Pháp Luật Plus - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Bảo hiểm y tế là trục an sinh xã hội quan trọng nhất”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Bảo hiểm y tế là trục an sinh xã hội quan trọng nhất”

0
Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế (BHYT) diễn ra sáng 3/6, tại Hà Nội.

Sáng nay 3/6, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế toàn dân đẫ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Phúc tới dự và  chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sức khỏe con người là vốn tài sản quý giá, vì lẽ đó, BHYT được đánh giá là trục an sinh xã hội quan trọng nhất.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến bàn các giải pháp đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến bàn các giải pháp đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Một số liệu thống kê từ BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết năm 2015, chỉ tiêu bao phủ BHYT trên 76,5% dân số. Đến thời điểm đầu năm 2016, đã có gần 71 triệu người tham gia BHYT và đang nỗ lực để nâng tỷ lệ tham gia BHYT lên 78%.

Thủ tướng cho rằng, người dân hiện tham gia BHYT đạt khoảng 78% là con số tích cực. Cạnh đó, người nghèo đã được quan tâm, tuy nhiên, xã hội có chỉ tiêu cao thể hiện sự tiến bộ trong lãnh đạo điều hành đất nước. Bởi thế, theo nhận định của Thủ tướng, các Bộ, ngành liên quan cần tìm kiếm thêm nhiều giải pháp nhằm nỗ lực tăng tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90%.

"Tìm giải pháp để nâng tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90%, để mọi người dân đều được hưởng phúc lợi quan trọng này, đặc biệt là các hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta đã có quyết sách rất quan trọng là phải nâng tỉ lệ người dân tham gia BHYT để mọi người dân đều được hưởng phúc lợi xã hội quan trọng này, đặc biệt là đối tượng khó khăn, người nghèo..." - Thủ tướng nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế sáng 3/6 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế sáng 3/6 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Xung quanh mục tiêu tìm giải pháp để nâng chỉ tiêu số người tham gia BHYT đạt trên 90%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: "Làm được như vậy là việc làm có ích phục vụ nhân dân, còn người dân thấy vui vì được hưởng phúc lợi xã hội".

Chỉ tiêu có, tiền đã có, chất lượng phục vụ để thực hiện BHYT phải nâng lên để đạt hiệu quả thiết thực và tránh tình trạng phân biệt người khám theo BHYT với người khám dịch vụ.

Người đứng đầu Chính phủ đưa ra yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng Bộ, ngành và các địa phương. BHYT không chỉ cần phải được tăng về số lượng mà còn phải đảm bảo chất. Do đó các Bộ, ngành phải phân công công việc cụ thể, tìm giải pháp quản trị quỹ, ứng dụng tin học hóa, phối hợp giữa các ngành tại địa phương, nhất là địa phương đông dân cư.

Cũng tại Hội nghị Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế sáng nay, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh báo cáo và đề xuất một số kiến nghị để đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân theo Nghị quyết 21 của Đảng về một số vấn đề trong công tác BHXH, BHYT, đồng thời nâng cao chất lượng quản lý lĩnh vực này.

Bảo Ngân (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Người lớn cô đơn

Người lớn cô đơn

0
“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Đoàn Văn Hậu ngồi ghế dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc FC Utrecht trên sân nhà

Văn Hậu dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc 1-1 trước FC Utrecht trong khuôn khổ vòng 7 Eredivisie 2019/2020 diễn ra ngay trên sân nhà.

HLV Park Hang Seo bổ sung thêm gương mặt lạ ở đội tuyển Việt Nam

Trong ngày tập trung, HLV Park Hang Seo thông báo ông đã gọi thêm một cầu thủ nữa ở vị trí tiền đạo.

Người lớn cô đơn

“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Chương trình "Kí ức Hội An" chính thức chạm mốc 1 triệu lượt khách

Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An chính thức đón lượt khách 1 triệu, khẳng định sự sức lan tỏa với du khách trong và ngoài nước.