Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm việc với tỉnh Bình Thuận về dự án Cảng hàng không Phan Thiết

0
Chiều 11/2, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng Tướng Trần Đơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về dự án Cảng hàng không Phan Thiết. Làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Ngọc Hai, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Dương Văn An, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.
h1

Thượng Tướng Trần Đơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018, Cảng hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc có quy mô cấp 4E với vai trò sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (sân bay quân sự cấp I), tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, đến nay Bình Thuận đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 500 ha, bàn giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh quản lý gần 400 ha và cho nhà đầu tư BOT hơn 140 ha diện tích đất khu hàng không dân dụng.

Hiện nay, nhà đầu tư hạng mục hàng không dân dụng đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để triển khai thi công công trình, phấn đấu hoàn thành dự án đưa vào khai thác cuối năm 2021. Tuy nhiên, tiến độ triển khai thủ tục đầu tư xây dựng hạng mục khu bay quân sự còn rất chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và cam kết của Bộ Quốc phòng, mặc dù công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất được tỉnh Bình Thuận thực hiện hoàn thành hơn 5 năm nay, nhưng công trình vẫn chưa được triển khai xây dựng.

h22

Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Ngọc Hai phát biểu ý kiến về dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Ngọc Hai đã đề nghị Bộ Quốc phòng sớm trình Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng khu sân bay quân sự tại Cảng hàng không Phan Thiết để Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư dự án, làm cơ sở pháp lý để Bộ Quốc phòng triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư khu bay, khu quân sự, các trận địa phòng không và khu gia đình quân nhân tại Phan Thiết, phục vụ hoạt động huấn luyện, đào tạo phi công quân sự của Trung đoàn Không quân 920.

Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa có căn cứ pháp lý để triển khai các thủ tục theo quy định pháp luật để bán đấu giá quyền sử dụng đất sân bay Nha Trang nhằm tạo nguồn vốn đầu tư dự án xây dựng khu sân bay quân sự tại Cảng hàng không Phan Thiết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; UBND tỉnh Bình Thuận cũng có cơ sở triển khai thu hồi đất để đầu tư xây dựng các hạng mục mới như đài dẫn đường máy bay quân sự, các trận địa phòng không và đường giao thông kết nối.

Qua đó đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng đưa vào khai thác Cảng hàng không Phan Thiết, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

h3

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác đi kiểm tra, khảo sát thực địa dự án tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết.

Thượng Tướng Trần Đơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bình Thuận trong triển khai nhanh phương án đất dự phòng để đáp ứng quy mô dự án theo yêu cầu.

Đồng tình với việc dự án triển khai còn rất chậm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh quan điểm cần phải quyết liệt đẩy nhanh tiến độ với tinh thần chủ động. Bộ Quốc phòng sẽ sớm trình Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án e920 để Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ cũng sẽ làm việc với tỉnh Khánh Hòa để tháo gỡ những vướng mắc, hoàn tất các thủ tục theo quy định pháp luật để bán đấu giá quyền sử dụng đất sân bay Nha Trang nhằm tạo nguồn vốn đầu tư Dự án e920 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đề nghị tỉnh Bình Thuận phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, khẩn trương hoàn thành hồ sơ các hạng mục đi kèm để tiến hành khởi công Cảng hàng không Phan Thiết trong năm 2020. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh quản lý tốt diện tích đất được giao, đảm bảo trật tự, an ninh quốc phòng tại khu vực.

Đình Thu – Minh Trường

Loading...

Bình luận

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân

0
Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân.
Những bông hoa dành tặng mẹ

Những bông hoa dành tặng mẹ

0
Những ngày dành cho phụ nữ thường được coi là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với nửa kia. Nhưng đừng quên đây cũng chính là ngày "của mẹ".

Vì sao Đan Trường - Cẩm Ly được gọi là 'cặp đôi vàng'?

Đan Trường và Cẩm Ly là cặp đôi mà ra bài hát nào đều “thắng" bài đó nên được khán giả ưu ái gọi là "cặp đôi vàng" của làng nhạc Việt.

Những món quà tặng 20/10 hot nhất năm nay cho phụ nữ

Không biết nên tặng quà gì cho những người phụ nữ mình yêu thương. Vậy hãy tham khảo danh mục những quà tặng 20/10 hot nhất năm nay.

Jennifer Lopez mặc váy xẻ bạo đầy quyến rũ bên trai trẻ kém 25 tuổi

Ngôi sao bốc lửa của làng nhạc vừa có những shoot hình quá đỗi gợi cảm bên chàng ca sĩ điển trai người Colombia Maluma, trên tạp chí Billboard số mới.

Ái nữ 10X của Jude Law tung ảnh áo tắm cắt xẻ táo bạo

Iris Law mới đây tung ảnh mặc áo tắm cắt xẻ nóng bỏng "nảy lửa" lên trang cá nhân khiến fan "mắt tròn mắt dẹt".

Xem thêm