Pháp Luật Plus - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ điều chỉnh thời gian thuê đất tại đặc khu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ điều chỉnh thời gian thuê đất tại đặc khu

0
Bên hành lang QH sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ điều chỉnh thời gian thuê đất trong dự thảo luật về các đặc khu theo nguyện vọng của nhân dân.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trên thế giới, nhiều nước đã làm Luật đặc khu, gần nhất có Trung Quốc và Nhật Bản… Trong đó, có nhiều nước thành công nhưng cũng có những nước không thành công.

Hoan nghênh tinh thần, khí thế góp ý hết sức sôi nổi của nhân dân đối với dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, Thủ tướng cho rằng “tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy, chúng ta không lo mất nước”.

Thủ tướng trả lời phỏng vấn bên hành lang QH sáng nay.
Thủ tướng trả lời phỏng vấn bên hành lang QH sáng nay.

Thủ tướng cũng cho rằng Chính phủ phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật theo hướng đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh nhưng sự phát triển đó phải là sự phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam.

“Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng, lắng nghe ý kiến này, chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh”, Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng lưu ý thêm, đây là đất thuê, việc cho thuê đất được thực hiện theo quy trình là hàng năm Ủy ban Nhân dân trình Hội đồng Nhân dân giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như là nhượng tô, nhượng địa. 

“Đây là vấn đề hoàn toàn khác. Rất tiếc, nhiều người hiểm lầm vấn đề này”, Thủ tướng nói thêm.

Thủ tướng phân tích, cơ cấu nhà đầu tư sẽ phù hợp với từng quốc gia chứ không phải chỉ một nước để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau lâu dài.

“Mọi người không có lo là một nước, một quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Tất nhiên, các nguyên tắc này phải thiết kế bằng luật, có khung tạo ra môi trường pháp lý đi cùng với các giải pháp khác để đảm bảo quốc gia chúng ta trường tồn, tự chủ, phát triển bền vững xứng đáng với truyền thống của dân tộc Việt Nam”, Thủ tướng nêu rõ.

Cho biết một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia khi xây dựng luật đặc khu cũng đã cho thuê đất 99 năm nhưng Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến ĐBQH theo hướng điều chỉnh thời gian thuê đất xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con.

"Còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét", Thủ tướng nói.

Hoàng Nam

Bình luận

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Kang Ji Hwan thừa nhận mọi cáo buộc trong vụ tấn công tình dục

Kang Ji Hwan đã đưa ra một tuyên bố chính thức thừa nhận tất cả các cáo buộc trong vụ tấn công tình dục mà mình gây ra.

Google tôn vinh phố cổ Hội An

Google đã thiết kế hình ảnh một Hội An tuyệt đẹp, quyến rũ dưới ánh trăng rằm trong lễ hội đèn lồng nhiều màu sắc để tôn vinh một phố cổ.

Vòng loại World Cup: Tuyển Việt Nam sẽ gặp Thái Lan?

Tuyển Việt Nam với thứ hạng 15 châu Á được xếp ở nhóm hạt giống số 2 bốc thăm vòng loại World Cup 2022, và dễ xảy ra chạm trán Thái Lan.

Quốc tế