Tiến sĩ lĩnh án chung thân vì lừa ‘dạy học làm giàu’

0
Tại bản án tuyên chiều nay, cho rằng có nhiều người đưa thông tin theo hướng bị cáo "vô tội", tòa đề nghị cơ quan điều tra làm rõ việc này.

Chiều 21/5, sau 5 ngày xét xử, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải (52 tuổi, tiến sĩ vật lý, chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc Công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế - IDT, chủ trang mạng Học làm giàu) án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Tòa xác định hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tài sản của nhiều cá nhân. Bị cáo phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng.

Theo tòa, qua tài liệu và quá trình thẩm vấn xác định, IDT hoạt động kinh doanh trên mạng Internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền trang trải chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, ông Hải huy động vốn từ nhiều người.

Ông Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang web "hoclamgiau" và tự giới thiệu là tiến sĩ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga, có tài đầu tư, kinh doanh… Ông ta khoe IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “Tỷ đô”…

Bản án xác định, ông Hải đã dùng thủ đoạn gian dối để lấy được niềm tin rồi hứa hẹn trả lãi suất cao để kêu gọi đầu tư vào IDT. "Thực tế, tiền của các nhà đầu tư đều đổ vào túi của bị cáo. Trong vòng một năm (2014-2015), bị cáo đã thu của hơn 2.000 người, tổng số tiền khoảng 2.700 tỷ đồng", bản án nêu.

Hiện, ông mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư.

Bị cáo Phạm Thanh Hải (áo xanh, ở giữa) nghe tòa tuyên phạt án tù chung thân.
Bị cáo Phạm Thanh Hải (áo xanh, ở giữa) nghe tòa tuyên phạt án tù chung thân.

Kiến nghị làm rõ 2.200 tỷ đồng đang ở đâu

Theo tài liệu, cơ quan điều tra xác định có hơn 2.500 nhà đầu tư với tổng số tiền 2.700 tỷ đồng nộp cho ông Hải. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, tòa án mới xác định có 508 bị hại và người liên quan với số tiền thiệt hại gần 600 tỷ đồng (cả gốc và lãi). Nguyên nhân do nhiều người chưa hợp tác với cơ quan điều tra, một số lưỡng lự “chưa biết theo bên nào” nên không nhận là bị hại.

Trong 508 người được tòa triệu tập, một phần những người có mặt đã đề nghị tòa đòi tiền cho mình. Một số khác không nhận là bị hại, không yêu cầu bồi thường. 

Tại bản án đọc chiều nay, tòa cho rằng có nhiều người tự xưng là nhà đầu tư tham gia tụ tập, chống đối, lôi kéo, khống chế người bị hại để làm họ thay đổi quyết định. Mặt khác, trong khi cơ quan cảnh sát đang điều tra, chưa có quyết định, xử lý, nhiều người đưa thông tin cho rằng ông Hải vô tội. Vì thế, tòa đề nghị cơ quan điều tra làm rõ, xử lý vấn đề này.

Theo tòa, hơn 2.000 tỷ đồng còn lại, bị cáo chưa chứng minh hiện ở đâu, sử dụng như thế nào cũng cần được làm rõ.

Việt Dũng  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Tục thờ thần sấm đón năm mới của người Ơ Đu

Đồng bào Ơ Đu ở vùng biên xứ Nghệ có phong tục đón Tết hết sức đặc biệt, mùa Xuân của họ bắt đầu khi có tiếng sấm đầu tiên của năm...

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức...

Xem thêm