Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

0
Chiều 7/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri Hải Phòng.
Quang canh buoi tiep xuc

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Bùi Thanh Tùng đã thông tin dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV và kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP khoá XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo đó, Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIV dự kiến diễn ra từ ngày 24/3-7/4. Đây là kỳ họp tổng kết công tác của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); thảo luận dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng có những đóng góp quan trọng trong hoạt động của Quốc hội và sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Với 11 kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội TP tổ chức lấy ý kiến góp ý kiến vào 98 lượt dự thảo Luật trình Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua với chất lượng cao, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao.

Báo cáo về kết quả phát triển kinh tế - xã hội TP giai đoạn 2016-2020, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết: Tốc độ tăng trưởng (GRDP) bình quân 5 năm (2016-2020) đạt hơn 14%. GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 5.863 USD. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 408.498 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 120.698 tỷ đồng, gấp 2,65 lần giai đoạn 2011-2015. 

Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, công nghiệp công nghệ cao, cảng biển, dịch vụ-du lịch đều có bước phát triển đột phá, điển hình như: Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Tập đoàn LG có tổng vốn đầu tư 6 tỷ USD, Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast của Tập đoàn Vingroup có tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, …

Trong 2 tháng đầu năm 2021, TP tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 22,12% so với cùng kỳ năm 2020. Thu ngân sách nhà nước đạt gần 14 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ; trong đó thu nội địa đạt hơn 5.500 tỷ đồng, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng hàng hoá thông qua cảng ước đạt 23,53 triệu tấn, tăng 15,46% so với cùng kỳ. Tổng thu hút đầu tư (FDI) đạt gần 913 triệu USD, bằng 525% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, TP đã thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, TP chủ trương và sẵn sàng nguồn lực để mua vaccine tiêm phòng dịch Covid-19 cho toàn bộ nhân dân TP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là lần tiếp xúc cử tri thứ 25 và cũng là lần tiếp xúc cử tri cuối cùng trong 5 năm là đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng. Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, nhân dân TP Hải Phòng đã dành tình cảm chân thành, sâu nặng, nghĩa tình với Đoàn đại biểu Quốc hội TP và cá nhân Thủ tướng. Nhiệm kỳ qua, Đoàn đại biểu Quốc hội TP mà Thủ tướng là thành viên đã luôn lắng nghe, trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề mà cử tri TP nêu ra, hoàn thành nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, luôn nhận được sự tin tưởng của nhân dân TP.

Đánh giá cao kết quả của Hải Phòng đạt được trong 5 năm qua. Thủ tướng nêu rõ, Hải Phòng cần phải phấn đấu quyết liệt hơn nữa để thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI, đưa các lĩnh vực của TP có bước phát triển toàn diện hơn nữa, không được quan liêu, xa dân, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Định hướng phát triển TP trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng cần chú trọng phát triển 3 trụ cột: Kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao và du lịch, qua đó phát huy tối đa tiềm năng, xây dựng Hải Phòng làTP cảng quan trọng, điểm đến của các tập đoàn đa quốc gia và là trung tâm du lịch chất lượng cao tầm quốc tế. Phấn đấu là trung tâm giáo dục - đào tạo, kinh tế của vùng duyên hải Bắc Bộ; trọng điểm phát triển khoa học - công nghệ của cả nước; nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt Nam kết hợp hài hòa với những giá trị văn hóa tiến bộ của nhân loại. Xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị thông minh, hiện đại, đáng sống, là “Thành phố gương mẫu của nước ta” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu những thành tựu quan trọng của đất nước trong 5 năm qua. Quy mô nền kinh tế từ thứ hạng 55 thế giới vào đầu nhiệm kỳ đã tăng lên thứ 44 trong năm qua, đứng thứ 4 khu vực ASEAN. Vị thế, vai trò quốc tế của Việt Nam được nâng lên. Không chỉ kiểm soát bội chi ngân sách dưới 4% như Quốc hội yêu cầu, tỷ lệ nợ công so với GDP được giảm xuống, ở mức khoảng 55%, trong khi quy mô nền kinh tế tăng lên. Đây chính là dư địa để có thể tăng đầu tư phát triển đất nước. Nội lực của nền kinh tế tăng lên, trong đó dự trữ ngoại hối lớn nhất từ trước đến nay. Kim ngạch thương mại hai chiều đã ở mức 544 tỷ USD, năm qua xuất siêu đạt 20 tỷ USD. Cùng với đó, khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân tiếp tục được quan tâm. Đặc biệt nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhận được sự hưởng ứng, đồng tình của nhân dân trong vùng và cả nước…

T.Linh

Bình luận

Thành lập “Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam – gìn giữ giá trị bản địa”

Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam sẽ tiếp tục kết nạp thêm nhiều thành viên khác góp phần làm đa dạng hóa các điểm đến và dịch vụ du lịch...

Thành lập Câu lạc bộ bóng bàn chuyên nghiệp VN Đà Thành tại Đà Nẵng

Sau khi thành lập, Câu lạc bộ Bóng bàn VN Đà Thành chính thức trực thuộc Liên đoàn bóng bàn Việt Nam.

Bình Dương: Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI, năm 2022

UBND tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai công tác chuẩn bị, sẵn sàng tập trung mọi điều kiện cho cho một kỳ Đại hội diễn ra thành công rực rỡ.

Giải thưởng Quả bóng Vàng 2021: Tạm đóng 3 hạng mục

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam cho biết tạm đóng 3 hạng mục vì giải đấu chuyên nghiệp trong năm 2021 đã bị hủy.

Xem thêm