Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo lập “đất lành” đón làn sóng đầu tư

0
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra yêu cầu trên cho tỉnh Quảng Nam tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017 do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) hôm qua (26/3).
Thủ tướng tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam.
Thủ tướng tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư và lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các địa phương lân cận, cùng đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1997-2017) và 42 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2017).

Quyết tâm thành “đất lành” đón các làn sóng đầu tư

Trao quyết định chủ trương và giấy chứng nhận đầu tư cho 32 dự án với tổng vốn đầu tư 15,8 tỷ USD.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Nam tiến hành trao Quyết định Chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/ Thỏa thuận nghiên cứu đầu tư một số ngành, lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh Quảng Nam cho 32 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 15,8 tỷ USD. 

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp cận nguồn vốn và các dịch vụ ngân hàng, đảm bảo các dự án triển khai đúng tiến độ và đạt kết quả, 06 ngân hàng thương mại cũng đã ký kết và trao hợp đồng tài trợ tín dụng cho 10 dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với tổng nguồn vốn tài trợ trên 26 ngàn tỷ đồng.

Giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh cho các nhà đầu tư tại Hội nghị, đại diện tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam là một trong 5 tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có những tiềm năng, thế mạnh hiện có về vị trí địa lý, đang tạo cho Quảng Nam một nền tảng vững chắc, thuận lợi để tăng cường mở rộng giao lưu, hợp tác kinh tế trong nước và liên kết, hội nhập với các nước trong khu vực, quốc tế. 

Quảng Nam cũng là một trong những địa phương tích cực cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015, 2016 đứng trong Top 10 của cả nước và đứng thứ 2 khu vực miền Trung -Tây Nguyên (sau TP Đà Nẵng).

Sau 20 năm nỗ lực kể từ khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng, đến nay, tỉnh Quảng Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, từ một tỉnh thuần nông, nghèo nhất nhì cả nước đã trở thành một tỉnh công nghiệp khá, nông nghiệp chỉ còn chiếm gần 12% trong cơ cấu kinh tế, tự chủ ngân sách và đóng góp 10% về T.Ư. 

Kết hợp nhiều lợi thế sẵn có, Quảng Nam cũng đã xác định một chiến lược riêng để phát triển kinh tế- xã hội theo hướng bền vững và chất lượng.

Định hướng, quy hoạch, quyết tâm cải thiện nền hành chính theo quan điểm phục vụ, Quảng Nam luôn sẵn sàng đón chào các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại Quảng Nam.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho rằng, đạt được những thành tựu ngày hôm nay có vai trò rất lớn của nhà đầu tư, cùng cộng đồng DN trong và ngoài nước. 

Vì vậy, lãnh đạo tỉnh xác định DN là động lực quan trọng để phát triển và luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp (DN) vào đầu tư tại Quảng Nam; quyết tâm xây dựng Quảng Nam thành “đất lành” đón các làn sóng đầu tư.

Thu hút những DN lớn, có quy mô, có năng lực cạnh tranh cao

Tham dự Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, Quảng Nam cần phải có cơ chế thu hút những DN lớn, có quy mô, có năng lực cạnh tranh cao, đặc biệt phải tinh vi trong mô hình hoạt động. Và chính những DN này sẽ là trụ cột và là động lực lớn với Quảng Nam, đặc biệt ở những lĩnh vực công nghiệp chế biến sâu, chế biến dược liệu, du lịch, nông nghiệp hữu cơ…

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Quảng Nam cần phải đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư, đồng thời cũng phải có hệ thống pháp luật minh bạch để giữ vững môi trường kinh doanh tốt.

Một yếu tố quan trọng khác được Thủ tướng nhắc thêm, là Quảng Nam phải liên kết với các địa phương khác trong cả nước như Vĩnh Phúc (để hợp tác phát triển sản xuất ô tô), Hà Nội, TP HCM (để hợp tác du lịch); kết nối với Đà Nẵng - Quảng Ngãi để nâng cao chất lượng hạ tầng, tập trung nguồn lực T.Ư và địa phương để phát triển hạ tầng.

Đối với nguồn thu ngân sách, một trong những điểm nổi bật của Quảng Nam trong những năm qua, Thủ tướng chốt lại: “Quảng Nam cần phải chú trọng đầu tư tập trung vào lĩnh vực công nghiệp thế mạnh chứ không nên đầu tư dàn trải. Tỉnh phải đa dạng các nguồn thu ngân sách tạo ra để không bị động. Không nên phụ thuộc vào chỉ một nguồn thu”.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, ngoài Hội nghị chính thức, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã tổ chức các cuộc gặp bên lề với các tổ chức, các DN để trao đổi về việc hợp tác xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Nam, trao đổi về thực hiện các dự án cụ thể trên địa bàn tỉnh; tổ chức cho các nhà đầu tư đi khảo sát thực địa tại các địa điểm đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập và 42 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2017), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, chìa khóa cho sự thành công của Quảng Nam nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, vận dụng tốt các yếu tố tài nguyên về con người, địa lý sẵn có và không gian liên kết kinh tế với Đà Nẵng, Quảng Ngãi và các tỉnh duyên hải miền Trung, cùng với liên kết chiến lược chuỗi giá trị với các địa phương có lợi thế trong cả nước, đặc biệt là Vĩnh Phúc, Hà Nội và TP HCM.

Thủ tướng đã chia sẻ một tầm nhìn đối với Quảng Nam 20 năm tới: “Quảng Nam cần phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện của miền Trung, Tây Nguyên và cả nước, đặc biệt thu hút, phát huy một cách bền vững vai trò các thành phần kinh tế”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Quảng Nam.  

Chiều 26/3, tại TP. Tam Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và cắt băng khai trương Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Dự kiến trong năm nay, tỉnh sẽ thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công cấp huyện ở Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn và liên thông với Trung tâm cấp tỉnh. Hiện, Quảng Nam là tỉnh thứ 2 trong cả nước triển khai mô hình này.

Vũ Vân Anh - Diệu Thu

Loading...

Bình luận

Loading...

Nữ nghệ sĩ Hàn Quốc bị lừa bán dâm ở Philippines

Đang nằm trong top tìm kiếm hàng đầu tại Hàn Quốc sau khi bị nữ BJ nổi tiếng tố lừa cô này sang Philippines bán dâm và đánh bạc phi pháp.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Xem thêm