Pháp Luật Plus - Thủ tướng: Không để nông dân bị cuốn vào vòng xoáy lừa đảo xuất khẩu lao động

Thủ tướng: Không để nông dân bị cuốn vào vòng xoáy lừa đảo xuất khẩu lao động

0
Sáng nay (10/12) tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra tại Cần Thơ, trả lời câu hỏi về việc nhiều đối tượng lừa người dân đi xuất khẩu lao động chui, Thủ tướng Chính phủ khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm những đối tượng này...
Anh288.

Quang cảnh hội nghị

Cụ thể, bà Lý Thị Nga, ở tổ Xuân Đại, thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, Cao Bằng nêu câu hỏi với Thủ tướng, hiện nay có không ít con em nông dân ở vùng sâu, vùng xa muốn được học nghề nhưng gặp nhiều khó khăn do không có địa điểm học nghề tại địa phương. Vậy Chính phủ có kế hoạch gì, chính sách gì để đưa việc dạy nghề về tận địa phương cho các cháu được đi học nghề nhiều hơn không?

Hiện cũng có tình trạng nhiều công ty xuất khẩu lao động, đường dây môi giới xuất khẩu về tận các vùng nông thôn để lừa đảo, thu tiền của người dân đi lao động chui, mà sự việc 39 người bị thiệt mạng tại Anh vừa qua là một vụ việc rất đau lòng. "Chúng tôi rất mong Thủ tướng chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, triệt phá các đường dây lừa đảo này", bà Nga đề nghị.

Anh289.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trả lời câu hỏi của nông dân

Ở câu hỏi này Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, hiện nay Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã cấp phép cho nhiều lao động có hợp đồng ở nước ngoài, trong đó chủ yếu là các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc... với 130.000 người.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số tổ chức, cá nhân lợi dụng tâm lý của người dân muốn làm sao đi thật nhanh, thiếu thông tin để lừa đảo.

Để tránh lừa đảo, người dân có thể tham khảo thông tin chính xác trên website của Bộ LĐTBXH, tránh việc mất số tiền lớn mà vẫn không được đi lao động một cách hợp pháp.

Anh290.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, sẽ chỉ đạo Bộ công an điều tra những đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động

Ông Thanh cũng cho biết: "Chính phủ đã giao Bộ LĐTBXH phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT xây dựng “Đề án chuyển đổi nghề và đào tạo việc làm cho lao động nông nghiệp, nông thôn ĐBSCL giai đoạn 2021-2030” trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2020.

Theo đó, sẽ tập trung đào tạo chuyển đổi nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lao động nông nghiệp cho các tỉnh vùng ĐBSCL. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ thu hút cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở các hợp tác xã nông nghiệp.

Đề cập thông tin liên quan đến việc nhiều nông dân bị lừa đảo đi xuất khẩu lao động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm những đối tượng sai phạm, không để nông dân bị cuốn vào vòng xoáy lừa đảo của những đối tượng này.

Phạm Tâm  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
40 năm đợi một mùa xuân công lý

40 năm đợi một mùa xuân công lý

0
Chúng tôi thấy lòng ấm áp, bình yên lạ kỳ như nhận được những cuộc điện thoại, lá thư tay chan chứa ân tình của độc giả gửi về tòa soạn…

Đa dạng hoạt động đón Tết Âm lịch tại Khu du lịch Núi Thần Tài Đà Nẵng

Tiếp nối những thành công năm 2019, Khu du lịch Núi Thần Tài – Đà Nẵng tiếp tục tổ chức Lễ Hội Thần Tài trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thắng dễ U23 Australia, U23 Hàn Quốc mơ làm nên lịch sử

Thế trận áp đảo cùng với 2 bàn thắng để đánh bại U23 Australia 2-0 và tiến vào trận chung kết giải U23 Châu Á 2020 với U23 Saudi Arabia.

Đào phai cổ Mộc Châu đổ bộ xuống phố Hà Nội làm điên đảo người xem

Mang vẻ đẹp yêu kiều của núi rừng Tây Bắc, đào phai cổ Mộc Châu đã “đổ bộ” xuống phố Lạc Long Quân sát dịp tết làm người xem muốt mắt.

Bóng đá Việt Nam: Đâu mới là biển lớn?

Sau khi U23 Việt Nam sớm bị loại ở U23 châu Á, thì ở cấp CLB lỡ hẹn với giải đấu cao nhất châu lục do không thể vượt qua Buriam.

Link liên kết