Pháp Luật Plus - Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: “Tin tưởng, đặt niềm tin vào thế hệ đoàn viên, thanh niên mới của Bộ, ngành Tư pháp”

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: “Tin tưởng, đặt niềm tin vào thế hệ đoàn viên, thanh niên mới của Bộ, ngành Tư pháp”

0
Trong khí thế hân hoan, tưng bừng của Tuổi trẻ cả nước nói chung và đoàn viên, thanh niên, công chức trẻ Bộ Tư pháp nói riêng hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và Tháng Thanh niên năm 2021, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Bộ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
c_oanh_sua_vwxf_thumb_thumb

 

 -Thưa Thứ trưởng, xin Thứ trưởng cho biết một số ý kiến đánh giá về các hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên của Bộ ta thời gian qua?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Năm 2021 là năm đánh dấu mốc quan trọng trong chặng đường lịch sử hình thành, lớn mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khi chính thức bước vào tuổi thứ 90. Trong suốt hành trình phát triển, Đoàn đã không ngừng đổi mới, kế thừa và phát huy các giá trị, truyền thống của thế hệ cha anh để thực hiện tốt hơn chức năng và nhiệm vụ của tổ chức mình. Ở mỗi thời kỳ cách mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đều có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Cùng với sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn và các phong trào đoàn nói chung, tôi nhận thấy những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã có nhiều bước phát triển và thành tích đáng ghi nhận. Là một tổ chức đoàn cấp huyện trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương với 35 Chi đoàn, Đoàn cơ sở trực thuộc, Đoàn Thanh niên Bộ đã phát huy tốt vai trò là tổ chức tập hợp, đoàn kết lực lượng thanh niên, là nơi khơi dậy và huy động mạnh mẽ trí tuệ và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc xây dựng, phát triển ngành Tư pháp cũng như đóng góp chung cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Các mặt công tác của Đoàn Bộ được triển khai đồng bộ, rộng khắp, bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng, Đảng uỷ, Lãnh đạo Bộ và Đoàn cấp trên, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong Chương trình công tác hàng năm. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên được chú trọng thực hiện thường xuyên, đặc biệt việc khơi dậy niềm tự hào, tình yêu ngành, yêu nghề, lý tưởng cống hiến trong đoàn viên, thanh niên đã được thực hiện thông qua nhiều hoạt động thiết thực, phong phú.

Bên cạnh đó, tôi cũng đánh giá cao định hướng của Đoàn Thanh niên Bộ khi xác định nhiệm vụ trọng tâm các hoạt động của Đoàn là phải gắn với nhiệm vị chính trị, công tác chuyên môn và cụ thể hoá định hướng này bằng những hoạt động cụ thể. Cần phải nhắc tới một số hoạt động mang tính điểm nhấn, quan trọng trong công tác của Đoàn Bộ thời gian qua là đã tham mưu, tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến “50 năm thực hiện theo Di chúc của Người”; Cuộc thi trực tuyến “Sáng mãi truyền thống 75 năm ngành Tư pháp Việt Nam”; bảo vệ thành công Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, tham gia tích cực và có nhiều ý kiến đóng góp vào quá trình xây dựng Luật Thanh niên (sửa đổi); huy động được các nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội vì cuộc sống cộng động; tổ chức thành công Chương trình làm việc, giao lưu giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình… và nhiều hoạt động ý nghĩa khác. 

Bên cạnh đó, cá nhân tôi cũng nhận thấy rõ sự trưởng thành về mặt tư duy, nhận thức, trí tuệ, năng lực của đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên, công chức trẻ của Bộ và tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Bộ, các cơ sở đoàn trực thuộc qua các nhiệm kỳ đã luôn luôn nỗ lực, sáng tạo, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ, chỉ tiêu được Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp khóa VI đề ra. Có thể nói, những thành tích nổi bật nêu trên của Đoàn Thanh niên Bộ đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành, được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao. 

-Cùng với sự lớn mạnh của các phong trào Đoàn, Thứ trưởng suy nghĩ gì về sự trưởng thành, phát triển của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp? 

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Bộ, ngành Tư pháp từ khi thành lập cho đến nay đã chứng kiến sự trưởng thành, phát triển của nhiều thế hệ đoàn viên, thanh niên, công chức trẻ Bộ, ngành Tư pháp, những người luôn mang trong mình niềm tin, khát vọng đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng nền tư pháp nước nhà ngày cả trong trong những tháng ngày khó khăn, gian khổ nhất. Cùng với dòng chảy của thời gian, lớp lớp các thế hệ đoàn niên thanh niên Bộ Tư pháp đã trưởng thành, trở thành những nhà lãnh đạo chủ chốt, những chuyên gia, nhà nghiên cứu pháp luật hàng đầu, đặt nền móng cho nền Tư pháp Việt Nam thời kỳ đổi mới, cải cách, mở cửa, hội nhập với đời sống kinh tế, chính trị, xã hội quốc tế. Tôi tin tưởng rằng, sự trưởng thành, phát triển của các thế hệ đoàn viên, thanh niên đi trước chính là tấm gương sáng, tạo động lực quyết tâm cho mỗi bạn trẻ của Bộ, ngành ta ngày hôm nay không ngừng học tập, rèn luyện, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp Tư pháp nhiều vinh quang. 

- Trong thời khắc cả nước hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và Tháng Thanh niên năm 2021, Thứ trưởng muốn gửi gắm thông điệp gì đến các bạn đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ Bộ, ngành Tư pháp?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Đoàn viên, thanh niên với thế mạnh là nguồn nhân lực trẻ, có tư duy nhạy bén, mạnh dạn đổi mới, đang được Đảng, Nhà nước và toàn thể xã hội quan tâm, tạo mọi điều kiện đào tạo, bồi dưỡng trong môi trường hòa bình, ổn định, phát triển, hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong thời gian tới, để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, tôi mong muốn mỗi đoàn viên, thanh niên luôn phát huy “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình để từ đó quyết liệt đổi mới sáng tạo trong tư duy và hành động cụ thể. Để làm được điều đó, Đoàn Thanh niên Bộ cần tiếp tục làm tốt công tác giáo dục cho thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng cống hiến, lòng yêu ngành, yêu nghề. Các hoạt động của Đoàn Thanh niên cần đi vào chiều sâu, thực chất, gắn liền với các nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Mỗi đoàn viên thanh niên cần tiếp tục rèn luyện, tự trau dồi bản thân, phấn đấu xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, là “cánh tay đắc lực và đội hậu vệ tin cậy của Đảng”.

Cùng với các đơn vị có liên quan, tổ chức Đoàn Bộ tiếp tục tạo mọi điều kiện, môi trường để mỗi đoàn viên, thanh niên được làm việc, học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ để giới thiệu và tạo nguồn cán bộ trẻ có chất lượng cho Đảng. Đoàn viên, thanh niên, lực lượng công chức trẻ của Bộ phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện kỷ cương, kỷ luật, xây dựng môi trường văn hóa công sở văn minh, hiện đại, đổi mới tác phong, lề lối, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. 

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tôi biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã đạt được trong thời gian qua. Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ Tư pháp luôn quan tâm, tin tưởng, đặt niềm tin vào thế hệ đoàn viên, thanh niên mới sẽ là lực lượng kế tục xứng đáng truyền thống vẻ vang của Bộ, ngành Tư pháp hơn 75 năm qua. 

-Trân trọng cám ơn Thứ trưởng! 

Gia Hồng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook