Thu "phí chia tay" khi xuất cảnh là đề xuất rất trái tai

0
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề xuất thu "phí chia tay" với mức từ 3 - 5 USD đối với mỗi công dân xuất cảnh ra nước ngoài.

Đề xuất thu “phí chia tay” mà Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) nêu tại Quốc hội ngày 12/6, ngay lập tức thu hút tranh luận đa chiều từ xã hội.

Thoáng nghe thì nghĩ chỉ mới là đề xuất thêm một loại phí, nhưng nghe lý do đề xuất thu phí này với cách học kinh nghiệm quốc tế mà ĐBQH dẫn ra thì thấy rất có vấn đề.

Anh35.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội). (ảnh: Quochoi.vn)

“Phí chia tay” là cách gọi nôm na của phí xuất cảnh được đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đề xuất khi thảo luận tại hội trường về dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Cụ thể, ông Hưng đề xuất thu một loại phí với mức từ 3 - 5 USD đối với mỗi công dân xuất cảnh ra nước ngoài.

Theo dẫn giải của đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, một số nước đã áp dụng chính sách thu thuế hoặc phí xuất nhập cảnh. Trong đó, ở Nhật Bản, từ tháng 1/2019, mỗi công dân nước này khi ra nước ngoài phải đóng phí gọi là “phí chia tay” 1.000 yen/người (khoảng 9,3 USD).

Phí này được sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản.

Vì thế, ông Hưng cho rằng, Việt Nam cũng nên thu “phí chia tay” và tiền này sẽ được trích cho các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ, hỗ trợ công dân khi ra nước ngoài gặp khó khăn; để cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc, kỹ thuật… phục vụ công tác xuất nhập cảnh, đầu tư xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh của đất nước.

Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công. Như vậy không thể tùy tiện đặt ra các khoản phí  trái với qui định của pháp luật được.

Trong bối cảnh thu nhập của người dân còn thấp, kinh tế chưa phát triển, phúc lợi xã hội chưa tốt  mà đại biểu của dân cứ đề xuất tăng phí, tăng giá như vậy lòng dân không thuận. 

Báo chí cũng đã nêu nhiều chuyện các nước giàu có, tùy dịp còn thưởng tiền cho dân đi du lịch, cần khuyến khích tăng dân số thì có chế độ thưởng và hỗ trợ rất tốt cho những gia đình đẻ nhiều con, vv... Nhiều chính sách hay làm lợi cho dân, chăm lo cho công dân của họ lẽ ra nên học, hoặc nếu điều kiện đất nước không cho phép thì cũng phải ghi nhận, phấn đấu để khi có khả năng thì áp dụng. Bao nhiêu cái hay  của quốc tế chúng ta chưa học được, lại chỉ đi học những cái có lợi theo ý  chí chủ quan của mình, thật là chưa phải.

Từ đề xuất thu “phí chia tay” này, nhìn rộng ra thì thấy, đây không phải lần đầu tiên công luận nghe thấy giới chức sắc, các nhà làm chính sách của Việt Nam dẫn lý do đề xuất chính sách là học tập kinh nghiệm nước ngoài.

Nhưng không phải cái gì nước ngoài làm cũng đều có thể áp dụng với Việt Nam, đặc biệt là tính thời điểm của việc vận dụng.

Vì thế, trước khi đề xuất hay thực thi bất kỳ chính sách nào, các nhà làm chính sách hãy nghĩ và tính toán cụ thể từ các sơ sở thực tại đó, không nên phiến diện, nóng vội.

Trở lại chuyện đề xuất thu "phí  chia tay" khi xuất cảnh, có lẽ việc cần làm trước mắt là phải đề cao văn hóa công vụ, tươi cười niềm nở, tôn trọng công dân Việt Nam mỗi khi họ xuất cảnh ra nước ngoài hay trở về đất nước. Ai đã từng đi nước ngoài nhiều, mỗi lần về Việt Nam, chắc đều không khỏi hụt hẫng trước thái độ lạnh lùng khó chịu của nhiều nhân viên công vụ ở cửa khẩu. 

Tóm lại, đề xuất thu "phí chia tay" là một đề xuất rất... trái tai dư luận../.

Xuân Thân  -  Theo VOV

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Yêu Đảng, yêu chế độ thì phải nói thẳng, nói thật

Đó là tinh thần của đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Hội Nhà báo Việt Nam.

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...