Pháp Luật Plus - Thừa thiên – Huế: Phát hiện vịt nuôi dương tính với H5N6

Thừa thiên – Huế: Phát hiện vịt nuôi dương tính với H5N6

0
Chi cục Chăn nuôi Thú Y tỉnh Thừa Thiên Huế đã kiểm tra, lấy mẫu gửi cơ quan chức năng xét nghiệm và cho kết quả dương tính với H5N6.

Sáng 11/4, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã nhận được báo cáo từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Lộc phát hiện đàn vịt của 2 hộ dân ở xã Lộc An và Lộc Hòa (huyện Phú Lộc) có hiện tượng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Cụ thể, từ ngày 9/4 đến trưa 10/4, đàn vịt nuôi trại đồng của hộ ông Trương Thanh Trường (trú xã Lộc Hòa) và hộ ông Đặng Hương (trú ở xã Lộc An) đã chết gần 2.000 con trong tổng số 6.500 con đã gần 20 ngày tuổi.

Trại nuôi vịt ở (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) bị nhiễm H5N6.
Trại nuôi vịt ở (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) bị nhiễm H5N6.

"Gia đình đầu tư gần 200 triệu để mua thức ăn, cải tạo hồ nuôi và mua 4.500 vịt giống ngoài Hà Nội về thả nuôi được gần 20 ngày. Nhưng 2 hôm nay vịt lăn ra chết hàng loạt, ngày nhiều nhất gần 800 con" - ông Trương Thanh Trường - chủ trại nuôi vịt tại xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc) cho hay.

Trước sự việc vịt chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế đã về kiểm tra, lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng 3 xét nghiệm và cho kết quả dương tính với H5N6. Cụ thể vịt có các dấu hiệu lâm sàng như vịt có biểu hiện thần kinh như xoay đầu, phân nhầy màu trắng, xanh, mắt đục mờ.

Ngay trong buổi chiều ngày 10/4, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn vịt bị nhiễm bệnh, nhanh chóng triển khai vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, khu vực hố chôn gia cầm, thực hiện giám sát chặt chẽ các đàn gia cầm gần quanh khu vực có dịch để cam kết với chủ chăn nuôi.

Thu gom vịt nhiễm H5N6 để tiến hành tiêu hủy.
Thu gom vịt nhiễm H5N6 để tiến hành tiêu hủy.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế thông tin hiện đã tiêu hủy toàn bộ 6.500 con vịt dương tính với H5N6, đồng thời cũng đã đề nghị UBND xã Lộc An và Lộc Hòa chỉ đạo tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, rà soát các đàn vịt còn lại trong phạm vi 3km tiêm phòng bao vây vắc xin cúm gia cầm, dịch tả vịt.

Được biết, đàn vịt của 2 hộ nói trên đã tiêm phòng vắc xin dịch tả khi vịt được 7 ngày tuổi. Tuy nhiên, khi xuất hiện chết hàng loạt thì chưa đến tuổi tiêm phòng vắc xin cúm.

Đăng Hậu

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.