Thực trạng báo động về công tác giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường

0
Số lượng tội phạm ma túy vị thành niên ngày càng tăng lên mặc dù phụ huynh, nhà trường, các cấp các ngành đều có quyết tâm phòng chống ma túy khiến ai cũng thấy thực đáng buồn. 

Không thể phủ nhận công sức của ngành giáo dục trong công tác phòng chống ma túy học đường những những con số “biết nói” về tội phạm ma túy vị thành niên vẫn khiến nhiều người phải suy ngẫm. Phải chăng công tác giáo dục phòng chống ma túy trong nhà trường đang rất đáng báo động?

Những con số đáng báo động

Theo báo cáo của Bộ Công an, tính đến tháng 6/2020, cả nước có 234.620 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và phần lớn đang sinh sống tại cộng đồng.

Đáng chú ý là tình trạng thanh thiếu niên (trong đó có học sinh, sinh viên) tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp trong các vũ trường, quán bar, nhà nghỉ, nhà riêng... chưa giảm; không những xảy ra ở các thành phố lớn mà còn lan rộng ra vùng ven, các khu công nghiệp, vùng biên .

Vậy nhưng chỉ có 4,5% số học sinh được khảo sát cho rằng mình có những kiến thức đầy đủ về các chất ma túy; trong khi đó có tới 42,2% số người cho biết không có kiến thức về nội dung này (Theo nghiên cứu “Thực trạng nhận thức của học sinh sinh viên về ma túy: Nguyên nhân và giải pháp” của Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy).

26.11.2014 Hoi Thao Nghien cuu (76)

Về dấu hiệu để nhận biết người nghiện ma túy và các kỹ năng phòng chống ma túy, có tới 44% học sinh cho rằng mình không hiểu biết gì về dấu hiệu để nhận biết người nghiện ma túy và gần 40% khẳng định mình chưa biết đến những kỹ năng cần thiết để phòng tránh ma túy.

Theo kết quả khảo sát, phần lớn học sinh, sinh viên đều nhận biết được những chất gây nghiện bất hợp pháp như: Thuốc phiện (93,8%), heroin (89,8%) và cần sa (75,9%).

Tuy nhiên, nhiều học sinh, sinh viên lại không biết về những loại ma túy mới xuất hiện như methaphetamine (ma túy đá), chỉ có 56,4% số học sinh, sinh viên được hỏi cho rằng chất đó có khả năng gây nghiện.

Cần đổi mới nội dung, hình thức giáo dục phòng chống ma tuý học đường

Nhà trường có trách nhiệm chính trong việc giáo dục phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên nhưng việc thực hiện trách nhiệm này trong thực tế vẫn còn tồn tại rất nhiều thiếu sót, dẫn đến hậu quả ma túy ngày càng len lỏi sâu vào các trường học.

Số lượng tội phạm ma túy vị thành niên ngày càng tăng lên mặc dù phụ huynh, nhà trường, các cấp các ngành đều có quyết tâm phòng chống ma túy khiến ai cũng thấy thực đáng buồn. 

Truyền thông ma túy học đường vẫn là cách thức tuyên truyền hữu hiệu, tuy nhiên cần phát huy bằng cách đổi mới phương pháp, nội dung phù hợp từng địa bàn.

Ngành giáo dục cần dành thời gian quan tâm thỏa đáng, nếu chỉ dành 15 phút truyền thông thì không đảm bảo nội dung và thu hút sự chú ý của học sinh.

Nhà trường cần được đào tạo kỹ năng nhận diện và xử lý khi nghi ngờ học sinh có dấu hiệu sử dụng ma túy hoặc mua bán ma túy nhiều lần.

Việc giáo dục phòng chống ma túy tại nhà trường cần được các cấp, các ngành, toàn bộ hệ thống giáo dục nghiêm túc nhìn lại.

Nhìn lại để nhận thấy đâu là điểm yếu, đâu là cái còn thiếu sót để công tác phòng chống ma túy tại nhà trường đạt hiệu quả như nó phải có.

Cần sử dụng những phương pháp truyền thông trực quan, sinh động, đa dạng kết hợp với nội dung và kiến thức truyền tải, để học sinh có cơ hội tiếp cận các nội dung về phòng, chống ma túy một cách đơn giản, nhưng hiệu quả cao.

Hơn bao giờ hết, lúc này là lúc mà tất cả các nhà trường, các cơ sở giáo dục cùng các cấp các ngành cần chung tay để đẩy lùi ma túy ra khỏi trường học.

PV

Bình luận

Chuyện về một “Hạt giống vàng” môn bơi lội của thể thao Bắc Giang

Đặng Ngân Hà (SN 2010)  được ví như “hạt giống vàng” của thể thao tỉnh Bắc Giang vì đã liên tiếp đoạt giải nhất, nhì toàn tỉnh bộ môn bơi lội.

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Xem thêm