Tiếp tục ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào

0
Chiều nay, 27/9, kết thúc Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào mở rộng lần thứ 3, hai bên đã ký kết 3 biên bản thỏa thuận hợp tác về tư pháp giữa hai nước.
Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Xay-xỉ-xẳn-ti-vông ký kết biên bản thỏa thuận về việc triển khai Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào.
Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Xay-xỉ-xẳn-ti-vông ký kết biên bản thỏa thuận về việc triển khai Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào.

Hội nghị đã nghe 10 báo cáo chính của phía Việt Nam và Lào với những đánh giá tương đối toàn diện và sâu sắc về quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai nước trong thời gian qua. Tình hình về thực hiện kết luận Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giáo Việt – Lào mở rộng lần thứ 2.

Công tác quản lý và đăng ký quốc tịch và hộ tịch ở các địa phương vùng viên và tình hình thực hiện thỏa thuận giữa hai chính phủ về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú của người dân vùng biên hai nước.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị.

Tăng cường phối hợp trong công tác THADS trong các địa phương vùng biên giới và đẩy mạnh tương trợ tư pháp theo Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình giữa hai nước Việt Nam –Lào; Đẩy mạnh hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật cho các địa phương của Lào. 

Hội nghị nhất trí đánh giá, kể từ sau Hội nghị Tư pháp giữa các tỉnh có chung đường biên giới lần thứ 2 thì công tác đăng ký quản lý hộ tịch, giải quyết các vấn đề quốc tịch tại các tỉnh miền biên giới hai nước Việt Nam – Lào ngày càng được tăng cường. 

Cơ quan tư pháp tại các tỉnh biên giới Việt –Lào tích cực phối hợp thực hiện thỏa thuận giữa hai chính phủ về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới. Hội nghị cũng đánh giá hai bên đã có cố gắng thực hiện các quy định có liên quan của Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa hai nhà nước. Đồng thời chỉ ra những vướng mắc trong việc thực thi Hiệp định. 

Đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ tư pháp hai nước ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào năm 2017.
Đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ tư pháp hai nước ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào năm 2017.

Trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật, các cơ sở đào tạo luật thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam đã đẩy mạnh hợp tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác pháp luật và tư pháp Lào… 

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã tuyển sinh và tiếp nhận hơn 300 học viên Lào để đào tạo. Tại hội nghị đại diện Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã khẳng định cam kết với lãnh đạo hai bộ sẽ quản lý, đào tạo các học sinh chất lượng tốt nhất.

Ngành Thi hành án các địa phương chung đường biên giới tiếp tục phối hợp trong công tác thi hành án dân sự và hình sự. Các sở tư pháp các tỉnh vùng biên giới phối hợp tăng cường các hoạt động đã thỏa thuận tư pháp như tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật, hòa giải, trợ giúp pháp lý. 

Đại diện Đại học luật Hà Nội và Học Viện Tư pháp Lào ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo.
Đại diện Đại học luật Hà Nội và Học Viện Tư pháp Lào ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo.

Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ-xẳn-ti-vông bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, những kết quả quan trọng đạt được tại Hội nghị này sẽ tiếp tục tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt, toàn diện giữa hai ngành Tư pháp hai nước. Góp phần thiết thực vào việc gìn giữ quan hệ chung giữa hai nước cũng như vào việc xây dựng khu vực Đông Nam Á, châu Á hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng. 

Kết thúc Hội nghị lần này, Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long đã ký kết với Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ-xẳn-ti-vông Biên bản thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào về việc triển khai Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào. Đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ tư pháp hai nước đã ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào năm 2017; Tại hội nghị Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Luật Hà Nội và Học viện Tư pháp Quốc gia Lào cũng được ký kết. 

Trước đó, Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giữa Lào- Việt lần thứ 2 được tổ chức vào ngày 29/07/2014, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Ngô Toàn - Đức Thọ

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...