Thủ tướng kiểm tra đột xuất điểm dịch nóng nhất Hà Nội, phê bình nghiêm khắc Bí thư quận Thanh Xuân

0
Chiều 31/8, ngay sau đến kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến ở quận Hoàng Mai, Thủ tướng đã đến kiểm tra đột xuất công tác chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nơi đang có 311 ca dương tính, đặc biệt tại 2 “điểm nóng” là ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi.

Với một lịch trình không báo trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến phường Thanh Xuân Trung, trực tiếp trao đổi, nắm tình hình với hàng loạt người dân, trong đó có cả một shipper đang vận chuyển. Với người giao hàng này, Thủ tướng đề nghị được xem giấy đi đường, giấy chứng nhận tiêm vaccine.

Tới kiểm tra 4 cửa hàng bán hàng thiết yếu trên đường Nguyễn Tuân và 1 cửa hàng điện thoại di động trên đường Nguyễn Trãi, Thủ tướng trao đổi cặn kẽ với những người này về công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch, như thực hiện giãn cách 2 mét giữa người bán với người mua, đeo khẩu trang, xịt sát khuẩn, tiêm chủng vaccine, yêu cầu khách hàng tới quét QR code để khai báo y tế…

Tại chốt kiểm soát của phường Thanh Xuân Trung ở ngã 3 Nguyễn Trãi - Nguyễn Tuân, Thủ tướng động viên thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng đang làm nhiệm vụ tại đây và tìm hiểu về thực tiễn kiểm soát người dân đi lại trên đường, đề nghị các thành viên phản ánh thêm những khó khăn, bất cập trong công tác kiểm soát, chống dịch từ thực tiễn ở địa phương.

ttg-ktra-dot-xuat-7714

Thủ tướng kiểm tra giấy tờ của nhân viên giao hàng.

Cuối cùng, Thủ tướng đến điểm nóng 328-330 Nguyễn Trãi, nơi đến nay đã phát hiện 311 ca mắc COVID-19 trong tổng số hơn 1.800 người dân. Đây là khu tập thể cũ được xây dựng từ những năm 50, chật chội, mật độ dân số đông; sinh hoạt chung bể nước, khu vệ sinh... nên dễ lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch phường Thanh Xuân Trung cho biết, hiện 30.000 người dân ở phường đã được tiêm vaccine, chiếm gần 50% số người dân từ 18 tuổi trở lên. Phường cũng đã ưu tiên đối tượng tiêm như công an, y tế, lực lượng bảo vệ khu vực, đang lập danh sách người từ 60 đến 65 tuổi để tiêm.

Sau khi nghe báo cáo và chứng kiến bản đồ tình hình dịch, Thủ tướng yêu cầu phải làm ngay 2 việc. Một là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông để tránh lây nhiễm, bảo vệ các vùng xanh xung quanh. Hai là thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường, điều trị phân loại ngay các ca F0 theo tinh thần mỗi xã phường là một pháo đài như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Công điện 1102 ngày 23/8.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại hiện trường, Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội bố trí đến kiểm tra tại Sở chỉ huy tiền phương của UBND phường Thanh Xuân Trung. Tuy nhiên, khi Thủ tướng đến, Sở chỉ huy này không có người trực.

ttg-den-diem-phong-toa-9660

Thủ tướng "thị sát" điểm nóng 328-330 Nguyễn Trãi.

Trước nhiều câu hỏi của Thủ tướng, Chủ tịch phường báo cáo, hiện nay phường chưa có Bí thư do nhân sự chưa được kiện toàn. Thủ tướng phê bình nghiêm khắc Bí thư Quận ủy Thanh Xuân về vấn đề này và yêu cầu phải kiện toàn ngay lập tức để nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo chống dịch.

Sau đó, ngay tại trụ sở phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo các quận huyện và gần 580 xã phường của thành phố.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, ngày 31/8, Thủ tướng đã đi khảo sát cụ thể, gặp nhiều đối tượng ở cơ sở, về tận phường nóng nhất của TP Hà Nội. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, thành tích vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội của TP, đặc biệt là sự tham gia, ủng hộ, hưởng ứng, chia sẻ của người dân.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhận thấy, người dân ra đường vẫn rất đông. Nếu đang thực hiện Chỉ thị 16 thì thế này chưa đạt kết quả. Qua kiểm tra ở phường thấy nếu tình hình như hiện nay, Hà Nội có thể kiểm soát được, nếu như tình hình phức tạp hơn, diễn biến xấu như các tỉnh, thành phố phía Nam sẽ bị động, lúng túng, có thể cả bất ngờ.

thu-tuong-lv-4390

Thủ tướng làm việc trực tuyến với TP Hà Nội. 

Thủ tướng nhấn mạnh: “Khi đã quyết định giãn cách xã hội như chúng ta đang làm thì phải quyết liệt, chặt chẽ hơn, không "chặt ngoài, lỏng trong". Cái này xã, phường phải làm việc này và làm nghiêm. Chúng ta giãn cách xã hội là hy sinh nhiều việc thì phải thu được kết quả, vì vậy, cần tách nguồn lây để có phương án chăm sóc, điều trị. Xã, phường phải tổ chức xét nghiệm theo hướng dẫn”.

Thủ tướng yêu cầu cần có phương án tăng cường trạm xá lưu động. Đặc biệt, theo tinh thần chỉ đạo tại Công điện 1102, xã phường phải bảo đảm an sinh xã hội; tổ chức tiêm vaccine kịp thời, khoa học, hiệu quả, an toàn ngay tại phường; bảo đảm an ninh trật tự cho nhân dân, an dân; phải chủ động bảo đảm một số nguồn lực “4 tại chỗ”, chuẩn bị ở mức cao hơn khi tình huống cao hơn xảy ra. Phải tăng cường chiến lược vaccine, thuốc và chuẩn bị thích nghi với dịch trong mọi hoàn cảnh…

Thu Phương

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế