Thứ trưởng Bộ Y tế và tân Bí thư tỉnh Hậu Giang đi khảo sát thực tế tình hình phòng, chống dịch

0
Chiều 13/7, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra thực tế tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Luật miền Nam.

Tình hình dịch bệnh ở ĐBSCL diễn biến phức tạp, dịch bệnh đã xuất hiện tại một số bệnh viện, chợ đầu mối, doanh nghiệp và nguy cơ ca nhiễm mới ở người trở về từ các vùng dịch là rất cao, tạo ra nhiều áp lực cho công tác phòng dịch.

Các địa phương quyết liệt trong công tác phòng dịch nhưng còn lúng túng trong huy động lực lượng 4 tại chỗ.

Tỉnh Hậu Giang còn trong thời gian “vàng” để khống chế dịch, tránh lây lan ra cộng đồng vì thế Đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra và hướng dẫn các quy trình, kinh nghiệm chống dịch ở Hậu Giang.

TT BYT lam viec tai Hau Giang

Thứ trưởng Bộ Y tế (bìa phải) và Tân Bí thư tỉnh Hậu Giang (thứ 2 bên phải) kiểm tra khu vực cách ly tại Trường cao đẳng Luật miền Nam.

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống, dịch và ông Nghiêm Xuân Thành, tân Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang đến kiểm tra khu vực cách ly F1 ở trường Cao đẳng luật Miền Nam ở huyện Vị Thuỷ. Hiện có 40 trường hợp F1 đang cách ly, đơn vị còn khả năng tiếp nhận thêm 20 trường hợp F1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị ngành y tế Hậu Giang xây dựng lực lượng trực giám sát chặt chẽ, quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong khâu tiếp nhận các trường hợp F1 về cách ly.

Phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm đảm bảo không lây nhiễm chéo, giám sát qua camera hoạt động của toàn khu. Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phải liên kết các tỉnh với nhau để theo dõi sau khi cách ly.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tân Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang yêu cầu ngành y tế tỉnh tiếp thu hướng dẫn của Bộ Y tế để xây dựng hoàn chỉnh hướng dẫn hoạt động trong khu cách ly để người dân tuân thủ.

Đảm bảo hoạt động của khu giám sát phải đúng quy định, không để lây nhiễm chéo. Rà soát các đơn vị để mở rộng số khu vực cách ly, chuẩn bị gường đầy đủ khi có tình huống xảy ra.

Ông Nghiêm Xuân Thành, yêu cầu địa phương xem xét chế độ cho lực lượng trực giám sát, quản lý người cách ly bằng công nghệ. Tại vùng cách ly y tế xã Long Phú, thị xã Long Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Ban chỉ đạo phòng dịch Covid 19 tỉnh thực hiện truy vết các trường hợp F1, F2, không để xảy ra lây lan cộng đồng.

Chốt kiểm soát phải kết hợp chặt với tổ Covid cộng đồng trong vùng cách ly và lực lượng hỗ trợ ngoài để cung cấp nhu yếu phẩm, kiểm tra việc tuân thủ cách ly tại nhà. Vận động người dân khai báo y tế khi có tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm.

14.7- CV 966 cua chu tich UBND

Công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Sáng ngày 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh ký văn bản hoả tốc về việc khẩn cấp triển khai biện pháp kiểm soát người từ TP HCM và các tính lân cận.

Theo đó, kể từ 12h, ngày 14/7, áp dụng cách ly 21 ngày đối với người từ TP HCM và các địa phương có dịch, nơi đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16; người đến, ở, về từ các điểm tại các mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế. Trong thời gian cách lý tập trung, chi phí và xét nghiệm do người dân chi trả.

Bo truong y te - nguyen thanh long

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Trước đó, Bộ trường Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã căn cứ thực tiễn, tham khảo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, CDC Hoa Kỳ và trao đổi với các địa phương.

Bộ Y tế quyết định giảm thời gian cách ly xuống 14 ngày với mọi hình thức cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) cho các đối tượng là người nhập cảnh và các trường hợp F1.

Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly và bàn giao, theo dõi y tế sau cách ly theo quy định.

Ngọc Ngân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của Futsal Việt Nam?

Trong trận đấu với Futsal Panama, đội Futsal Việt Nam đã từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS).

Ngắm Nam Phú Quốc đẹp mê mẩn những ngày vắng khách

Nắng vàng như mật ngọt, bờ cát trắng mịn như kem ôm lấy làn nước xanh trong vắt màu lục bảo bên những công trình đẳng cấp do Sun Group kiến tạo.

Khai quật khảo cổ 2 địa điểm đền thờ vua Lê Đại Hành và tường Thành Dền tại Ninh Bình

Thời gian khai quật từ ngày 15/9-31/12/2021, trên diện tích 600m2, cụ thể: cánh đồng nằm ở phía Nam đền thờ vua Lê Đại Hành: 300m2; tường Thành Dền: 300m2.

Xem thêm