Pháp Luật Plus - Thủy điện Trung Sơn: Ngang nhiên xả bê tông thừa xuống sông Mã?

Thủy điện Trung Sơn: Ngang nhiên xả bê tông thừa xuống sông Mã?

0
Dự án Nhà máy Thủy điện Trung Sơn, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã ngang nhiên đổ bê tông thương phẩm dư thừa trong quá trình xây dựng ra Sông Mã, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý!.

Bức tử bờ sông Mã

Được biết, Dự án Thủy điện Trung Sơn được khởi công tháng 11/2012, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa. Nhà máy có công suất lắp đặt 260 MW, bao gồm 4 tổ máy. Sản lượng điện tương ứng 1,018 tỉ kWh/năm. Tổng mức đầu tư hơn 410,68 triệu USD, trong đó vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) 330 triệu USD và vốn đối ứng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam hơn 80 triệu USD.

Bê tông được đổ trạt ra ven đường nhưng Chủ đầu tư không hề biết.
Bê tông được đổ trạt ra ven đường nhưng Chủ đầu tư không hề biết.

Báo TN&MT nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Trung Sơn cho biết: Thời gian gần đây nhà thầu Dự án Nhà máy Thủy điện Trung Sơn là liên danh Nhà thầu Sam Sung C&T và Công ty CP Xây dựng 47 trong quá trình thi công đã ngang nhiên đổ hàng trăm khối bê tông thành phẩm dư thừa trong quá trình xây dựng xuống 2 bờ Sông Mã, phía hạ nguồn Nhà máy. Mặc cho con đường độc đào này dẫn vào Nhà máy và hàng ngày Chủ đầu tư vẫn đi lại trên cung đường này, thế nhưng điều đáng tiếc nhất khi phóng viên tới làm việc thì Chủ đầu tư không hề biết.

Theo quan sát của phóng viên bờ bên phải sông Mã, nhìn từ Nhà máy xuống có khoảng 7 điểm đổ bê tông. Chiều dài khoảng 2m, dày trung bình từ 20-40cm, từ trên bờ chạy xuống mép nước khoảng 5m, đấy là chưa kể phần bê tông dưới nước và bị cuốn đi theo dòng nước.

Đặc biệt nghiêm trọng, bên bờ trái Sông Mã lượng bê tông đổ ra ngoài nhiều hơn, có những vị trí bê tông chạy từ mép bờ sông xuống mặt nước dài từ 15 - 20m, dày khoảng 50cm… Tức là lộ trình đổ thải bê tông thừa ra bờ Sông Mã diễn ra từ rất lâu.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Tuấn Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn, Chủ đầu tư Dự án cho biết: “Công trình này nhà thầu đã đấu thầu làm theo đúng bản vẽ kỹ thuật, khi nghiệm thu chủ đầu tư nghiệm thu theo đúng khối lượng trong bản vẽ kỹ thuật, còn việc nhà thầu họ làm thừa và đổ bê tông đi đâu thì cái đó bọn tôi không quan tâm. Ví dụ, mẻ này cần 100 khối nhưng có thể họ trộn tới 110 khối làm song thừa họ đổ đi, đấy là việc của họ, lãng phí nhà thầu phải chịu.

Ông Nam cho biết thêm: Ngoài ra, có những mẻ trộn bê tông khi kiểm tra thấy có vấn đề không được đổ vào công trình thì họ phải đổ đi. Đấy là lý do vì sao họ đổ. Nó có nhiều lý do thừa. Có thể một vài lý do gì đấy họ phát hiện ra hàm lượng nước quá lên hoặc do chất lượng các phụ gia hoặc các thành phần không đảm bảo thì không được đưa vào công trình nên có thể họ lại phải đổ đi.

Trong khi người dân khẳng định: Bê tông thừa đổ ra dọc sông Mã là của Dự án Thủy điện Trung Sơn, họ đổ bừa bãi, không có quy hoạch và bất chấp pháp luật. Chủ đầu tư thì khẳng định: Chúng tôi không quan tâm đến việc nhà thầu đổ bê tông thừa đi đâu, mà chúng tôi chỉ quan tâm những cái nằm trong công trình thì phải đảm bảo yêu cầu chất lượng. Họ làm hỏng, họ làm thừa họ đổ đi đâu đó là việc của họ. Một câu trả lời vô trách nhiệm của Chủ đầu tư đã khiến bờ Sông Mã đang phải “cõng” trên mình một lượng lớn bê tông và biến dạng đi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng đôi bờ sông Mã.

Đơn vị giám sát độc lập ở đâu?

Không có chuyện cơ quan quản lý cấp phép đổ thải cho chủ đầu tư dọc bờ sông, việc đổ bê tông thải ra bờ sông Mã của đơn vị thi công Dự án Thủy điện Trung Sơn là sai phép, thách thức dư luận, thách thức cơ quan chức năng và “qua mắt” Chủ đầu tư, qua mắt đơn vị giám sát độc lập do WB thuê?!

Ông Nam một lần nữa cho biết: Thủy điện Trung Sơn, Ngân hàng Thế giới yêu cầu về môi trường rất nghiêm ngặt, nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với các dự án khác. Ngoài chủ đầu tư giám sát còn có đơn vị giám sát độc lập và đơn vị giám sát môi trường do WB thuê, nên việc đổ thải như thế này mà ảnh hưởng tới môi trường thì chủ đầu tư sẽ xử lý.

Ông Nam cho biết thêm: Anh cho rằng không có ai cho đổ bừa bãi như thế cả mà dự án đã quy hoạch rồi. Bên anh sẽ kiểm tra lại nếu thấy ảnh hưởng lớn đến môi trường, ảnh hưởng lớn đến dòng chảy nhất thiết nhà thầu phải xử lý mạnh tay. Nếu theo ông Nam trả lời thì ảnh hưởng lớn đến môi trường, dòng chảy Sông Mã thì ở đây phải lớn cỡ nào và quy mô cỡ nào thì Chủ đầu tư mới nhìn thấy, mới tiến hành nhắc nhở xử lý?

Một đại diện phụ trách kỹ thuật Dự án Thủy điện Trung Sơn khẳng định: Đơn vị thi công đem bê tông thừa đổ ra dọc Sông Mã là sai. Bởi đó đâu phải bãi thải, nơi quy hoạch đổ thải. Muốn quy trách nhiệm thì chỉ có hai đơn vị thi ông phải chịu trách nhiệm còn ai vào đây nữa?!

Khi chúng tôi chỉ dẫn nhiều bằng chứng không thể nào chối bỏ, ông Nam mới thừa nhận: Anh em có phần đã buông lỏng quản lý, nói đúng hơn là anh không bao quát được hết.

Phản ánh về vụ việc đó tới Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), ông Hồ Kiên Trung, Chánh văn phòng Tổng cục Môi trường cho biết, Tổng cục sẽ có văn bản gửi Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa thành lập đoàn lên kiểm tra, xác minh xem nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng từ đó có hướng xử lý.

Báo TN&MT sẽ thông tin tiếp về vụ việc.

Doãn Xuân - Đình Tùng/Báo Tài nguyên môi trường

Loading...

Bình luận

Loading...
Giải mã “Đám cưới chuột”

Giải mã “Đám cưới chuột”

0
Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”.

Độc đáo Tết ăn than của người Giẻ Triêng

Khi cây đót trên rừng trổ đòng cũng là lúc người Giẻ Triêng lục tục chuẩn bị ăn Tết.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Link liên kết