Pháp Luật Plus - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ điều chỉnh thời gian thuê đất tại đặc khu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ điều chỉnh thời gian thuê đất tại đặc khu

0
Bên hành lang QH sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ điều chỉnh thời gian thuê đất trong dự thảo luật về các đặc khu theo nguyện vọng của nhân dân.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trên thế giới, nhiều nước đã làm Luật đặc khu, gần nhất có Trung Quốc và Nhật Bản… Trong đó, có nhiều nước thành công nhưng cũng có những nước không thành công.

Hoan nghênh tinh thần, khí thế góp ý hết sức sôi nổi của nhân dân đối với dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, Thủ tướng cho rằng “tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy, chúng ta không lo mất nước”.

Thủ tướng trả lời phỏng vấn bên hành lang QH sáng nay.
Thủ tướng trả lời phỏng vấn bên hành lang QH sáng nay.

Thủ tướng cũng cho rằng Chính phủ phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật theo hướng đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh nhưng sự phát triển đó phải là sự phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam.

“Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng, lắng nghe ý kiến này, chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh”, Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng lưu ý thêm, đây là đất thuê, việc cho thuê đất được thực hiện theo quy trình là hàng năm Ủy ban Nhân dân trình Hội đồng Nhân dân giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như là nhượng tô, nhượng địa. 

“Đây là vấn đề hoàn toàn khác. Rất tiếc, nhiều người hiểm lầm vấn đề này”, Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng phân tích, cơ cấu nhà đầu tư sẽ phù hợp với từng quốc gia chứ không phải chỉ một nước để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau lâu dài.

“Mọi người không có lo là một nước, một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Tất nhiên, các nguyên tắc này phải thiết kế bằng luật, có khung tạo ra môi trường pháp lý đi cùng với các giải pháp khác để đảm bảo quốc gia chúng ta trường tồn, tự chủ, phát triển bền vững xứng đáng với truyền thống của dân tộc Việt Nam”, Thủ tướng nêu rõ.

Cho biết một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia khi xây dựng luật đặc khu cũng đã cho thuê đất 99 năm nhưng Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến ĐBQH theo hướng điều chỉnh thời gian thuê đất xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con.

"Còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét", Thủ tướng nói.

Hoàng Nam

Loading...

Bình luận

Loading...
Luồng gió mới trong công tác cán bộ

Luồng gió mới trong công tác cán bộ

0
Với những gì được phản ánh công khai trên báo chí, cho thấy Bộ Công an đã đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt về công tác tổ chức.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Đội tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 8 tỷ đồng sau tấm HCV SEA Games

DDội tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 4 tỷ đồng. Tổng cộng, từ đầu giải đến giờ đội bóng của HLV Mai Đức Chung đã được thưởng hơn 8 tỷ đồng.

HLV Mai Đức Chung: “Tôi hạnh phúc vì lại thắng Thái Lan để giành HCV”

HLV Mai Đức Chung cho biết ông cực vui, mỗi lần thắng Thái Lan để vô địch đại hội thể thao Đông Nam Á là mỗi lần ông thấy nghẹn ngào.

Lạc giọng vì cổ vũ bóng đá ở nơi đặc biệt nhất Việt Nam

Với các VinFaster, khát khao chiến thắng trên sân cỏ SEA Games đã hoà chung đam mê chinh phục và niềm tự hào dân tộc được lan toả bởi hành trình Caravan.