Pháp Luật Plus - Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga

0
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long khẳng định trong thời gian tới, thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp với Liên bang Nga tiếp tục sẽ là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác quốc tế của Bộ Tư pháp Việt Nam.
Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 05 đến ngày 08 tháng 9 năm 2018. Trong khuôn khổ tháp tùng chuyến thăm, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Nga KONOVALOV Alexandr Vladimirovich vào chiều ngày 7/9/2018 tại trụ sở Bộ Tư pháp liên bang Nga.

Bày tỏ sự vui mừng được gặp lại người Bạn, người Đồng chí của nhân dân Việt Nam nói chung, của ngành tư pháp Việt Nam nói riêng, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao những kết quả đạt được trong hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là từ 2010 (thời điểm Bộ Tư pháp hai nước ký Thỏa thuận hợp tác nhằm nối lại quan hệ hợp tác bị gián đoạn sau một thời gian từ khi Liên Xô tan rã) trở lại đây.

Về trao đổi Đoàn, Bộ Tư pháp Việt Nam đã cử 01 đoàn cấp Bộ trưởng, 08 đoàn cấp Thứ trưởng và 07 đoàn cấp Vụ sang thăm chính thức và tham dự các hoạt động khoa học pháp lý, đặc biệt là Diễn đàn pháp lý quốc tế được tổ chức hằng năm tại Xanh Pê-téc-bua. Về phía Bộ Tư pháp liên bang Nga đã cử 01 đoàn cấp Bộ trưởng, 01 đoàn cấp Thứ trưởng và một số đoàn cấp Vụ, chuyên gia sang thăm và giúp Bộ Tư pháp Việt Nam về các vấn đề chuyên môn pháp lý. Hợp tác giữa hai Bộ đã đi vào chiều sâu, thực chất, minh chứng bằng việc hai Bộ đã thành lập Tổ công tác hỗn hợp về các vấn đề pháp lý (trong các lĩnh vực hiến pháp, dân sự, hình sự và quốc tế) với mục đích chủ yếu nhằm cung cấp ý kiến tư vấn, hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như cơ chế thi hành pháp luật tập trung vào 04 lĩnh vực trên.

Nhân dịp này Bộ trưởng Lê Thành Long cũng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ Nga nói chung, Bộ Tư pháp Nga nói riêng dành cho ngành tư pháp Việt Nam trong suốt chặng đường dài từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (30/01/1950) đến nay, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo cán bộ pháp lý (hầu hết cán bộ pháp lý giữ cương vị chủ chốt ở Việt Nam hiện nay đều đã có thời gian học tập tại Liên Xô cũ). Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định trong thời gian tới, thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp với Liên bang Nga tiếp tục sẽ là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác quốc tế của Bộ Tư pháp Việt Nam, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng, Chính phủ Việt Nam coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ với LB Nga, coi LB Nga là Đối tác lớn, Đối tác truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện.

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga

Chúc mừng Bộ trưởng Lê Thành Long được Quốc hội phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 4/2016, Bộ trưởng KONOVALOV Alexandr Vladimirovich hoàn toàn đồng tình với đánh giá của Bộ trưởng Lê Thành Long về kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, đồng thời nhấn mạnh thêm Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2019 đã được ký kết giữa Bộ Tư pháp hai nước nhằm triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ (ký ngày 31/10/2010) có phạm vi rất rộng, do đó hai Bên có rất nhiều “dư địa” để lựa chọn chủ đề hợp tác cụ thể. Việc nhiều cán bộ pháp luật cao cấp, trong đó có Bộ trưởng Lê Thành Long, đã từng học tập tại Liên Xô cũ cũng là yếu tố rất thuận lợi để vun đắp quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước ngày càng khăng khít. Bộ trưởng KONOVALOV khẳng định quan điểm của Bộ Tư pháp LB Nga sẵn sàng củng cố, mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai Bộ trưởng đã cùng thống nhất một số vấn đề sau:

Thứ nhất, hai Bên cần tiếp tục thực hiện một cách có hiệu quả thực chất Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2019 đã được ký kết giữa Bộ Tư pháp hai nước (ký ngày 01/11/2017), trong đó chú trọng đưa hoạt động của Tổ công tác Việt – Nga về các vấn đề pháp lý ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Phía Liên bang Nga sẽ tăng cưởng cử các đoàn chuyên gia sang hỗ trợ trực tiếp cho Bộ Tư pháp Việt Nam về các vấn đề pháp lý cụ thể mà Việt Nam có nhu cầu chia sẻ kinh nghiệm;

Thứ hai, hai Bộ cần tiếp tục thực hiện tốt Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự (ký năm 1998); cần thiết lập kênh liên hệ trực tiếp giữa 2 Bộ với tư cách là Cơ quan trung ương thực thi Hiệp định của mỗi nước để duy trì liên hệ, trao đổi cũng như xử lý trực tiếp các vấn đề phát sinh, nhất là hồ sơ ủy thác tư pháp;

Thứ ba, Bộ Tư pháp Liên bang Nga, thông qua kênh Bộ giáo dục liên bang Nga, tiếp tục quan tâm dành thêm nhiều suất học bổng đào tạo luật cho phía Việt Nam; tiếp tục quan tâm hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam thực hiện các khóa đào tạo ngắn hạn, trong đó ưu tiên giải pháp đưa chuyên gia sang Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo tại chỗ nhằm tiết kiệm kinh phí cho phía Việt Nam.

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga

Kết thúc buổi gặp, Bộ trưởng KONOVALOV Alexandr Vladimirovich trân trọng mời Bộ trưởng Lê Thành Long tham dự Diễn đàn pháp lý quốc tế được tổ chức tại Xanh Pê-téc-bua vào tháng 5/2019. Bộ trưởng Lê Thành Long cũng trân trọng mời Bộ trưởng KONOVALOV Alexandr Vladimirovich sang thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Việt Nam vào năm 2019.

Cuộc gặp song phương giữa hai Bộ trưởng đã diễn ra trong không khí chân tình, hữu nghị đặc biệt. Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng của Bộ Tư pháp hai nước cần có các giải pháp cụ thể nhằm hiện thực hóa những định hướng hợp tác mà hai Bộ trưởng đã thống nhất, nhằm tiếp tục đưa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt-Nga lên một tầm cao mới, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Vụ Hợp tác quốc tế đưa tin từ Thủ đô Mát-xcơ-va

Loading...

Bình luận

Loading...
“Càng sửa càng sai”?

“Càng sửa càng sai”?

0
HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành Nghị quyết với một quy trình bị cho là ngược để hợp thức sai lầm đã phạm phải trước đó.

Goo Hye Sun ly hôn: Đau lòng công khai bất hạnh trên mặt báo

Sau Song Hye Kyo, Phạm Băng Băng, Miley Cyrus…, Goo Hye Sun là sao nữ tiếp theo quyết định chia tay bạn đời/hôn phu.

Làng di sản: Mô hình độc đáo giúp Hạ Long tăng thu du lịch

Dãy phố được định hướng trở thành “làng di sản” sẽ điểm đến không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào đặt chân tới Hạ Long.

Ngỡ ngàng body lúc căng đầy lúc teo tóp của Ngọc Trinh

“Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh sở hữu vòng một gợi cảm nhưng không ít lần lộ vòng một lép kẹp. Mới nhất, Ngọc Trinh xuất hiện với vòng một phẳng lì.

C.Ronaldo “tự hào” khi được rửa sạch tội danh hiếp dâm

CR7 vừa có một năm 2018 đầy khó khăn khi chàng cầu thủ siêu sao vướng vào scandal hiếp dâm cựu người mẫu Mỹ Kathryn Mayorga.