Thủ tướng: TP HCM cần có xe lưu động xét nghiệm an toàn thực phẩm

0
Cuối tuần qua, làm việc với lãnh đạo UBND TP HCM về công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “Thành phố cần có các ô tô lưu động để xét nghiệm lưu động và nhanh. Có phương tiện đó cũng là cách cảnh báo, giáo dục người sản xuất, người cung cấp thực phẩm, rằng phải cung cấp thực phẩm sạch, nếu không sẽ bị phát hiện. Hà Nội mua 5 xe, TP HCM cũng phải tính toán điều này”.
Thủ tướng kiểm tra một cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp.
Thủ tướng kiểm tra một cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp.

Tăng cường kiểm tra chuyên ngành để tránh đối phó

Theo báo cáo của UBND TP HCM, thời gian qua, TP đã triển khai một số chương trình, đề án mang tính đột phá trong công tác bảo đảm ATTP.

Kết quả nổi bật là đã xây dựng và phát triển được một số mô hình khá hiệu quả, bước đầu khép kín việc kiểm soát, quản lý nguồn nguyên liệu, hoạt động chế biến cũng như cung ứng thực phẩm trên địa bàn.

Đặc biệt TP đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn, truy xuất nguồn gốc hàng hóa không đảm bảo về nhãn mác, ATTP… từng bước nâng cao kiến thức và thực hành của người dân trong việc chọn mua thực phẩm an toàn...

Tuy nhiên, với thực trạng sản xuất và kinh doanh nông sản, thực phẩm chủ yếu vẫn ở quy mô nhỏ lẻ, sản lượng nông sản tự sản xuất tại TP chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau đang là một thách thức lớn cho công tác quản lý ATTP, đòi hỏi TP HCM phải nỗ lực, đột phá triển khai nhiều chương trình, đề án hơn nữa.

Cho rằng nếu công tác kiểm tra ATTP theo cách cũ sẽ không mang lại hiệu quả, bởi khi lực lượng chức năng chưa kiểm tra thì các cơ sở đã biết trước để chủ động đối phó, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP đề xuất cần tăng cường đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành theo Quyết định 38 của Thủ tướng, điều này sẽ  mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý ATTP.

“Thực hiện theo Quyết định 38, có một cái hay là ngay quận, huyện chủ động kiểm tra, có thể ban hành quyết định và phạt ngay, không cần phải có sự chuẩn y của cấp trên. Như vậy vừa kịp thời mà các cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm họ cũng không trở tay kịp”, bà Thu nói.

Đánh giá thanh tra chuyên ngành mang lại hiệu quả tốt tại TP HCM, đại diện Bộ Y tế cũng cho rằng, có thể nhân rộng mô hình thanh tra chuyên ngành ở nhiều tỉnh, thành phố, bởi hiện mới áp dụng thí điểm tại Hà Nội và TP HCM. 

Đánh giá cao lãnh đạo và nhân dân TP đã thực hiện tốt chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về ATTP - lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, Thủ tướng cho rằng TP đã thực hiện nghiêm túc đồng bộ các chỉ đạo, tổ chức thực hiện khá hiệu quả đề án ATTP theo chuỗi; phiên nông sản sạch vào thứ bảy hàng tuần; công bố công khai các cơ sở đảm bảo và không đảm bảo an toàn thực phẩm.

TP cũng đã thực hiện hiệu quả việc thí điểm thanh tra chuyên ngành theo Quyết định 38 mà chính TP có sáng kiến.

Tuy vậy, Thủ tướng nhận định, người dân chưa hoàn toàn yên tâm chất lượng ATTP hiện nay, đặc biệt là thực phẩm ở các chợ cóc, chợ tạm, thức ăn đường phố.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý lãnh đạo TP HCM khi số cơ sở vi phạm quy định ATTP còn lớn (30% trường hợp kiểm tra có vi phạm). 

Nhấn mạnh đến những yếu tố quan trọng của Chỉ thị 13, Thủ tướng lưu ý cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra mất ATTP trên địa bàn.

Thủ tướng nêu tấm gương của Chủ tịch phường Tân Thành, quận Tân Phú đã nắm rất chắc về các cơ sở thực phẩm trên địa bàn để quản lý.

“Tôi rất mừng khi chủ tịch phường Tân Thành trẻ tuổi mà nói vanh vách về ATTP trên địa bàn, nắm được trên địa bàn phường có bao nhiêu hàng phở, bao nhiêu nơi sản xuất bún, sản xuất giò, chả. Đó là một tấm gương đáng trân trọng. Chứ anh hiểu chung chung quá, hiểu chính sách đường lối giỏi quá nhưng thực tiễn liên quan đến người dân lại không hiểu thì không có tác dụng thực tế với người dân. Trong khi đó hành động của chúng ta là để phục vụ người dân”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng chỉ đạo TP HCM tiếp tục đầu tư các điểm xét nghiệm lưu động tại các chợ đầu mối, các thiết bị, phương tiện để tăng cường kiểm tra ATTP.

Theo đó, “thành phố cần có các ô tô lưu động để xét nghiệm lưu động và nhanh. Có phương tiện đó cũng là cách cảnh báo, giáo dục người sản xuất, người cung cấp thực phẩm, rằng phải cung cấp thực phẩm sạch, không sẽ bị phát hiện. Hà Nội mua 5 xe, TP HCM cũng phải tính toán điều này”.

Đề cập đến những nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo TP HCM tập trung quy hoạch phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm sạch, trong đó có tính toán liên kết với các địa phương để lập các vùng chăn nuôi, rau, củ, quả sạch.

Cùng với quá trình đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP áp dụng chế tài xử phạt nghiêm, thậm chí xử lý hình sự nếu vi phạm quy định ATTP nghiêm trọng.

Trước đó, sáng sớm ngày 8/10, Thủ tướng và đoàn công tác đã bất ngờ thị sát cơ sở sản xuất thức ăn cho khu công nghiệp tại huyện Bình Chánh, cơ sở kinh doanh mặt hàng thức ăn đường phố tại quận Tân Phú và siêu thị Coop Mart tại quận 11, TP HCM.

Sau khi kiểm tra thực tế, Thủ tướng yêu cầu chủ cơ sở và cơ quan chức năng địa phương phải thường xuyên trực tiếp kiểm tra thực tế, có vấn đề gì phải xử lý nghiêm, với tinh thần bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP, vì sức khỏe của người tiêu dùng.

Vân Thanh

Loading...

Bình luận

Loading...

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

HAGL cần giải cứu, đâu rồi nhiệt huyết bầu Đức

HAGL thua muối mặt ở Cúp Quốc gia trước Nam Định khiến các CĐV đội bóng phố Núi nổi giận, đòi cải tổ nhằm lấy lại. Đâu rồi nhiệt huyết bầu Đức...

Tình sử bi thương làm nên tuyệt phẩm “Đồi thông hai mộ”

Thương tiếc đôi nhân tình trẻ này, nhạc sĩ Hồng Vân đã viết nên ca khúc nổi tiếng “Đồi thông hai mộ”.

Xem thêm