Thừa Thiên-Huế: Nông dân tất bật gặt lúa chạy lũ

0
Do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp nên thời điểm này, nông dân huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế đang đang tất bật thu hoạch lúa chạy lũ.
Nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, người dân phải gặt tay

Nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, người dân phải gặt tay

Những ngày qua, trên địa bàn Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to khiến nhiều diện tích lúa bị ngập úng, máy gặt liên hợp không thể tiếp cận để thu hoạch. Một số diện tích ngã đổ, hư hại, người dân phải đội mưa gặt tay cứu số lúa còn lại.

Thống kê của HTX nông nghiệp Châu Thành, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, đến chiều 3/9, toàn huyện Phú Lộc còn khoảng 100 ha lúa chưa được thu hoạch xong, chủ yếu tập trung ở các xã Khu I. Riêng xã Lộc An là địa phương còn nhiều diện tích lúa nhất.

Lúa đã lên mộng

Lúa đã lên mộng

Ông Hồ Đắc Phúc (Châu Thành, xã Lộc An, huyện Phú Lộc) cho biết, gia đình ông làm 12 sào lúa, nay mưa gió đã làm lúa đổ ngã, nhiều diện tích lúa bông đã lên mộng. “Nếu không gặt, chỉ khoảng 2 - 3 ngày nữa mộng sẽ lên nhiều hơn, khi đó xem như sẽ mất trắng hoàn toàn. Giờ gặt tay được chừng nào hay chừng đó, ít ra cũng vớt vác được phần nào”.

Người dân tất bật gặt lúa để chạy lũ

Người dân tất bật gặt lúa để chạy lũ

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc cho biết, huyện đã phát công điện đến các địa phương yêu cầu tăng cường các giải pháp tiêu úng kịp thời cho các diện tích lúa. Đồng thời, có giải pháp để thu hoạch nhanh, không để kéo dài theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Yêu cầu các địa phương, khi thấy trời ngớt mưa phải cho máy gặt liên hợp tiến hành thu hoạch ngay. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đang lắp đặt các trạm bơm để tiêu úng và tiến hành gặt tay, diện tích nào gặt máy được phải tận dụng gặt ngay.

Hàng ngàn học sinh phải nghỉ học do trường ngập (ảnh Dân Việt)

Hàng ngàn học sinh phải nghỉ học do trường ngập (ảnh Dân Việt)

Cũng do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp nên sáng ngày 4/9, tại vùng trũng huyện Phong Điền, hơn 2.600 học sinh phải nghỉ học do trường ngập, mức lũ sông Bồ còn cao. Tuyến quốc lộ 49B đi qua địa bàn huyện Phong Điền cũng bị ngập nặng nhiều đoạn, gồm đoạn qua cầu Nhi Eo (xã Phong Hòa) bị ngập dài khoảng 200m; đoạn từ cầu Làng Rào (xã Phong Bình) qua xã Điền Hương bị ngập khoảng 0,4m, chiều dài 100m; đoạn từ Hợp tác xã Ưu Điềm đến chợ Ưu Điềm ngập 0,4m, dài 500m.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, dự báo từ nay đến ngày 6/9 ở Thừa Thiên - Huế tiếp tục sẽ có mưa to đến rất to trên diện rộng (tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt).

Thùy Nhung

Loading...

Bình luận

Khách Tây điển trai thích thú thử ăn cháo lòng bình dân của Việt Nam

Blogger du lịch người Mỹ đã thử nhiều món ăn đường phố ở thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có cả món cháo lòng nổi tiếng.

“Á hậu lẳng lơ” Huỳnh Tâm Dĩnh bị tẩy chay vì thích làm “kẻ thứ ba”

Sau khi vụ ngoại tình bị phanh phui, Á hậu Hong Kong bị gắn mác “hồ ly tinh của làng giải trí”...

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh.

Nét văn hóa đẹp phía sau những cánh cổng làng nghìn năm tuổi trong lòng Hà Nội

Nép sau sau những cánh cổng làng, những nếp làng vẫn chậm rãi như dòng chảy nghìn năm văn vật, tách rời sự ồn ào vội vã xô bồ.

Xem thêm