Pháp Luật Plus - Thủ tướng: “Sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp”

Thủ tướng: “Sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp”

0
Ngày 2/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi động Dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại nông trường VinEco Hà Nam. Khu nông nghiệp công nghệ cao này sẽ trở thành nơi sản xuất dưa lưới lớn nhất miền Bắc, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đáp ứng những tiêu chuẩn như khắt khe từ các nước như: Nhật Bản, EU, Mỹ.

Sáng ngày 2/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại Dự án VinEco Hà Nam là một trong những nông trường công nghệ cao hiện đại của Công ty VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup (trụ sở tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân).

Tham dự lễ khởi động có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố phía Bắc và lãnh đạo tỉnh Hà Nam.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi động Dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại nông trường VinEco Hà Nam.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi động Dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại nông trường VinEco Hà Nam.

Dự án VinEco Hà Nam là một trong những nông trường công nghệ cao hiện đại của Công ty VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup (trụ sở tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân) đang triển khai có diện tích 183 ha, tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, trong đó có 5ha nhà kính Israel công nghệ cao, sẽ cung ứng ra thị trường trong nước và từng bước xuất khẩu sản phẩm nông sản phong phú, an toàn, đảm bảo chất lượng và đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời sẽ chọn tạo, xây dựng bộ giống chất lượng cao, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng đồng bằng sông Hồng.

Dự án cũng sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động của tỉnh. Mặt khác, sự xuất hiện của thương hiệu VinEco sẽ tạo nên hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy doanh nghiệp, nông dân cũng như toàn xã hội cùng hướng tới  một nền nông nghiệp sạch, vì sức khỏe của người dân và tương lai lâu dài cho thế hệ mai sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi động.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng khẳng định sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường, hướng vào thị trường gần 100 triệu dân của nước ta và hướng về xuất khẩu, nhất là rau, củ, quả, chăn nuôi.

Để “Giải bài toán nông nghiệp Việt Nam bằng cách nào?”, Thủ tướng cho rằng, hôm nay đã có lời giải đáp thông qua sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mà Thủ tướng vừa nhấn nút khởi động. Giải bài toán này có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân và HTX chất lượng cao làm nông nghiệp. “Chúng ta khuyến khích khởi nghiệp trong nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây vào nông nghiệp để có một nền nông nghiệp thông minh ở Việt Nam”.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan tại nông trường VinEco Hà Nam.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan tại nông trường VinEco Hà Nam.

Lời giải nữa là mở rộng hạn điền trong nông nghiệp, tích tụ ruộng đất mạnh mẽ hơn. Chuyển giao khoa học công nghệ mạnh mẽ vào nông nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh, phải nâng gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng đến 100.000 tỷ đồng và giao Ngân hàng Nhà nước vận động các ngân hàng có gói tín dụng hỗ trợ cần thiết để làm vấn đề này.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực từ nông dân để làm nông nghiệp công nghệ cao phải được tập trung đầu tư phát triển, không để tồn tại mãi hình ảnh "con trâu đi trước cái cày theo sau". Mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc sửa Luật Đất đai 2013 như kiến nghị của các địa phương, yêu cầu quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương theo hướng mở rộng hạn điền, quy hoạch các điều kiện để hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao như chế độ nước tưới, kênh mương, hỗ trợ hạ tầng…, giảm thủ tục rườm rà.

Nông trường công nghệ cao hiện đại VinEco Hà Nam.
Nông trường công nghệ cao hiện đại VinEco Hà Nam.

Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như HTX làm nông nghiệp công nghệ cao. Chính phủ sẽ quyết liệt bảo vệ quyền lợi chính đáng, các thương hiệu nông sản Việt Nam của các doanh nghiệp, HTX làm nông nghiệp công nghệ cao.

“Bản thân Thủ tướng sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu các sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới”, Thủ tướng khẳng định và cho biết gần đây Nhật Bản đã đồng ý tiêu thụ thêm một nông sản của Việt Nam là quả thanh long ruột đỏ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải suy nghĩ, nghiên cứu hướng vào nông nghiệp công nghệ cao để sửa đổi chính sách như trong tháng 3 này phải chỉnh sửa xong Nghị định 210 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Đại diện các hộ dân tham gia dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Xuân Khê đã bày tỏ sự vui mừng phấn khởi, sự tin tưởng vào chủ trương tích tụ ruộng đất và mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương…

Theo đại diện Tập đoàn Vingroup, dự kiến đến cuối năm 2017, VinEco Hà Nam sẽ hoàn thiện hạ tầng cơ sở, triển khai sản xuất trên toàn bộ diện tích dự án.

Cũng trong chuyến công tác tại Hà Nam, Thủ tướng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân của công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam (Vinaseed).

Đây là cơ sở nông nghiệp công nghệ cao từng bị thiệt hại nặng nề do bão số 1 năm 2016, khi đó, Thủ tướng đã trực tiếp đến thăm hỏi, chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai.

Minh Trang

Bình luận

Loading...

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.

Bị lạnh nhạt, vợ nghi chồng ngoại tình, nào ngờ sự thật còn kinh hoàng hơn

Tôi thuê người theo dõi anh gần một tháng trời. Lạ lùng, thám tử không phát hiện ra điều gì khác thường ở anh.

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.