Thực hiện hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Chính phủ

0
Thời gian qua, người dân cả nước được chứng kiến tinh thần làm việc đổi mới toàn diện của Chính phủ, với những cải cách, chỉ đạo bám sát thực tiễn cuộc sống, gia tăng tính minh bạch, chống lãng phí, chống thất thoát; qua đó, tăng cường tính hiệu quả, cải tiến cách thức hoạt động của Chính phủ. Rất nhiều vấn đề nóng được Chính phủ quan tâm, giải quyết rốt ráo bằng những chỉ đạo cụ thể, sát thực.
Trên công trường Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh Nguyễn Hiển (pvn.vn)
Trên công trường Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh Nguyễn Hiển (pvn.vn)

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư quán triệt và thực hiện nghiêm Quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ; chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời việc xử lý phản ánh, kiến nghị và trả lời của các cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương: Kiên Giang, Sóc Trăng, Thái Bình, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh kịp thời chấn chỉnh việc chậm trễ trong xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân. Việc trả lời, giải quyết chưa minh bạch, chưa nghiêm túc những kiến nghị, khiếu nại của người dân là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến khiếu nại, tố cáo vượt cấp, đông người, kéo dài, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra phản ánh việc Công ty TNHH Toko Việt Nam chưa thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân.

Đồng chí Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Hưng Yên có biện pháp xử lý kịp thời, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-8.

Gần đây, từ phản ánh của Báo Nhân Dân, ngày 25-7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp tục có công văn chỉ đạo Bộ trưởng Công thương xem xét Đơn khiếu nại về việc lựa chọn nhà thầu cho gói thầu M05 thuộc Nhà máy điện Sông Hậu 1. Công văn của Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Công thương báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10-8. Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Công thương giám sát và chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp chặt chẽ Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) khẩn trương hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu, gói thầu M05 công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật để lựa chọn được nhà thầu tốt nhất, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

Gần đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm yêu cầu Bộ Y tế chủ trì phối hợp các bộ liên quan khẩn trương xây dựng hệ thống thông tin hỏi - đáp về an toàn thực phẩm; có văn bản chỉ đạo thực hiện việc bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại. Nếu chỉ đạo này được thực hiện, người dân sẽ yên tâm hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ đã và đang có những nỗ lực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư; cải cách thể chế để tạo ra sự minh bạch trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và các cơ quan, bộ, ngành. Chính phủ đưa ra thông điệp hợp lý, chọn hướng đi đúng khi nhấn mạnh về Chính phủ kiến tạo và hành động. Đó là một Chính phủ hiện đại, minh bạch, hiệu quả, sử dụng nhiều chứng cứ, số liệu trong quyết sách, bám sát thực tế và mang tính phục vụ cao chứ không chỉ là quản lý. Những chỉ đạo, quyết sách của Chính phủ đang hướng tới mục tiêu quan trọng: Không để Việt Nam bị tụt lại phía sau trong quá trình hội nhập.

Để mang lại kết quả cụ thể, thiết thực, cả hệ thống chính trị cần nghiêm túc, khẩn trương thực hiện cải cách hành chính, cải cách thể chế kinh tế; sẵn sàng, kiên quyết chống thất thoát, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm cho đất nước thì mới có thể khẳng định được hiệu quả, hiệu lực điều hành của Chính phủ trong thực tế cuộc sống. Trong quá trình đó, kỷ cương, kỷ luật của Nhà nước cần được thiết lập; những chế tài cần được thực hiện nghiêm túc đối với mọi cơ quan và cá nhân trong bộ máy nhà nước.

Đinh Hoàng Đan Anh  -  Theo Nhân dân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Xem thêm