Pháp Luật Plus - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nông dân cũng phải có tinh thần doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nông dân cũng phải có tinh thần doanh nghiệp

0
Hôm qua (30/9), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016-2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể và người dân đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, đạt kết quả to lớn, có ý nghĩa quan trọng trong thời gian qua.

Một số nơi còn chạy theo thành tích

Nhìn lại giai đoạn 5 năm 2011 – 2015 và đặc biệt 9 tháng qua, Thủ tướng cho rằng chúng ta đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn về xây dựng NTM. Cả nước đã có 2.045 xã, 24 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, bình quân các xã đạt 13,1 tiêu chí NTM. Bộ mặt nông thôn thay đổi nhanh, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân tốt hơn. 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra các mặt tồn tại cần tập trung khắc phục thời gian tới, như một số nơi chưa quan tâm đến tổ chức sản xuất của nông dân hoặc chạy theo thành tích, còn để nợ đọng xây dựng cơ bản hay huy động người dân đóng góp quá sức.

“Chúng ta đặt vấn đề xã hội hóa các nguồn lực để phát triển là đúng, nhưng không đặt vấn đề huy động quá mức từ người dân, nhất là người dân nghèo, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khi huy động xây dựng NTM. Một số nơi đánh giá công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới chưa nghiêm túc và chưa thực chất. Đây là biểu hiện của bệnh thành tích. Đạt thì chúng ta nói đạt, chưa đạt phải nói chưa đạt. Một số xã tôi đi kiểm tra thấy có tình trạng này. Một số nơi công nhận rồi, thậm chí công nhận sớm thì phong trào nâng cao đời sống của người dân chững lại, cầm chừng. Đây là điều đáng lo ngại”- Thủ tướng lưu ý.

Cho rằng đời sống một bộ phận nông dân còn chưa tốt, môi trường tự nhiên và môi trường xã hội ở nông thôn còn nhiều bất cập, Thủ tướng cho biết, tại một số địa phương, cấp ủy, chính quyền ít quan tâm, nguồn lực cho xây dựng NTM còn gặp khó khăn. Mục tiêu đạt 50% số xã nông thôn mới trong 5 năm tới là không hơn giản với nguồn lực dự kiến hơn 193.000 tỷ đồng, trong đó từ ngân sách T.Ư chỉ hơn 60.000 tỷ đồng.

Hoan nghênh tinh thần sáng tạo “hai lúa”

Để thực hiện được mục tiêu đã đề ra, Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới trước tiên cần phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò của người đứng đầu. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.

Phải thực sự hành động vì dân với tinh thần của Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Mọi ngành, mọi cấp đều phải có chương trình hành động phục vụ xây dựng NTM.

Việc công nhận, biểu dương, khen thưởng các xã, huyện đạt chuẩn NTM phải thực chất, khách quan, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua, không chạy theo thành tích. 

“NTM phải nông thôn của khát vọng khởi nghiệp, làm giàu, thu hút các nguồn lực phát triển và lan tỏa các giá trị bền vững. Phải là nông thôn của một thế hệ nông dân trí thức, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, có tinh thần doanh nghiệp”, Thủ tướng nêu rõ và hoan nghênh tinh thần của những người nông dân “hai lúa” từ chế tạo tàu ngầm đến làm máy chế biến cho năng suất rất cao, được dư luận xã hội quan tâm, báo chí phản ánh thời gian qua. 

Chú trọng việc việc bảo vệ môi trường, Thủ tướng yêu cầu xây dựng các mô hình NTM kiểu mẫu gắn liền với đô thị văn minh, đặc biệt chú trọng bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn, nhất là các vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu…

Phạm Diệu

Loading...

Bình luận

Loading...

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.

MC Hoàng Linh tung ảnh 'tình bể bình' với ông xã gây 'sốt'

Mới đây, MC Hoàng Linh gây “sốt” với bộ ảnh tình tứ bên ông xã Mạnh Hùng trên trang cá nhân

Văn Hậu giúp Jong Heerenveen lên ngôi đầu bảng giải dự bị

Ở giải trẻ Hà Lan, Văn Hậu tiếp tục được trao cơ hội đá chính và Jong Heerenveen đã nối dài mạch toàn thắng lên con số 4.

'Sinh tử' tập 71: Chủ tịch và Phó bí thư bài ngửa, Mai Hồng Vũ tìm cửa chạy án

Trong khi Mai Hồng Vũ tìm cách chạy án, thì các cán bộ của Viện Kiểm sát vẫn không ngừng đấu trí với các đối tượng phạm tội.