Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

0
Chiều 21/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là một cực tăng trưởng quan trọng của đất nước, nếu tỉnh hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thì đóng góp quan trọng cho tăng trưởng chung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Thủ tướng cho biết, trước đây, nhà bác học Lê Quý Đôn đã viết vào sử sách rằng đây là một trung tâm giao thương quan trọng của xứ Đàng Trong nước ta. Về kinh tế, đây là nơi hội tụ nhiều tiềm năng phát triển, là trung tâm hoạt động khai thác dầu khí của đất nước, chiếm 93% trữ lượng dầu khí, 16% trữ lượng khí thiên nhiên cả nước, là cửa ngõ giao thương phía nam của cả nước. Bà Rịa-Vũng Tàu là cửa ngõ ra Biển Đông, tuyến hàng hải quốc tế gần nhất của chúng ta, là nơi du lịch nổi tiếng, có nhiều bãi biển đẹp, nhiều khách sạn 5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, tỉnh còn đối diện một số khó khăn, thách thức. Đó là hạ tầng giao thông kết nối cảng chưa đồng bộ. Công nghiệp hỗ trợ chậm phát triển. Riêng khu vực Cảng Cái Mép-Thị Vải gặp 3 tồn tại về giao thông vận tải sau cảng, dịch vụ logistics, công tác quản lý nhà nước về cảng. Được xem là động lực quan trọng đối với sự phát triển nhưng kinh tế tư nhân của tỉnh mới chiếm 23,91% trong khi kinh tế nhà nước chiếm 35,14%, kinh tế nước ngoài chiếm khoảng 41%. Cơ cấu vốn kinh tế tư nhân còn nhỏ bé, mới trên 15%. Đây là bài toán lớn đối với tỉnh bởi nếu huy động vốn tư nhân với tỉ lệ cao hơn thì nhất định sự phát triển sẽ tốt hơn.\

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị.

Đánh giá cao, biểu dương các kết quả mà Bà Rịa-Vũng Tàu đạt được, trong đó công tác chăm lo đời sống thương binh, người có công và tổ chức các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ, Thủ tướng cho rằng, tỉnh đang đứng trước bước ngoặt của sự phát triển.

“Bà Rịa-Vũng Tàu có quyết tâm, có giải pháp đột phá để vươn lên trở thành địa phương giàu có, sánh vai với các thành phố có điều kiện tương tự ở Đông Nam Á, ở châu Á hay chỉ thỏa mãn, chỉ bình bình với mức độ tăng trưởng cao hơn trung bình cả nước một vài phần trăm”, Thủ tướng đặt vấn đề. “Cho nên, người ta hay nói rằng, trở ngại lớn nhất trong thực hiện một ước mơ lớn không phải là những khó khăn hay thách thức lớn mà là sự bằng lòng với những ước mơ nhỏ”.

Thủ tướng nhấn mạnh “đừng bằng lòng với những ước mơ nhỏ” mà phải có ước mơ lớn, khát vọng lớn với tiềm lực, vị thế của một cực tăng trưởng quan trọng của đất nước.

Thut tướng cùng đoàn lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Thut tướng cùng đoàn lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bà Rịa-Vũng Tàu rà lại các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2017 để phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Kịp thời chủ trì hoặc phối hợp giải quyết những bất cập tồn tại về cảng biển và một số vấn đề đặt ra với địa phương một cách chủ động, quyết liệt hơn. Thủ tướng dẫn ra trường hợp tồn tại của cảng Cái Mép-Thị Vải đã lâu nhưng việc tập trung đề xuất, xử lý còn chậm. Việc phân bổ hàng hóa, lực lượng sản xuất ở đây còn bất hợp lý mà chưa được làm rõ. Chưa làm cho các chủ hàng nhớ mãi về Cái Mép-Thị Vải.

Thủ tướng đề nghị thu hút mạnh mẽ hơn nguồn lực các nhà đầu tư có tiềm lực thực sự, có khả năng cạnh tranh quốc tế, có khả năng hội nhập cao.

Cần quan tâm chất lượng môi trường khi áp lực lớn về môi trường đang đặt ra, từ sản xuất đạm, nhựa, thép, clinker và các hoạt động du lịch khác.

Làm tốt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian giải quyết công việc. Quan tâm giải quyết các vấn đề xã hội. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, công tác cai nghiện ma túy. Giải quyết khiếu nại, tố cáo tốt hơn. Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Chú ý quy hoạch phát triển Côn Đảo, mảnh đất thiêng liêng đối với người dân Việt Nam.

Nhấn mạnh việc quan tâm chuẩn bị các dự án lớn cho phát triển bền vững, có nguồn thu lớn, bảo đảm môi trường, Thủ tướng nhắc đến 2 dự án là chế biến, lọc hóa dầu Long Sơn và dự án Hồ Tràm, một trung tâm vui chơi giải trí tầm cỡ. “UBND tỉnh hay Sở Kế hoạch và Đầu tư cần thống kê những dự án tiềm năng để phát triển chứ không phải thỏa mãn với những dự án mà chúng ta bị động”, Thủ tướng nói.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết, xử lý các kiến nghị cụ thể của tỉnh. Với kiến nghị về phát triển Cái Mép-Thị Vải, Thủ tướng giao cho Bộ GTVT chủ trì cùng với địa phương và các bộ, ngành liên quan giải quyết rốt ráo những vấn đề đặt ra để đạt hiệu quả cao hơn.

Cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên ông Võ Như Huyên, gia đình chính sách ở thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu./.

N.H

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm