Tìm về cội nguồn, rước phù sa dòng Hương Giang

0
Chế tác Gốm kể trên sẽ mang thương hiệu “Hương Sa” lần đầu tiên ra mắt công chúng trong dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Ngày 4/3, tại thành phố Huế đã diễn ra nghi Lễ rước nước, phù sa dòng Hương Giang. Nghi Lễ được thực hiện dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Đăng Thạnh – Phó chủ tịch UBND thành phố Huế cùng các nhà nghiên cứu, đông đảo phóng viên, nhà báo trung ương và địa phương cùng với nhiều người dân, du khách thập phương đến tham dự.

Ông Nguyễn Đăng Thạnh – Phó chủ tịch UBND thành phố Huế cùng 2 nhà sáng lập làm chủ Lễ.
Ông Nguyễn Đăng Thạnh – Phó chủ tịch UBND thành phố Huế cùng 2 nhà sáng lập làm chủ Lễ.
Buổi Lễ diễn ra trang trọng.
Buổi Lễ diễn ra trang trọng.

Theo ông Võ Văn Quân – Tổng Giám đốc XQ Việt Nam cho biết: “Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ Huế tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, dòng Hương bắt nguồn từ đại ngàn Trường Sơn cuốn theo những hạt phù sa cùng dòng nước thơm của cây Thạch xương bồ đã tạo nên dòng Hương Giang huyền thoại cùng núi Ngự Bình trở thành biểu tượng của vùng đất Cố đô Huế”.

“Từ những sự tinh túy đó tôi luôn trăn trở là phải có một sản phẩm hữu hình có được linh khí của dòng Hương giang hội tụ. Và ý tưởng tác phẩm Gốm “Hương Sa” từ đó mà hình thành”, ông Quân cho biết thêm.

Tại buổi Lễ ông Nguyễn Trung Thành – Tổng Giám đốc Tập đoàn Gốm Gia tộc Việt chia sẻ: “Với đôi bàn tay tài hoa và bí quyết ngàn năm của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng kết hợp với ý tưởng mà anh Võ Văn Quân nung nấu, chúng tôi đã cùng nhau thảo luận với nhau một thời gian dài. Hiện tại, đã hội đủ những điều kiện, sẵn sàng cho ra đời thương hiệu Gốm ‘Hương Sa'".

Nghi thức lấy phù sa ở đáy sông Hương.
Nghi thức lấy phù sa ở đáy sông Hương.

“Một phần lợi nhuận của dự án chúng tôi sẽ trích xây dựng quỹ “Tri kỷ Hữu” do XQ Việt Nam sáng lập”, ông Nguyễn Trung Thành chia sẻ.

 Dòng Gốm “Hương Sa” sẽ quy tụ các tác phẩm, kết tinh văn hóa giữa 2 vùng đất Cố đô Huế và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến – Làng Gốm cổ truyền Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

 Được biết, thương hiệu Gốm Hương Sa được khai sinh bởi 2 nhà sáng lập là ông Võ Văn Quân và ông Nguyễn Trung Thành.

Phù sa sẽ được được về thổi hồn vào dòng Gốm
Phù sa sẽ được được về thổi hồn vào dòng Gốm "Hương Sa"

Thương hiệu Gốm Hương Sa sẽ ra mắt công chúng trong dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ ngày 26/4 đến 2/5/2019 tới đây.

Tuấn Kiệt - Vi Vi

Loading...

Bình luận

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm