Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

0
Ngày 21/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng Bùi Thanh Tùng đã thông báo tới cử tri kết quả Kỳ họp và hoạt động của Đoàn ĐBQH Hải Phòng tại Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khoá XIV.

IMG_8194

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện An Lão

Tham dự kỳ họp thứ Mười, các ĐBQH thành phố Hải Phòng đã tham dự đầy đủ, trách nhiệm các phiên họp. Đoàn ĐBQH thành phố có 30 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách và xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, công tác nhân sự; phản ánh kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về những vấn đề của thành phố và những vấn đề cử tri thành phố quan tâm; đóng góp nhiều ý kiến cụ thể thiết thực vào các dự án Luật được chủ tọa và các cơ quan soạn thảo quan tâm.

Ngoài việc tham gia các hoạt động chính trong nội dung kỳ họp thứ Mười, các ĐBQH Hải Phòng còn dành thời gian tham dự các hoạt động khác như: các phiên họp của các Ủy ban của Quốc hội mà đại biểu là thành viên; trả lời phỏng vấn của các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình về các vấn đề liên quan đến các nội dung của kỳ họp và những vấn đề lớn, quan trọng mà cử tri cả nước quan tâm.

Cần cơ chế đặc thù để phát triển

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Trần Văn Hùng, nguyên Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng cho rằng, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định một số cơ chế đặc thù để tạo nguồn lực, chủ động thực thi một số nhiệm vụ để phát triển thành phố và đóng góp cho đất nước. Là thành phố có số thu ngân sách đứng thứ 3 cả nước, có vị trí quan trọng trong sự phát triển vùng và cả nước, cử tri mong muốn thành phố Hải Phòng cũng sẽ một số cơ chế đặc thù để phát triển như thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trước vấn đề của cử tri Trần Văn Hùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Chúng tôi đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị chương trình hành động của Chính phủ và một số cơ chế, tạo nền tảng quan trọng cho Hải Phòng phát triển giai đoạn tới. Chúng tôi đã nghiên cứu đến vấn đề chính quyền đô thị của Hải Phòng, có vận dụng hay không, như một số thành phố khác; cơ chế đặc thù nào để Hải Phòng trở thành thành phố động lực của đất nước, thành phố phát triển của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thành phố có tên tuổi ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài nội lực, quyết tâm, ý chí, tự tin, bản lĩnh của Hải Phòng thì Trung ương cũng có trách nhiệm cùng thành phố thúc đẩy mạnh mẽ để Hải Phòng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Còn cơ chế cụ thể chúng tôi sẽ xem xét ban hành trên cơ sở nghiên cứu đặc thù Hải Phòng".

Quan tâm tới Luật Đất đai, cử tri Đỗ Văn Sóng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Dân cho rằng, Luật Đất đai 2013 vẫn còn một số bất cập. Quá trình tích tụ, tập trung đất nông nghiệp diễn ra còn chậm, chưa theo kịp nhu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung. Cử tri mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo sớm bổ sung, sửa đổi Luật Đất đai 2013, trình Quốc hội thông qua vào năm 2021. 

Ghi nhận ý kiến của cử tri Đỗ Văn Sóng, Thủ tướng nhấn mạnh việc sử dụng đất đai làm sao hiệu quả nhất, tốt nhất. Chính phủ, Quốc hội đều đã nhận thức rõ vấn đề này và đây cũng là vấn đề được nêu ra trong xây dựng các dự thảo văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Sau Đại hội, Chính phủ sẽ sớm trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi để khắc phục các vướng mắc hiện nay.

Tiếp tục phát triển rừng ở mỗi vùng miền Tổ quốc

Bày tỏ lo lắng trước tình hình thiên tai, bão lũ liên tục xảy ra ở nước ta trong thời gian qua, cử tri Ngô Thị Hải Ninh, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Viên cho rằng có phần nguyên nhân từ tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, khai thác gỗ, khai thác cát, khai thác khoáng sản trái phép vẫn xảy ra ở một số địa phương mà báo chí đã đưa tin trong thời gian vừa qua. Cử tri mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cần có các biện pháp quyết liệt trước mắt cũng như dài hạn để chỉ đạo giải quyết tình trạng trên. 

Thủ tướng nêu rõ, hiện tượng lũ lụt vừa qua có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân trực tiếp là mưa bão với tần suất lớn, kèo dài liên tục nhiều ngày. Nhưng cũng cần xem xét đến trách nhiệm, tác động của con người trong vấn đề này. Thủ tướng đặt vấn đề, phải tiếp tục phát triển rừng ở mỗi vùng, miền của Tổ quốc, nhất là những vùng hứng chịu nhiều thiên tai thì càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên. Tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, Thủ tướng đã đề xuất trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, tương đương với 5 triệu ha rừng.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, cử tri Phạm Thị Nga, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện An Lão đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo ngành y tế làm tốt hơn nữa việc đảm bảo tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ điều trị, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, đặc biệt là nghiên cứu sản xuất vacxin phòng chống covid-19...

Về câu hỏi của cử tri Phạm Thị Nga, Thủ tướng đánh giá cao Bộ Y tế đã khai trương Cổng Công khai y tế. Trước đó, Thủ tướng đã nêu rõ không để tình trạng nhập nhèm giá thuốc, giá vật tư y tế, tạo tham nhũng, tiêu cực. Vấn đề chủ động vaccine rất quan trọng, Chính phủ đang hợp tác với các nước, nghiên cứu tích cực để có các loại vaccine cần thiết, nhất là vaccine COVID-19, Thủ tướng nói.

Sau khi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khởi công Dự án Đầu tư xây dựng cải tạo đường 359 đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông Khu đô thị và công nghiệp bến Rừng, huyện Thủy Nguyên. Dự án góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông cho tỉnh lộ 359, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, thành phố và các địa phương lân cận.

T.Linh

Bình luận

Huỳnh Đông bị gẫy tay khi quay phim

Nam diễn viên gặp tai nạn hy hữu khi tham gia “Gái khôn được chồng”.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Xem thêm