Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã

0
Trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều mô hình Hợp tác xã làm ăn có hiệu quả, liên kết sản xuất theo chuỗi...

Cùng với quá trình hình thành và phát triển kinh tế tập thể của Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946 - 11/4/2020) 74 năm qua, Hợp tác xã tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR- VT) đã không ngừng thay đổi, từ phương thức sản xuất cho đến áp dụng khoa học kỹ thuật để góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường, từ đó đem lại thu nhập ổn định cho các thành viên.

Theo thống kê đến ngày 31/03/2020, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng số 122 Hợp tác xã (HTX), Liên minh Hợp tác xã (LHHTX) (trong đó có 62 HTX nông nghiệp, 21 HTX thuỷ sản, 13 HTX vận tải, 07 Quỹ tín dụng nhân dân và 19 HTX dịch vụ - thương mại), với 12.824 thành viên, tổng vốn điều lệ là 253,947 tỷ đồng, vốn hoạt động là 841,323 tỷ đồng, thu hút 3.715 lao động.

1 (1)

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có tổng số 122 HTX, LHHTX.

Một trong số những HTX có sự thay đổi về phương thức sản xuất và áp dụng ứng dụng khoa học vào sản xuất điển hình như HTX Dịch vụ và Khai thác thủy sản Quyết Thắng (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) được thành lập từ năm 2005, hoạt động trong lĩnh vực khai thác đánh bắt thủy sản xa bờ; cho thuê nhà lồng lựa rửa cá; mua bán thủy sản. Đến nay HTX có 51 thành viên, sở hữu đội tàu gồm 18 chiếc, được lắp đặt các trang thiết bị hiện đại, giá trị tài sản thành viên tự quản lý trên 58 tỷ đồng.

Được biết, hằng năm mỗi cặp tàu đánh bắt khoảng 50-60 tấn hải sản các loại, trong đó 40% xuất khẩu đi các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, 60% còn lại tiêu thụ nội địa, với tổng doanh thu bình quân trên 50 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, HTX còn đầu tư 5,85 tỷ đồng để xây dựng khu nhà lồng 1.749m2 phân loại cá ở cảng cá Phước Tỉnh với 46 kiốt cho thuê có thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng. Doanh thu hằng năm của HTX đều tăng từ 11-12%, lợi nhuận được phân chia khoa học và công khai, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết trong nội bộ xã viên.

Ông Nguyễn Trính - Giám đốc HTX chia sẻ, việc HTX xây dựng đội tàu cá công suất lớn bằng vật liệu mới, được trang bị thiết bị hiện đại giúp các thành viên có thể khai thác được dài ngày trên biển, độ an toàn cũng như hiệu quả vượt bậc. Từ đó, góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của ngư dân, từ nhỏ lẻ sang làm ăn lớn, không chỉ tăng thu nhập mà còn đoàn kết vươn khơi bám biển.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh - ông Nguyễn Ngọc Thương cho biết, phong trào phát triển kinh tế tập thể, HTX của tỉnh đã có những đổi thay rõ rệt trong thời gian qua, theo đó chất lượng các HTX từng bước được nâng lên, hoạt động trên nhiều loại hình như nông nghiệp, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản, vận tải… Những thành tích trên cho thấy kinh tế tập thể đã có nhiều chuyển biến, nhiều loại hình kinh tế tập thể phát triển đa dạng trên các lĩnh vực; nội dung, phương thức hoạt động của các HTX đã có nhiều đổi mới; góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều mô hình HTX làm ăn có hiệu quả, liên kết sản xuất theo chuỗi, hỗ trợ các xã viên sản xuất kinh doanh như: HTX nông nghiệp dịch vụ An Nhứt, HTX Bưởi da xanh Sông Xoài, HTX NN - TM - DL Bầu Mây, HTX NN-DV Long Hải, HTX dịch vụ khai thác thủy sản Quyết Thắng…

Ông Nguyễn Ngọc Thương chia sẻ: “Thời gian tới để mô hình HTX phát triển bền vững, Liên minh HTX sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi HTX theo chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015-2020 của Thủ tướng Chính phủ; tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các chính sách phù hợp và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách để hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển như: chính sách về đất đai, vốn, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, thị trường, truyền thông”.

An Dân – Nguyễn Huế

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

0
Cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Chùm ảnh “bầy chim khiêu vũ trên bầu trời” khiến người xem ngỡ ngàng

Một nhiếp ảnh gia người Đức đã ghi lại khoảnh khắc bầy chim tạo hình tuyệt đẹp trên bầu trời, như thể chúng đang “khiêu vũ”.

Xem thêm