Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thái Lan, Malaysia

0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc tiếp đón Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi và Đại sứ Malaysia tại Việt Nam M. Zamruni Khalid.

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 14/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi và Đại sứ Malaysia tại Việt Nam M. Zamruni Khalid.

Tại buổi tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, quan hệ Việt Nam - Thái Lan đang phát triển tốt đẹp, hai nước đã tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư và bày tỏ mong muốn kim ngạch thương mại hai bên có thể đạt 20 tỷ USD trước năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam - Thái Lan là hai trong ba nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, do đó cần đẩy mạnh hợp tác để mang lại lợi ích cho người dân hai nước. Hai bên cũng cần bàn cơ chế hợp tác nhiều lĩnh vực khác, nhất là trong lĩnh vực lao động, bởi Thái Lan có nhu cầu lớn về lao động, còn Việt Nam có lực lượng lao động có kỹ năng tốt, có thể đáp ứng nhu cầu của Thái Lan.

Đồng thời, hai bên cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tăng cường sử dụng đường dây nóng giữa hải quân hai nước để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trên biển, trong đó có vấn đề ngư dân, tàu thuyền. Việt Nam – Thái Lan cần tích cực hợp tác với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế trong việc quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mekong, bảo đảm lợi ích của các quốc gia hạ nguồn.

Đại sứ Thái Lan Manopchai Vongphakdi cho biết, kim ngạch thương mại hai chiều trong 3 tháng đầu năm 2016 đã đạt 3 tỷ USD và tin tưởng cả năm sẽ đạt 13 tỷ USD. Đại sứ thông báo, một số doanh nghiệp bán lẻ của Thái Lan có dự định đầu tư vào thị trường Việt Nam với mong muốn mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Về giao lưu nhân dân, Đại sứ cho biết, hai nước đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, sắp tới có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức. Đại sứ tin tưởng năm nay khách du lịch hai nước thăm lẫn nhau sẽ đạt trên 1 triệu người.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có buổi tiếp đón Đại sứ Malaysia tại Việt Nam M. Zamruni Khalid.

Tại buổi tiếp đón này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Malaysia và mong muốn hợp tác chặt chẽ với phía Malaysia để cùng nhau thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Malaysia mở rộng đầu tư.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Malaysia mở rộng đầu tư.

Thủ tướng đề nghị hai bên hoàn thiện Chương trình hành động Việt Nam - Malaysia giai đoạn 2016-2018 để hiện thực hóa các lĩnh vực hợp tác cụ thể; hoàn tất ký kết một số hiệp định như chuyển giao người bị kết án phạt tù, dẫn độ, dịch vụ hàng không, giáo dục và tương trợ tư pháp để tạo cơ sở pháp lý cho những hoạt động hợp tác cụ thể.

Hai bên cũng cần thiết lập cơ chế đối thoại quốc phòng cấp Thứ trưởng, cơ chế tuần tra chung và đường dây nóng nhằm tăng cường hợp tác nghề cá, phối hợp tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển; sớm tổ chức phiên họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp về kinh tế, khoa học và kỹ thuật trong quý 3/2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Malaysia mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời đề nghị Malaysia tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt đầu tư vào thị trường Malaysia.

Theo thống kê, Việt Nam có 60.000 lao động đang làm việc tại Malaysia. Bởi vậy Thủ tướng cho rằng, hai bên cần tích cực trao đổi, hợp tác để giải quyết các vấn đề nảy sinh liên quan đến lao động Việt Nam, mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Malaysia bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để đẩy mạnh mối quan hệ này.

Đại sứ Malaysia cũng thông báo Malaysia đang gấp rút hoàn thiện Chương trình hành động giữa hai nước giai đoạn 2016 – 2018. Ông M. Zamruni Khalid khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại lớn của Malaysia, trên cơ sở đó, ông mong muốn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Malaysia sang đầu tư, kinh doanh.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Xem thêm