Thủ tướng: Không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng

0
Trả lời chất vấn đại biểu QH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Đảng, Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng. Không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng".

Không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng

Chiều 18/11, trả lời trong phiên chất vấn kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời khá thẳng thắn trước nhiều ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội (QH).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội khóa 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội khóa 14.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn đại biểu QH Cà Mau) đặt câu hỏi về các vụ án liên quan đến tham nhũng phải chăng có vùng cấm? Liệu có sự chìm xuồng khi nhiều vụ việc tham nhũng bị chậm đưa ra xét xử?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tôi khẳng định rằng Đảng, Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng.

Không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng. Vì vậy hệ thống hành pháp phối hợp với các hệ thống tư pháp để phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm và sẽ công khai kết quả trước Quốc hội".

Trước ý kiến của đại biểu Lê Thanh Vân "Thủ tướng có thấy hài lòng về điều hành kinh tế xã hội năm 2017 không? Thủ tướng thấy nỗi lo lớn nhất về đất nước trong thời điểm hiện nay như thế nào?"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kết quả hôm nay là bước thành công đầu tiên quan trọng, nhưng đó mới chỉ là bước đầu.

Chất lượng tăng trưởng khá hơn, môi trường kinh doanh tốt hơn, đáng hoan nghênh, nhưng quy mô kinh tế còn nhỏ, thiên tai liên tục xảy ra. Chúng ta chưa hài lòng trong điều hành phát triển đất nước.

Nỗi lo lớn nhất của đất nước trong thời điểm hiện tại là sự tụt hậu, diễn biến tham nhũng, diễn biến theo hướng suy thoái, sự sách nhiễu hành dân, quan liêu.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đặt câu hỏi: "Có nhiều ý kiến khác nhau đánh giá về các dự án BOT. Xin Thủ tướng cho biết đánh giá của Thủ tướng về các dự án BOT?"

Trước những nội dung liên quan các dự án BOT giao thông, Thủ tướng chỉ rõ, chúng ta đã có hạ tầng tốt, phát triển vượt bậc, đã xã hội hóa BOT 200 nghìn tỷ đồng.

Nhưng qua giám sát, kiểm toán cũng chỉ nhiều hạn chế. Cơ chế, thể chế, chính sách giám sát về BOT còn nhiều bất cập. Chính sách kiểm tra còn yếu.

Cần phải tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật về BOT để giám sát tốt hơn.

Giám sát được tổng mức đầu tư, chi phí...đặc biệt các công trình BOT phải được đấu thầu công khai, để có chất lượng công trình BOT tốt hơn.

Thay ngay cán bộ không đáp ứng được yêu cầu

Trả lời nội dung câu hỏi của đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) về sự chêch lệch, phân hóa xã hội hiện nay, Thủ tướng chia sẻ, chúng ta luôn phấn đấu cho mục tiêu xã hội công bằng, văn minh, và thực tế đã đạt được những kết quả quan trọng. Cái đói cái thiếu đã giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên, tỉ lệ người nghèo nông thôn miền núi, hải đảo...còn rất nhiều; thu nhập nông thôn chỉ bằng nửa người thành thị.

BOT giao thông hiện còn bộc lộ nhiều bất cập trong giám sát, quản lý.
BOT giao thông hiện còn bộc lộ nhiều bất cập trong giám sát, quản lý.

Muốn giải quyết việc này, trước hết về kinh tế phải đẩy mạnh ổn định tái cơ cấu kinh tế, tăng năng suất chất lượng hiệu quả, mang lại cái lợi cho toàn xã hội nhiều hơn.

Về mặt kinh tế phải đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tăng năng suất, chất lượng; đào tạo việc làm cho người nông thôn, miền núi; đẩy mạnh các vấn đề đảm bảo bảo an sinh xã hội.

Cần thực hiện dân chủ công khai, tạo điều kiện cho người dân làm chủ.

Đặc biệt về mặt xã hội đẩy mạnh các dịnh vụ tiếp cận giáo dục, y tế, giúp đỡ người dân vùng thiên tai, khơi dậy tinh thần đoàn kết...Thực hiện tất cả những mục tiêu trên, là góp phần giảm sự chênh lệch giàu nghèo.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) về Chính phủ kiến tạo là gì? Những giải pháp phát huy thế mạng Chính phủ kiến tạo?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Nội hàm của Chính phủ kiến tạo là chủ động, không để vào thế bị động, nhà nước không làm thay thị trường.

Kiến thiết môi trường kinh doanh thuận lợi, nâng cao giáo dục, y tế phục vụ người dân.

Chính phủ kiến tạo có sự chủ động hơn, tạo môi trường thuận lợi hơn, tạo sự chủ động hơn, có sáng kiến nhiều hơn. Chính phủ kiến tạo là Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm, thiết lập tốt nhất đời sống cho người dân.

Tuy nhiên cũng cần "Thay ngay cán bộ không đáp ứng được yêu cầu. Cán bộ giao mãi không chịu làm, để nhân dân mong đợi thì kiến tạo cái gì?", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tăng lương để hạn chế tham nhũng vặt

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) nêu "Chủ trương cổ phần hóa rất rõ ràng, nhưng quá trình thực hiện không bao giờ đạt được tiến độ kế hoạch, Thủ tướng có giải pháp gì khắc phục tình trạng này?"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích: "Trước chúng ta có trên 12 nghìn Doanh nghiệp nhà nước, giờ chỉ còn mấy trăm. Tồn tại này cần thực hiện tốt trong thời gian tới.

Nguyên do nhiều bộ ngành chưa có sự quyết liệt, còn kéo dài, sợ trách nhiệm. Bên cạnh đó, quy mô thị trường còn nhỏ nên hấp thụ vốn còn hạn chế.

Tăng lương là biện pháp cần thiết đối phó với tham nhũng vặt. (Ảnh: internet)
Tăng lương là biện pháp cần thiết đối phó với tham nhũng vặt. (Ảnh: internet)

"Phải tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, không cần nắm giữ những đơn vị không cần thiết, xử lý nghiêm sai phạm thất thoát vốn nhà nước.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không chỉ là thu hút vốn, nguồn lực, mà còn góp phần chống tham nhũng, tiêu cực vì có cổ đông thì tăng giám sát”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) về "Giải pháp mang tính đột biến, tổng hợp để chống tham nhũng", Thủ tướng cho biết: "Trong công tác chống tham thời gian qua, chúng ta đã làm được nhiều việc từ xây dựng thể chế đến xử lý nghiêm.

Các cơ quan trung ương, địa phương cần làm gương, tiếp tục đẩy mạnh việc công khai minh bạch, tăng cường kiểm soát quyền lực".

"Chúng tôi đã báo cáo với Quốc hội, với Trung ương về việc xem xét nâng lương cho cán bộ công chức, đó là biện pháp cần thiết khi tham nhũng vặt đang diễn ra", Thủ tướng cho biết.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Thành lập “Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam – gìn giữ giá trị bản địa”

Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam sẽ tiếp tục kết nạp thêm nhiều thành viên khác góp phần làm đa dạng hóa các điểm đến và dịch vụ du lịch...

Thành lập Câu lạc bộ bóng bàn chuyên nghiệp VN Đà Thành tại Đà Nẵng

Sau khi thành lập, Câu lạc bộ Bóng bàn VN Đà Thành chính thức trực thuộc Liên đoàn bóng bàn Việt Nam.

Bình Dương: Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI, năm 2022

UBND tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai công tác chuẩn bị, sẵn sàng tập trung mọi điều kiện cho cho một kỳ Đại hội diễn ra thành công rực rỡ.

Giải thưởng Quả bóng Vàng 2021: Tạm đóng 3 hạng mục

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam cho biết tạm đóng 3 hạng mục vì giải đấu chuyên nghiệp trong năm 2021 đã bị hủy.

Xem thêm