Pháp Luật Plus - Thượng tá biên phòng 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn

Thượng tá biên phòng 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn

0
Mưu trí, dung cảm, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh là người truyền lửa cho đồng chí, đồng đội đoàn kết, chiến đấu. Không quản ngại gian khổ, anh cùng đồng đội đã lần theo từng dấu vết của tội phạm, triệt phá các đường dây ma túy lớn, góp phần giữ vững an ninh trật tự, đem lại bình yên cho nhân dân.
Anh209.

Các đối tượng cùng tang vật 32kg ma túy đá và 10 bánh heroin trong Chuyên án 484 L.

“Khắc tinh” tội phạm ma túy

19 năm lăn lộn trên trận tuyến nguy hiểm, đương đầu với tội phạm ma túy (TPMT), Thượng tá Nguyễn Văn Giáp đã cùng đồng đội chiến đấu và lập nhiều chiến công xuất sắc, phá nhiều chuyên án lớn như: Chuyên án 466LV ngày 17/7/2015 bắt 11 tên tội phạm nguy hiểm, thu giữ 1.998 bánh cần sa (2 tấn) và 3,5 tấn tiền chất ma túy; Chuyên án 474LV ngày 22/6/2017, bắt 5 đối tượng quốc tịch Lào, 40 bánh heroin, 120.000 viên ma túy tổng hợp; Chuyên án 484 LV ngày 25/10/2018 bắt 2 đối tượng, 32 kg ma túy đá và 10 kg heroin...

Anh được chọn là điển hình tiên tiến (ĐHTT) tiêu biểu toàn quân 5 năm 2014-2019, được Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên dương điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019, vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3, 4 lần được Thủ tướng tặng Bằng khen, 2 lần là Chiến sỹ thi đua toàn quân, 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn.

Ngoài ra, Thượng tá Giáp còn được nước bạn Lào 3 lần tặng Huân chương Lao động, 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì, Thủ tướng Lào tặng Bằng khen và Huy chương Hữu nghị Việt - Lào. 

Thượng tá biên phòng tâm sự: “Phòng, chống TPMT là nhiệm vụ rất khó khăn, nguy hiểm, nhưng chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của mình. Đặc biệt, trong công việc phải hết sức chặt chẽ, nhất là khi triển khai các kế hoạch đấu tranh chuyên án. Bản thân luôn sâu sát cụ thể, không làm liều, làm ẩu, luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

Tôi luôn động viên anh em đoàn kết, mưu trí, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ. Những phần việc khó khăn, nguy hiểm tôi luôn trực tiếp làm trước. Nhiều chuyên án tôi trực tiếp xâm nhập vào đường dây TPMT để điều tra. 9 năm qua, tôi chưa hề nghỉ phép...”.

Trong số những chiến công của Thượng tá Giáp và đồng đội, nhiều người vẫn nhớ lần phá án trên đất Lào năm 2012. Cùng năm này, sau khi thoát án tử hình và được ân xá trong vụ án ma túy Vũ Xuân Trường gây xôn xao dư luận một thời, “ông trùm” Xiêng Phênh (người Lào) lại “ngựa quen đường cũ”, tổ chức lại đường dây ma túy với quy mô lớn.

Để triệt xóa đường dây ma túy này, trong vai người buôn gỗ bị phá sản, Thượng tá Giáp đã xâm nhập vào “hang hùm”, được trùm ma tuý nhận làm đệ tử và cho học việc. Ngày 10/4/2012, phát hiện Xiêng Phênh vận chuyển “hàng” từ Viêng Chăn sang Việt Nam, Ban chuyên án quyết định phá án trên đất Lào. Kết quả, lực lượng đánh án BĐBP Hà Tĩnh đã triệt xóa đường dây ma túy lớn này và bắt lại Xiêng Phênh cùng tang vật là 39 bánh heroin.

Anh210.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp.

Từ năm 2014 đến nay, cán bộ, chiến sĩ của Phòng PCMT&TP BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh thắng lợi 190 chuyên án, vụ án bắt giữ 403 đối tượng; thu giữ 714 bánh heroin, 435kg ma túy dạng đá, gần 1 triệu viên ma túy tổng hợp, 3,5 tấn tiền chất ma túy, 3 tấn cần sa, 20 khẩu súng quân dụng...

Gia đình là nguồn động viên lớn

“Để góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của nhân dân, mình phải xác định luôn cố gắng hơn, luôn giữ vững bản lĩnh, niềm tin chiến thắng, giữ gìn và phát huy phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”; truyền thống của Quân đội và BĐBP, trân trọng sự hy sinh thầm lặng của gia đình, người thân.

Tôi luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhớ lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm” để không bao giờ cho phép mình được tự mãn, phải tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến”. - Thượng tá Nguyễn Văn Giáp tâm sự.

Cuộc chiến chống ma túy vẫn tiếp tục khốc liệt. Qua các chuyên án đấu tranh với loại tội phạm về ma túy có thể thấy sự phức tạp nơi “rào lửa” biên cương. Số lượng ma túy thẩm lậu đã lên tới hàng trăm kilôgam, hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp. Các đối tượng luôn “thủ” bên mình vũ khí “nóng”, sẵn sàng bắn trả quyết liệt vào lực lượng truy bắt.

Điều đó cho thấy, cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng chức năng ngày càng khốc liệt và nguy hiểm. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi 36 chuyên án, bắt giữ 65 đối tượng.

Tang vật thu giữ gồm 186 bánh heroin; 350,124kg ma túy tổng hợp dạng đá; 690.819 viên ma túy đá tổng hợp; 5,86kg cần sa; 264,5kg pháo; 600kg tê tê; 722 kíp nổ; 1 khẩu súng và 10 viên đạn… cùng nhiều tang vật có giá trị khác. 

Chia sẻ về công việc nguy hiểm này, Thượng tá Giáp cho hay, lúc mới vào nghề, gia đình rất lo lắng khi thấy anh thường xuyên vắng nhà, đi sớm về muộn, tiếp xúc với mọi thành phần, rồi thỉnh thoảng báo đài đưa tin có cán bộ chiến sĩ hy sinh. Sau khi nghe anh động viên, giải thích, dần dần gia đình đã hiểu.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp cho biết: “để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ thì phải giải quyết tốt công tác tư tưởng, trước hết là trong gia đình mình, sau đó là anh em cán bộ, chiến sĩ. Nếu không có sự ủng hộ, chia sẻ từ gia đình thì chúng tôi không thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Thời gian tới, yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, nhất là khi TPMT ngày càng phức tạp, tôi xác định phải luôn giữ vững bản lĩnh, niềm tin chiến thắng và phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, trân trọng sự hy sinh thầm lặng của gia đình, người thân.

Không bao giờ cho phép mình được tự mãn, phải tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của nhân dân”. 

Lam Hạnh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

KIA sắp có logo kiểu mới

KIA sắp có logo kiểu mới

0
Logo của hãng xe Hàn Quốc không thay đổi kể từ năm 2004, nhưng sắp tới có thể sẽ khác.

AFC họp khẩn vì COVID-19, trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 sẽ bị hoãn?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã phải kêu gọi cuộc họp khẩn với các thành viên của CLB và Liên đoàn bóng đá Quốc gia nằm trong vùng dịch Covid-19.

Sẽ miễn vé tham quan phố cổ Hội An, Mỹ Sơn...

Sở VHTTDL Quảng Nam đã đề xuất với tỉnh về chủ trương miễn, giảm vé tham quan tại phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn để kích cầu du lịch.

Nữ MC Việt kiếm tiền khủng từ năm 18 tuổi là ai?

Sam lần đầu tiết lộ gia cảnh bố mất từ năm 18 tuổi, mẹ vất vả làm lụng nuôi 2 chị em.

Sang Italy xem Champions League, nhà báo, CĐV Tây Ban Nha nhiễm nCoV

Một nhà báo Tây Ban Nha nhiễm Covid-19 sau khi tới Italy tác nghiệp trận đấu UEFA Champions League.