Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chỉ thị 16 vừa ban hành mang tính “tiền khẩn cấp”

0
Thủ tướng nhấn mạnh, biện pháp cách ly xã hội vừa ban hành mang tính “tiền khẩn cấp”, dừng ở mức vận động người dân tự giác chấp hành.

Chiều nay, 31/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, nhiều nội dung liên quan đến công tác phòng chống đại dịch được đưa ra thảo luận, trong đó có các vấn đề về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch, các kịch bản ứng phó với đại dịch hiện nay.

Về các kịch bản ứng phó dịch bệnh, Thủ tướng nêu yêu cầu, cần xác định trong tình huống xấu nhất thì phương án của Chính phủ là gì để không bị động, nhất là phương án về huy động nguồn lực và các biện pháp cần thiết khác.

Nói về các tình huống, cũng như diễn biến phức tạp của đại dịch Covid có thể diễn ra, người đứng đầu Chính phủ nhận mạnh “Chúng ta không mong tình huống xấu này xảy ra, nhưng nếu xảy ra thì phải ứng phó chủ động hơn, quyết liệt hơn với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân”.

333

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp (chiều ngày 31/3), chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng cũng khẳng định, các giải pháp mới nhất theo Chỉ thị 16 vừa ban hành mang tính “tiền khẩn cấp”, là để giãn cách xã hội. Theo đó, Chính phủ cũng chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn.

Việc cách ly toàn xã hội mới chỉ dừng lại ở việc thuyết phục, vận động người dân tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình. Chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn.

Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc bảo đảm đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Thủ tướng cho rằng, vấn đề an sinh xã hội cũng vô cùng cấp thiết, nhất là đối với người dân nghèo, người thất nghiệp, nếu không chủ động giải quyết vấn đề này thì khó khăn cho đất nước.

Do đó, cuộc họp tập trung bàn về đối tượng, mức hỗ trợ và nguồn lực thực hiện, từ đó, sẽ báo cáo vấn đề quan trọng này tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào ngày mai, 1/4.

“Đây là vấn đề cấp bách, vì qua mấy tháng vừa rồi, nhiều người khổ lắm, nhất là thất nghiệp, không có việc làm, nhiều gia đình rất khó khăn. Chúng ta thấu hiểu được vấn đề này của người dân, của người công nhân, viên chức…”- Thủ tướng Chính phủ chia sẻ.

333

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng giải thích Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Tại một diễn biến khác, khi nói về Chỉ thị 16 của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng giải thích, Chỉ thị 16 của Thủ tướng có biện pháp cách ly toàn xã hội để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp nhưng không phải là yêu cầu phong toả.

“Chỉ thị nhằm tiếp tục đưa ra các giải pháp mạnh để hạn chế tiếp xúc đông người, ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh, nhưng chưa phải là lệnh cấm người dân ra đường”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phân tích.

“Đây là một dự lệnh, những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm.Chính phủ luôn chuẩn bị sẵn mọi phương án để khi tình hình dịch bệnh bùng phát sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền, báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước”.

“Không có chuyện phong toả. Các cửa hàng bán đồ thiết yếu vẫn hoạt động. Các nhà máy vẫn sản xuất nhưng phải có phương án bảo vệ công nhân, người lao động.

Xe cá nhân vẫn đi từ Hà Nội về các tỉnh lân cận nhưng phải thật cần thiết, nếu không, người dân không nên rời khỏi nhà, nơi đang cư trú.

Những nhu cầu đi lại này Chỉ thị không cấm, nhưng nên hết sức hạn chế” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Nhật Quang

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Á hậu Thanh Tú và cuộc sống sau khi sinh con

Kể từ sau khi lấy chồng đại gia hơn 16 tuổi, cuộc sống của Á hậu Thanh Tú đã thay đổi rất nhiều.

Giải trãi - linh thú được tôn sùng là thần công lý

Linh vật này được mô tả là giống hình con dê, có một sừng, biết phân biệt thị phi, trắng đen, phải trái, hễ gặp kẻ gian là dùng sừng đâm ngay.

Chiêm bái ngôi chùa được mệnh danh đẹp nhất xứ Đàng Trong

Với cảnh đẹp tự nhiên và quy mô bề thế, chùa Thiên Mụ nằm bên bờ sông Hương thơ mộng đã được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong.

"Ngây ngất" trước vẻ đẹp, gợi cảm của thiếu nữ Sài thành ở tuổi 18

Trong những khuôn hình khoe khéo nét đẹp thiếu nữ tuổi 18. Cô đang là học sinh trường THPT Võ Thị Sáu và là người mẫu ảnh có tiếng ở Sài Gòn.

Xem thêm