Thừa thiên – Huế: Phát hiện vịt nuôi dương tính với H5N6

0
Chi cục Chăn nuôi Thú Y tỉnh Thừa Thiên Huế đã kiểm tra, lấy mẫu gửi cơ quan chức năng xét nghiệm và cho kết quả dương tính với H5N6.

Sáng 11/4, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã nhận được báo cáo từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Lộc phát hiện đàn vịt của 2 hộ dân ở xã Lộc An và Lộc Hòa (huyện Phú Lộc) có hiện tượng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Cụ thể, từ ngày 9/4 đến trưa 10/4, đàn vịt nuôi trại đồng của hộ ông Trương Thanh Trường (trú xã Lộc Hòa) và hộ ông Đặng Hương (trú ở xã Lộc An) đã chết gần 2.000 con trong tổng số 6.500 con đã gần 20 ngày tuổi.

Trại nuôi vịt ở (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) bị nhiễm H5N6.
Trại nuôi vịt ở (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) bị nhiễm H5N6.

"Gia đình đầu tư gần 200 triệu để mua thức ăn, cải tạo hồ nuôi và mua 4.500 vịt giống ngoài Hà Nội về thả nuôi được gần 20 ngày. Nhưng 2 hôm nay vịt lăn ra chết hàng loạt, ngày nhiều nhất gần 800 con" - ông Trương Thanh Trường - chủ trại nuôi vịt tại xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc) cho hay.

Trước sự việc vịt chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế đã về kiểm tra, lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng 3 xét nghiệm và cho kết quả dương tính với H5N6. Cụ thể vịt có các dấu hiệu lâm sàng như vịt có biểu hiện thần kinh như xoay đầu, phân nhầy màu trắng, xanh, mắt đục mờ.

Ngay trong buổi chiều ngày 10/4, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn vịt bị nhiễm bệnh, nhanh chóng triển khai vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, khu vực hố chôn gia cầm, thực hiện giám sát chặt chẽ các đàn gia cầm gần quanh khu vực có dịch để cam kết với chủ chăn nuôi.

Thu gom vịt nhiễm H5N6 để tiến hành tiêu hủy.
Thu gom vịt nhiễm H5N6 để tiến hành tiêu hủy.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế thông tin hiện đã tiêu hủy toàn bộ 6.500 con vịt dương tính với H5N6, đồng thời cũng đã đề nghị UBND xã Lộc An và Lộc Hòa chỉ đạo tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, rà soát các đàn vịt còn lại trong phạm vi 3km tiêm phòng bao vây vắc xin cúm gia cầm, dịch tả vịt.

Được biết, đàn vịt của 2 hộ nói trên đã tiêm phòng vắc xin dịch tả khi vịt được 7 ngày tuổi. Tuy nhiên, khi xuất hiện chết hàng loạt thì chưa đến tuổi tiêm phòng vắc xin cúm.

Đăng Hậu

Loading...

Bình luận

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Nhiều nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện “Thương về miền Trung” tại Huế

Đêm nhạc “Thương về miền Trung” như một lời kêu gọi sẻ chia, kêu gọi sự chung tay để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Xem thêm