Pháp Luật Plus - Thủ tướng ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Hình sự 2015

Thủ tướng ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Hình sự 2015

0
Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 nhằm triển khai thi hành Bộ luật này kịp thời, thống nhất, hiệu quả.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một trong những nội dung của Kế hoạch là rà soát các vụ án hình sự và đối tượng thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 1 của Nghị quyết số 109/2015/QH13 để thực hiện việc đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án, chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân, miễn chấp hành hình phạt, xóa án tích cho người bị kết án.

Công tác này được thực hiện ngay sau khi Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 được công bố (ngày 09/12/2015) và hoàn thành trước ngày 29/2/2016.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự trong Công an nhân dân, Quân đội nhân dân tiến hành rà soát các vụ án hình sự cơ quan, đơn vị mình đang thụ lý để xem xét khởi tố, điều tra mà bị can thuộc diện không bị xử lý hình sự theo quy định tại Nghị quyết số 109/2015/QH13 và đình chỉ điều tra đối với bị can đó.

Bên cạnh đó, rà soát các đối tượng người bị kết án thuộc diện được chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân hoặc được miễn chấp hành hình phạt theo quy định mà cơ quan, đơn vị mình đang quản lý và lập hồ sơ trình Chánh án TANDTC chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân hoặc làm thủ tục đề nghị Tòa án có thẩm quyền miễn chấp hành hình phạt cho họ, đồng thời gửi danh sách các đối tượng được đề nghị miễn chấp hành hình phạt theo quy định cho Trung tâm Lý lịch tư pháp (LLTP) quốc gia để cập nhật thông tin xóa án tích đương nhiên vào LLTP của người bị kết án đó.

Bộ Tư pháp chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thi hành án dân sự, Trung tâm LLTP quốc gia, các Sở Tư pháp tiến hành rà soát các đối tượng người bị kết án phạt tiền thuộc diện được miễn chấp hành hình phạt theo quy định và làm thủ tục đề nghị Tòa án có thẩm quyền miễn chấp hành hình phạt tiền cho họ; rà soát các đối tượng người bị kết án thuộc diện đương nhiên được xóa án tích theo quy định và cập nhật thông tin vào LLTP của người đó và cấp Phiếu LLTP phải ghi “không có án tích” cho họ khi có yêu cầu.

Cũng theo Kế hoạch, các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức hữu quan sẽ biên soạn tài liệu và tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền, tập huấn về BLHS 2015.

Nội dung khác của Kế hoạch là rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến BLHS 2015 để đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm thi hành hiệu quả Bộ luật.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an rà soát Luật Thi hành án hình sự và các văn bản thi hành Luật; các văn bản quy phạm pháp luật khác trong lĩnh vực quản lý của mình có nội dung liên quan đến quy định của BLHS 2015 để tự mình hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới cho phù hợp với Bộ luật.

Bộ Tư pháp rà soát các thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng các quy định của BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) để đề nghị bãi bỏ; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý của mình có nội dung liên quan đến BLHS 2015 để tự mình hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới cho phù hợp với Bộ luật; tổng hợp kết quả rà soát của các bộ, ngành và xây dựng báo cáo về kết quả rà soát trình Thủ tướng Chính phủ

L. Quỳnh

Loading...

Bình luận

Loading...

Có một Bà Nà đẹp ảo diệu trong mùa đông, không đi phí cả thanh xuân

Lạc lối giữa những bông tuyết trắng ngần, phiêu du vào câu chuyện của Xứ sở băng giá, tận hưởng mùa Giáng sinh ấm áp bên ông già Noel,…

Trang chủ AFC nói gì về trận cầu siêu kinh điển giữa Việt Nam và Thái Lan?

Trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đánh giá cao tuyển Việt Nam và cho rằng “bầy voi chiến” sẽ gặp thử thách rất lớn trên sân Mỹ Đình.

Trận "siêu kinh điển" Việt Nam - Thái Lan: Thành bại luận anh hùng

Việt Nam và Thái Lan đã trở thành kẻ thách thức với UAE, hai đội sẽ có màn tái đấu để tìm ra ứng viên sáng giá cho vòng loại thứ 3.

Top những điểm du lịch mùa đông tại Quảng Ninh đẹp như tranh vẽ

Du lịch Quảng Ninh mùa đông giờ đây là một trải nghiệm đáng phải thử với những bí kíp cực chất này…