Pháp Luật Plus - Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: Coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu"

0
Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị “Hà Nội 2016 – Hợp tác đầu tư và phát triển” vừa diễn ra.

Cùng tham dự Hội nghị có Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và trên 500 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và TP Hà Nội, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng đánh giá Thủ đô Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức Hội nghị lớn về doanh nghiệp với sự tham dự đầy đủ của lãnh đạo thành phố, các Bộ, ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Hội nghị diễn ra với 5 nội dung rất ý nghĩa: Gặp mặt doanh nghiệp - Giải quyết kiến nghị -  Kêu gọi đầu tư - Ký kết hợp tác - Vinh danh doanh nghiệp.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị "Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển".

“Chúng ta cũng thấy được sự quyết tâm cao độ của chính quyền Hà Nội: Coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần đi tiên phong và trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước. Chính quyền thành phố phải thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới, có nhiều sáng kiến khuyến khích, hỗ trợ để những mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo mới nhanh chóng phát triển ở Hà Nội thay vì phải thành lập ở nước ngoài để thoát khỏi gánh nặng thủ tục hành chính của chúng ta.

Về việc xây dựng chính quyền điện tử, Hà Nội cần lưu ý áp dụng tối đa công nghệ thông tin vào phục vụ doanh nghiệp và người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính cũng như xây dựng hệ thống quản lý thông tin để lãnh đạo thành phố có thể theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các cam kết với doanh nghiệp, người dân.

Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.
Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Cần tạo được động lực để từng đơn vị, từng cán bộ phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn như: thí điểm áp dụng chương trình chấm điểm của người dân và doanh nghiệp ở một số cơ quan, quận, huyện trên địa bàn thành phố; có cơ chế ghi nhận, khuyến khích kịp thời, thích đáng với các cơ quan, cán bộ làm tốt, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thủ tướng lưu ý việc xây dựng năng lực hệ thống, tạo được động lực làm việc chính là nền tảng quan trọng để thực hiện sự đổi mới, cải cách kinh tế - xã hội và kết quả mới bền vững, lâu dài. Hà Nội cần phát triển trong mối liên kết vùng, để mở rộng không gian phát triển, cộng hưởng những lợi thế sẵn có.

Thủ tướng cũng đặt yêu cầu về công tác quy hoạch đối với Hà Nội, với quan điểm quy hoạch của một thành phố không phải là một bản vẽ kỹ thuật mà phải là sự tổng hòa của các yếu tố kinh tế, môi trường, văn hóa, để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

“Khu vực doanh nghiệp nhà nước phải ngày càng nhỏ đi và hiệu quả hơn. Hà Nội cần phải đi đầu thực hiện chủ trương, đường lối này” - Thủ tướng yêu cầu.

Hội nghị
Hội nghị "Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển".

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết, ngay từ tháng 6/2016, các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được giải quyết trong 2 ngày làm việc (giảm 1 ngày so với quy định); Cắt giảm đến 40% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư; Duy trì tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử đạt 100%, nộp thuế điện tử tối thiểu đạt 100%; Giảm 20% thủ tục hành chính trong các lĩnh vực giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, giảm 50% trong lĩnh vực quy hoạch; Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng xuống còn 21 đến 26 ngày, giảm từ 10 đến 15 ngày so với quy định.

Trong khuôn khổ Hội nghị hôm nay, Thành phố Hà Nội đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 nhà đầu tư, với 16 dự  án có vốn đầu tư trong nước và 7 dự án đầu tư nước ngoài, thuộc các lĩnh vực: viễn thông, hạ tầng đô thị cấp nước, công viên, khu vui chơi giải trí, nhà ở, y tế và dịch vụ thương mại.

Hoàng Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.

Lương Thùy Linh gợi cảm với đầm xuyên thấu đọ sắc cùng Á hậu Tú Anh

Tối 16/9, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh đã có dịp hội ngộ các đàn chị Tú Anh, Huyền My, Đỗ Mỹ Linh tại sự kiện diễn ra ở Hà Nội.

Bốc thăm FIFA Club World Cup 2019: Liverpool gặp đối thủ "dưới cơ" ?

LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa tổ chức bốc thăm chia cặp tại FIFA Club World Cup, trong đó Liverpool có thể sẽ gặp những đối thủ "cửa dưới".