Pháp Luật Plus - Thủ tướng: Đà Nẵng cần tư duy, cách làm mới thể hiện rõ vai trò đầu tàu

Thủ tướng: "Đà Nẵng cần tư duy, cách làm mới thể hiện rõ vai trò đầu tàu"

0
Thủ tướng Chính phủ cho rằng Đà Nẵng cần thể hiện rõ vai trò đầu tàu, hạt nhân tăng trưởng trong thu hút đầu tư tại khu vực miền Trung.

Sáng 15/10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức phiên chính thức Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 tại Trung tâm hội nghị Ariyana. Đây là sự kiện hàng đầu bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng vào cuối tháng 11 này.

Diễn đàn nhằm quảng bá rộng rãi những thông tin mới nhất về nền kinh tế, con người, cơ sở hạ tầng, các ngành tăng trưởng chiến lực và các chính sách ưu đãi của Đà Nẵng đến với cộng đồng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế: Hoa Kỳ, Lào, Nga, Australia, Kuwait, Tây Ban Nha...

Diễn đàn năm nay có sự tham gia của gần 1.000 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: "Tôi vui mừng khi được biết sau 20 năm kể từ ngày Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tổng sản phẩm xã hội địa phương của Đà Nẵng tăng gấp 6 lần; tổng thu ngân sách nhà nước tăng 16 lần.

Với lợi thế về cảnh đẹp thiên nhiên phong phú và độc đáo, “núi trong lòng thành phố, phố trong lòng biển khơi”, du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của TP Đà Nẵng, đạt 5,6 triệu lượt khách trong năm 2016 và dự kiến vượt mốc 7 triệu lượt khách trong năm 2017".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đà Nẵng thể hiện rõ vai trò đầu tàu, hạt nhân tăng trưởng trong thu hút đầu tư tại khu vực miền Trung.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đà Nẵng thể hiện rõ vai trò đầu tàu, hạt nhân tăng trưởng trong thu hút đầu tư tại khu vực miền Trung.

"Đặc biệt, tôi đánh giá cao việc thành phố Đà Nẵng đã có 7 lần đứng đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và 7 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng Công nghệ thông tin, được cộng đồng nhà đầu tư trong nước và quốc tế đánh giá là địa điểm đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Đà Nẵng cũng đã liên tiếp đạt được các giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực phát triển đô thị và môi trường và là thành phố có vị trí trọng yếu cả về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh.

Đà Nẵng là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, cửa ngõ chính ra Biển Đông của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các nước tiểu vùng Mê Kông".

Thủ tướng cũng đề ra 8 điểm để Đà Nẵng tiếp tục là thành phố đáng sống cũng như đưa ra ý kiến về việc nối đương bay trực tiếp từ châu Âu, Mỹ trực tiếp đến sân bay Đà Nẵng để phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra 8 điều nên làm, 8 điều nên tránh mà Đà Nẵng cần làm trong thời gian tới liên quan những vấn đề lớn của thành phố. Thủ tướng cũng đề nghị Đà Nẵng thu lại những quyền lợi, ưu đãi của những nhà đầu tư yếu kém, chậm trễ để phân bổ lại cho những nhà đầu khác.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thủ tục hành chính, thu hút nhiều dự án đầu tư trong nước và nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, góp phần xây dựng TP Đà Nẵng trở thành một thành phố cảng biển lớn, là đô thị trung tâm cấp quốc gia, là một trong những trọng điểm phát triển của đất nước.

Tháng 11/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 144 quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng nhằm thúc đẩy nhanh và bền vững kinh tế - xã hội của thành phố, tạo điều kiện để Đà Nẵng phát huy hơn nữa những lợi thế của mình trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ của miền Trung. 

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 thu hút gần 1.000 đại biểu.
Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 thu hút gần 1.000 đại biểu.

"Với những điều kiện thuận lợi này, tôi đề nghị Đà Nẵng cần phải có tư duy mới, cách làm mới để thể hiện rõ vai trò đầu tàu trong thu hút đầu tư tại khu vực miền Trung. Đặc biệt, Đà Nẵng cần có tầm nhìn xa, chú trọng tăng cường tính liên kết với các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên - Huế trong công tác xúc tiến đầu tư, tạo nên một không gian kinh tế nối liền, một cụm điểm đến hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư trong nước và quốc tế tại miền Trung. Làm được điều đó, Đà Nẵng mới thật sự là đầu tàu, là hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên", Thủ tướng Chính phủ kết luận.

Mở đầu diễn đàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu: "Đà Nẵng còn được ưu đãi nhiều, cửa ngõ đến với nhiều di sản văn hóa thế giới được thiên nhiên công nhận. Nói đến Đà Nẵng là 1 thành phố trẻ, năng động, xanh sạch nằm tại miền Trung, được vinh danh điểm đến hàng đầu châu Á năm 2016. Hạ tầng CNTT hiện đại nhất cả nước, 9 năm dẫn đầu liên tiếp chỉ số ICT Index, nguồn nhân lực dồi dào chiếm 70% dân số trẻ.

Năm 2017, nền kinh tế Việt Nam có nhiều khởi sắc. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, thuận lợi. Chủ trương Chính phủ tạo môi trường tự do phát triển kinh doanh, chính quyền Đà Nẵng đánh giá cao vai trò phát triển của và những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp với sự phát triển của thành phố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại diễn đàn.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại diễn đàn.

"Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp. Tại diễn đàn, Đà Nẵng mong muốn giới thiệu quý vị triển vọng cơ hội đầu tư và phát triển tại ĐN. Cũng như các biện pháp chỉ đạo, hỗ trợ của Thủ tướng và các Bộ ngành để phát triển Đà Nẵng trở thành đô thị phát triển sánh ngang các thành phố lớn trong nước và khu vực.

Tôi mong muốn Diễn đàn có những trao đổi thẳng thắn về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng nhằm giúp thành phố tiếp tục có bước đột phá để phát huy lợi thế cạnh tranh, phát triển trong những năm tiếp theo", ông Trương Quang Nghĩa cho biết.

Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ diễn ra các chuỗi các hoạt động phong phú gồm các phiên hội nghị chuyên đề giới thiệu về cơ hội đầu tư và chính sách ưu đãi trong lĩnh vực phát triển du lịch và phát triển cơ sở hạ tầng. Phiên hội nghị chính thức thảo luận về chiến lược  phát triển thành phố và các lĩnh vực đầu tư được khuyến khích.

Trong phiên hội nghị chính thức, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã giới thiệu các dự án trọng điểm TP Đà Nẵng kêu gọi các nhà đầu tư 68 dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào TP Đà Nẵng giai đoạn 2017-2020, trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ thông tin, du lịch, y tế, giáo dục.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế chính sách đặc thù danh cho Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Cụm du lịch trọng điểm miền Trung, Cảng Liên Chiểu... 

Đà Nẵng kêu gọi các nhà đầu tư 68 dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào TP Đà Nẵng giai đoạn 2017-2020
Đà Nẵng kêu gọi các nhà đầu tư 68 dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào TP Đà Nẵng giai đoạn 2017-2020

Chia sẻ trong diễn đàn, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Sovico  Holding: "Cơ duyên đến từ Furama, từ Đà Nẵng thu hút chúng tôi trở về Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực du lịch, khách sạn, tài chính ngân hàng, hàng không... đóng góp xây dựng kinh tế nước nhà. Đại diện hơn 20.000 nhân viên tập đoàn Sovico, Vietjet Air, HD Bank, Airyana Convention Centre Da Nang, chúng tôi cam kết sẵn sàng tham gia các dự án mà Đà Nẵng kêu gọi đầu tư để cùng xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, văn minh, tiến bộ".

Tham luận tại diễn đàn, ông Đặng Minh Trường - Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group phát biểu: "Những gì chúng tôi đã và đang làm không gì khác giúp phát triển cuộc sống người dân, nâng cao vị thế Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Điểm chung giữa các địa phương chúng tôi đầu tư đều đứng đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chúng tôi mong muốn giảm bớt thủ tục kinh doanh, chính sách kế hoạch giải tỏa thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính và thường xuyên tiếp xúc lắng nghe thắc mắc của doanh nghiệp..., để giúp doanh nghiệp phát triển thuận lợi khi tiếp nhận dự án". 

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Empire cho biết: "Bên cạnh việc khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đẩy mạnh đầu tư các quần thể du lịch và giải trí quy mô, chúng ta cần tập trung khắc phục nhiều điểm hạn chế trong thực trạng phát triển du lịch hiện nay, điển hình là vấn đề thiếu hụt nhân lực, kiểm soát chất lượng dịch vụ và an ninh, vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế trong ngân sách và cách thức quảng bá du lịch, hạn chế trong việc kết nối các điểm du lịch tại các địa phương khác nhau.

Trước thách thức đó, Tập đoàn Empire cam kết đồng hành cùng chính quyền địa phương, chung tay cùng các nhà đầu tư khác, phối hợp tạo ra nhu cầuvà cơ hội việc làm cho người dân địa phương và khu vực, hỗ trợ chính quyền địa phương nâng cao và mở rộng chất lượng đào tạo nhân lực, góp phần cùng nhau quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam và Đà Nẵng ra thị trường quốc tế thông qua việc liên kết cùng các cá nhân, tổ chức uy tín và có tầm ảnh hưởng toàn cầu, ví dụ như việc mời ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo làm đại sứ cho tòa tháp Cocobay Tower tại Cocobay Đà Nẵng mà chúng tôi đang triển khai".

Để ghi nhận sự quan tâm và cam kết của các nhà đầu tư, UBND TP Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ chương đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, Quyết định cho vay/Thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng cộng 35.293 tỷ đồng.

Lũy kế cho đến tháng 9/2017, Đà Nẵng đã thu hút 408 dự án trong nước với số vốn đầu tư đạt 101.379 tỷ đồng (tương đương 4,5 tỷ USD) và 525 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3 tỷ USD.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".

500 gốc gồng cổ bung nở, khoe sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

Hàng trăm gốc hồng cổ được đem về trồng ở Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hòa mình vào đất trời Thủ đô, bung nở rực rỡ.

Vóc dáng 'bốc lửa' của mẫu nữ thể hình sexy hàng đầu ở Mỹ

Thể hình luôi cuốn nhất nhì nước Mỹ hiện nay mà còn là chân dài có lượng follow khủng mà không phải người nổi tiếng nào cũng có được.