Tiền Hải, Thái Bình: Nỗ lực thay đổi hình thức phát triển người tham gia BHXH tự nguyện do ảnh hưởng của dịch Covid-19

0
Những năm qua, BHXH huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đạt được nhiều kết quả tích cực, số người tham gia không ngừng gia tăng, đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Nhiều kết quả tích cực

Giám đốc BHXH huyện Tiền Hải cho biết: Chỉ tính riêng năm 2019 BHXH huyện Tiền Hải đã phát triển tăng mới 1.167 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trong toàn huyện lên 2.318 người.

Để đạt được kết quả đó, Giám đốc BHXH huyện Tiền Hải cho biết, ngay từ đầu năm, căn cứ chỉ tiêu BHXH tỉnh Thái Bình giao, BHXH huyện Tiền Hải đã chủ động tham mưu Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Tiền Hải ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan trên địa bàn huyện và giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn. Đặc biệt đưa tiêu chí phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào tiêu chí đánh giá bình xét cuối năm của đơn vị.

Bên cạnh đó, BHXH huyện Tiền Hải đặc biệt chú trọng công tác thông tin, truyền thông về chính sách BHXH, BHYT; tổ chức ký chương trình phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đài Phát thanh và Truyền hình huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn mở chuyên mục hỏi đáp, tăng cường bài viết liên quan đến chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân.

Đồng thời, BHXH huyện Tiền Hải đã phối hợp chặt chẽ với hệ thống đại lý thu bám sát địa bàn, xác định đối tượng tiềm năng để có giải pháp tuyên truyền, vận động phù hợp, hiệu quả. Đội ngũ nhân viên Bưu điện trên địa bàn huyện Tiền Hải đã tích cực vào cuộc, "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" tư vấn, giải thích, hướng dẫn chi tiết về thủ tục tham gia, phương thức, mức đóng, quyền lợi an sinh lâu dài khi tham gia BHXH tự nguyện.

Theo đó, trong năm 2019, BHXH huyện Tiền Hải tăng cường tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp cho các nhóm đối tượng tại cơ sở. Chủ động tham mưu với BHXH tỉnh tổ chức 03 hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho trên 900 bà con nông dân tại các xã. Phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức mô hình hội nghị tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho nông dân, người lao động tự do với tổng số 33 hội nghị. Nhiều đại biểu đến dự hội nghị, được nghe tư vấn cụ thể về mức đóng, mức hưởng, thủ tục tham gia đơn giản, chứng từ thu tiền hết sức minh bạch v.v., nên đã đăng ký tham gia ngay tại hội nghị; có hội nghị số lượng đại biểu đăng ký tham gia BHXH tự nguyện chiếm 70-80% số người dự.

AAAATruyền thông chính sách BHXH tự nguyện đến người dân tại                 Tiền Hải, Thái Bình

Thay đổi phương thức tuyên truyền do dịch covid-19

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ngành BHXH không tổ chức được các hội nghị tuyên truyền trực tiếp. Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao về phát triển BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng, BHXH huyện Tiền Hải đã tham mưu UBND huyện Tiền Hải thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng của huyện Tiền Hải.

Căn cứ theo đó, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng đơn vị: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Trung tâm y tế huyện, các xã, thị trấn để chủ động thực hiện. Đồng thời, BHXH huyện Tiền Hải phân công cán bộ chuyên quản phối hợp với các đại lý thu BHXH, BHYT bám sát địa bàn, xác định các nhóm đối tượng tiềm năng để có biện pháp tiếp cận, tuyên truyền, vận động phù hợp; phối hợp với Bưu điện huyện Tiền Hải xây dựng kế hoạch, sẵn sàng tổ chức các hội nghị tuyên truyền ngay sau khi có công bố hết dịch.

Trước mắt, tập trung đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền gián tiếp: Truyền thông trực quan qua các ấn phẩm tuyên truyền như sách, báo, băng rôn, khẩu hiệu, tờ gấp tuyên truyền, tài liệu phát tay.

Đặc biệt, tiếp tục phối hợp với hệ thống đài phát thanh xã, phường, thị trấn tăng cường thời lượng thông tin, truyên truyền về thủ tục tham gia, phương thức, mức đóng, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện; tiếp tục phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện uỷ tuyên truyền các nội dung, văn bản, chính sách mới về BHXH, BHYT trong tài liệu gửi đến các chi bộ.

Bên cạnh đó, BHXH huyện Tiền Hải quán triệt viên chức trong ngành nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, ý thức thực thi công vụ, đáp ứng sự hài lòng của các tổ chức và cá nhân, coi đây là yếu tố quan trọng để phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Dung – M. Anh

Loading...

Bình luận

Đất nước tôi, đất nước diệu kỳ!

Đất nước tôi, đất nước diệu kỳ!

0
Tinh thần đoàn kết, yêu thương ấy sẽ còn mãi và chính điều đó đã tạo nên sức mạnh của dân tộc. Đất nước tôi, đất nước diệu kỳ!

Vì sao Đan Trường - Cẩm Ly được gọi là 'cặp đôi vàng'?

Đan Trường và Cẩm Ly là cặp đôi mà ra bài hát nào đều “thắng" bài đó nên được khán giả ưu ái gọi là "cặp đôi vàng" của làng nhạc Việt.

Những món quà tặng 20/10 hot nhất năm nay cho phụ nữ

Không biết nên tặng quà gì cho những người phụ nữ mình yêu thương. Vậy hãy tham khảo danh mục những quà tặng 20/10 hot nhất năm nay.

Jennifer Lopez mặc váy xẻ bạo đầy quyến rũ bên trai trẻ kém 25 tuổi

Ngôi sao bốc lửa của làng nhạc vừa có những shoot hình quá đỗi gợi cảm bên chàng ca sĩ điển trai người Colombia Maluma, trên tạp chí Billboard số mới.

Ái nữ 10X của Jude Law tung ảnh áo tắm cắt xẻ táo bạo

Iris Law mới đây tung ảnh mặc áo tắm cắt xẻ nóng bỏng "nảy lửa" lên trang cá nhân khiến fan "mắt tròn mắt dẹt".

Xem thêm