Pháp Luật Plus - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Bảo hiểm y tế là trục an sinh xã hội quan trọng nhất”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Bảo hiểm y tế là trục an sinh xã hội quan trọng nhất”

0
Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế (BHYT) diễn ra sáng 3/6, tại Hà Nội.

Sáng nay 3/6, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế toàn dân đẫ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Phúc tới dự và  chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sức khỏe con người là vốn tài sản quý giá, vì lẽ đó, BHYT được đánh giá là trục an sinh xã hội quan trọng nhất.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến bàn các giải pháp đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến bàn các giải pháp đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Một số liệu thống kê từ BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết năm 2015, chỉ tiêu bao phủ BHYT trên 76,5% dân số. Đến thời điểm đầu năm 2016, đã có gần 71 triệu người tham gia BHYT và đang nỗ lực để nâng tỷ lệ tham gia BHYT lên 78%.

Thủ tướng cho rằng, người dân hiện tham gia BHYT đạt khoảng 78% là con số tích cực. Cạnh đó, người nghèo đã được quan tâm, tuy nhiên, xã hội có chỉ tiêu cao thể hiện sự tiến bộ trong lãnh đạo điều hành đất nước. Bởi thế, theo nhận định của Thủ tướng, các Bộ, ngành liên quan cần tìm kiếm thêm nhiều giải pháp nhằm nỗ lực tăng tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90%.

"Tìm giải pháp để nâng tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90%, để mọi người dân đều được hưởng phúc lợi quan trọng này, đặc biệt là các hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta đã có quyết sách rất quan trọng là phải nâng tỉ lệ người dân tham gia BHYT để mọi người dân đều được hưởng phúc lợi xã hội quan trọng này, đặc biệt là đối tượng khó khăn, người nghèo..." - Thủ tướng nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế sáng 3/6 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế sáng 3/6 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Xung quanh mục tiêu tìm giải pháp để nâng chỉ tiêu số người tham gia BHYT đạt trên 90%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: "Làm được như vậy là việc làm có ích phục vụ nhân dân, còn người dân thấy vui vì được hưởng phúc lợi xã hội".

Chỉ tiêu có, tiền đã có, chất lượng phục vụ để thực hiện BHYT phải nâng lên để đạt hiệu quả thiết thực và tránh tình trạng phân biệt người khám theo BHYT với người khám dịch vụ.

Người đứng đầu Chính phủ đưa ra yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng Bộ, ngành và các địa phương. BHYT không chỉ cần phải được tăng về số lượng mà còn phải đảm bảo chất. Do đó các Bộ, ngành phải phân công công việc cụ thể, tìm giải pháp quản trị quỹ, ứng dụng tin học hóa, phối hợp giữa các ngành tại địa phương, nhất là địa phương đông dân cư.

Cũng tại Hội nghị Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế sáng nay, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh báo cáo và đề xuất một số kiến nghị để đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân theo Nghị quyết 21 của Đảng về một số vấn đề trong công tác BHXH, BHYT, đồng thời nâng cao chất lượng quản lý lĩnh vực này.

Bảo Ngân (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Đón Tết đa sắc màu văn hóa tại Sun World – tại sao không?

Du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, vừa trải nghiệm, khám phá mọi giá trị văn hóa, từ truyền thống dân tộc đến không gian châu Âu rực rỡ.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

Jeong Tae-Wook ghi ở phút 113, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia ở trận chung kết U23 châu Á 2020, qua đó giành ngôi vô địch.

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Mặc dù Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”.

Link liên kết