗ trợ, ủng hộ của các nhà hảo tâm nhưng kết quả xác minh cho thấy đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa.  

Theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng tỉnh Long An, thì hiện hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú chứ không phải là trẻ mồ côi cơ nhỡ như ông Vân và những người trong nhóm thông tin trước đó.

Theo kết quả xác minh thể hiện Lê Thanh Kỳ Duyên là mẹ của Lê Thanh Pháp Vương (tức là Pháp Tâm SN1/12/2015), Lê Thanh Mẫu Nghi (tức là Nghi Tâm SN 22/2/2014); Lê Thanh Huyền Trang là mẹ của Lê Thanh Minh Triết (tức là Trí Tâm SN 27/3/2014); Vòng Kim Xuân là mẹ của Vòng Thanh Quốc Pháp (tức là Đức Tâm SN 21/12/2017), Vòng Thanh Quốc Trung (tức là Minh Tâm SN 30/1/2014), Vòng Thanh Ngọc Nữ (tức là Ngọc Tâm SN 24/5/2015).

2 (1)

Giấy khai sinh và chứng sinh của 6 đưa trẻ tại “Tịnh thất Bồng Lai” được xác định là đang sống cùng mẹ ruột chứ không phải là mồ côi.

Theo đó, chính vì hình ảnh giới thiệu những đứa trẻ là mồ côi và “Tịnh thất Bồng Lai” là cơ sở nuôi trẻ mồ côi nên nhiều người làm từ thiện từ trong và ngoài nước được cho là đã đổ về đây trong những năm qua là không ít.

Bên cạnh đó, kênh youtube “5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ” (tên mới được đổi từ tháng 1/2020) đến nay có 1,57 triệu người đăng ký và fanpage 92 ngàn người thích thường xuyên đăng các clip về 5 đứa trẻ giới thiệu là “chú tiểu” mồ côi.

Những chứng cứ kinh hoàng dần được hé lộ

Vào cuối tháng 10/2019, tại Tịnh thất Bồng Lai đã xảy ra vụ việc gia đình ông Võ Văn Thắng (ngụ Bình Tân , TP HCM) tìm con gái có tên Võ Thị Diễm My  gây xôn xao dư luận.

Theo phản ánh, nhóm người sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” được cho là đã có dấu hiệu công kích làm ảnh hưởng đến tôn giáo. Cụ thể, nhóm người tại “Tịnh thất Bồng Lai” này chưa từng xuất gia nhưng tự xưng “thầy ông nội” hoặc “hòa thượng”, tự ý làm lễ xuống tóc, cạo trọc đầu cô gái và phong pháp danh cho cô gái trong khi nơi đây không phải cơ sở tôn giáo. Những người này cũng không phải là sư thầy, sư cô mà chỉ là nơi thờ tự tại gia nhưng đã tiến hành cạo trọc đầu cô gái khi chưa được sự chấp thuận từ phía gia đình.

Theo ông Thắng còn cho biết, sau khi gia đình ông đưa con gái trở về nhà, đã xuất hiện nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tải nhiều video, clip với nội dung không đúng sự thật mang tính chất kích động cơ quan chức năng mà ông nghi ngờ có liên quan đến nhóm người sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”. Theo đó, nhiều thông tin trên mạng xã hội vu khống cho rằng cha mẹ ép cô gái uống thuốc độc, huy động cộng đồng mạng kéo đến cả hàng nghìn người gây rối mất trật tự tại khu phố nơi gia đình ông Thắng sinh sống.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Thắng cho hay: “Hiện tại phía luật sư của tôi đang hoàn tất hồ sơ khởi kiện về những vụ việc mà nhóm người này đã dụ dỗ con gái tôi đến nhà bà Cúc tu hành trái pháp luật. Đồng thời là số tiền con gái tôi mang đi lần trước là 500 triệu và hiện chiếc xe con gái tôi mượn của người hàng xóm làm phương tiện khi đi cũng bị nhóm này chiếm giữ cho đến nay và tự ý xâm phạm vào thân thể con gái tôi về việc cạo đầu tóc khi chưa được sự đồng ý của gia đình chúng tôi”.

Liên quan đến nhưng lùm xùm về nơi được gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có Công văn gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Long An về những việc làm sai trái của nhóm người tự xưng “Tịnh thất Bồng Lai” ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và kiến nghị giải quyết theo đúng quy định của pháp luật nhằm ổn định trật tự an ninh xã hội và bảo vệ uy tín của giới Phật giáo nói chung và Phật giáo tỉnh Long An nói riêng.

Theo đó, Hòa Thượng Thích Minh Thiện - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định: "Tư thất Bồng Lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý". Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi". 

Cơ quan chức năng tỉnh Long An cũng cho biết thêm, trong quá trình điều tra đã nhận được nhiều thông tin, có cả đơn tố cáo đích danh về những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng liên quan đến nhóm người sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” như: hoạt động nhận nuôi trẻ sai quy định, có dấu hiệu lừa đảo, phản ánh về các dấu hiệu quan hệ với trẻ vị thành niên và nhiều hoạt động phức tạp của ông Lê Tùng Vân.

3 (1)

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra “Tịnh thất Bồng Lai”.

Đáng chú ý, nhiều thông tin dư luận đặt nghi vấn về việc những người sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” có phải là con ruột và cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi như ông Lê Tùng Vân công bố?

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi bị phát hiện nhiều việc làm mờ ám thì nhóm ông Vân được cho là đã tiến hành đổi tên “Tịnh thất Bồng Lai” thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Với thủ đoạn tinh vi và tính chất phức tạp của vụ việc liên quan đến nhóm người tại “Tịnh thất Bồng Lai”, các ngành chức năng tỉnh Long An đã thống nhất giao UBND huyện Đức Hòa tiếp tục xác minh, làm rõ một số vấn đề, báo cáo UBND tỉnh Long An kịp thời để xử lý đúng pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Nhuận - Ngọc Hiếu

Loading...

Bình luận

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Xem thêm

Quốc tế