Thu hồi 3 quyết định bổ nhiệm tại Trung tâm Y tế huyện Đình Lập

0
Trung tâm Y tế huyện Đình Lập, Lạng Sơn bổ nhiệm sai quy trình bị Sở Y tế “tuýt còi” thu hồi ngay quyết định bổ nhiệm.
DINH LAP

Thu hồi 3 quyết định bổ nhiệm tại Trung tâm Y tế huyện Đình Lập

Thực hiện quy định về công tác Tổ chức cán bộ; công tác Tài chính kế toán theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đã lập Đoàn thanh tra tại Trung tâm Y tế huyện Đình Lập đã phát hiện nhiều sai phạm trong quy trình bổ nhiệm lãnh đạo.

Mập mờ trong quy trình bổ nhiệm lãnh đạo

Trong thời kỳ thanh tra, Trung tâm thực hiện quy trình bổ nhiệm đối với 9 trường hợp là lãnh đạo các phòng, khoa, trạm y tế theo phân cấp. Tuy nhiên, trong quy trình bổ nhiệm 09 hồ sơ bổ nhiệm đối với lãnh đạo các khoa, phòng, trạm y tế trong năm 2019 và năm 2020 tập thể lãnh đạo đơn vị không thực hiện bỏ phiếu kín tín nhiệm, chỉ biểu quyết là chưa đúng theo quy định tại Mục III, phần B Hướng dẫn số 37/HD-SYT ngày 19/4/2017 của Sở Y tế.

Các hồ sơ bổ nhiệm  thậm chí còn chưa đầy đủ về kê khai tài sản không đúng theo quy định, văn bằng chuyên môn chưa chứng thực, nhận xét chi ủy nơi cư trú chưa đúng theo mẫu quy định...

Trong đó 9 trường hợp bổ nhiệm có 2 trường hợp thiếu tiêu chuẩn về trình độ chính trị (Trưởng khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, Phó Trưởng trạm Y tế xã Lâm Ca) và 2 trường hợp thiếu Chứng chỉ Ngoại ngữ (Trưởng phòng Dân số, Trưởng trạm Y tế xã Lâm Ca).

Thực hiện Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ tại khoản 3, Điều 3 quy định: Không thực hiện việc ký hợp đồng lao động đối với những người làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ ở các vị trí việc làm được xác định là công chức trong các cơ quan hành chính hoặc là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước bảo đảm toàn bộ hoặc một phần chi thường xuyên.

Nhưng Trung tâm Y tế huyện Đình Lập vẫn thực hiện ký hợp đồng lao động chuyên môn nghiệp vụ cho 4 trường hợp năm 2019 và 4 trường hợp năm 2020 là không đúng quy định. Tuy nhiên, trước tình trạng thiếu nhân lực làm việc, đơn vị thực hiện ký hơp đồng lao động chuyên môn nghiệp vụ như trên là phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo Nghị định của Chính phủ về việc ban hành danh mục các vị trí công tác trong ngành y tế phải thực hiện định kỳ chuyển đổi, Luật Phòng chống tham nhũng số 36/2018/QH14. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay Trung tâm Y tế huyện Đình Lập không xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác theo quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 158/2007/NĐ-CP ngày 27/10/2007.

Buông lỏng trong thu, chi ngân sách

Đoàn thanh tra đã chọn ngẫu nhiên chứng từ chi ngân sách Nhà nước tháng 11/2018 và tháng 11 năm 2019, việc ra quyết định phê duyệt dự toán mua sắm, sửa chữa phải có số tiền cụ thể. Tuy nhiên, ở một số quyết định phê duyệt dự toán của đơn vị này chưa có số tiền cụ thể trong sửa chữa cải tạo nhà thuốc, chữa cải tạo khoa khám bệnh, hố ga, bồn hoa, mua đồng phục bảo hộ lao động…

Việc chi trả thu nhập tăng thêm năm 2018, 2019 được chi trả đầy đủ cho cán bộ công nhân viên chức. Tuy nhiên, thời gian trả chưa đúng theo quy chế chi tiêu nội bộ (Riêng thu nhập tăng thêm của quý nào chi luôn quý đó).

Thực hiện kế hoạch kiểm tra thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính qua kiểm tra 1 cán bộ y tế xã trong năm 2020 bị Công an huyện Đình Lập bắt tạm giam phục vụ công tác điều tra do vi phạm pháp luật.

Qua công tác thanh kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đình Lập chấn chỉnh, chỉ đạo khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót đã được chỉ ra qua thanh tra. Tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra các hạn chế, thiếu sót được phát hiện qua thanh tra. Là người đứng đầu Trung tâm Y tế huyện Đình Lập cần rút kinh nghiệm khắc phục những tồn tại hạn chế về công tác tổ chức cán bộ trong thời gian qua và bổ sung nhân lực cho bộ phận tham mưu về công tác tổ chức cán bộ để đáp ứng yêu cầu công việc.

Yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đình Lập thu hồi 03 quyết định bổ nhiệm (Trưởng khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, Trưởng và Phó Trưởng trạm Y tế xã Lâm Ca), riêng đối với Trưởng phòng Dân số hiện đang theo học lớp tiếng Tày và hoàn thành trong tháng 11/2020 (theo Quyết định số 43/QĐ-GDNN&GDTX ngày 13/9/2020 của Trung tâm GDNN và GDTX huyện Đình Lập) nên không kiến nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm.

Đối với bộ phận Tài chính cần nghiên cứu kỹ các quy định của Luật đấu thầu và các văn bản hướng dẫn về mua sắm; thực hiện đúng quy chế chi tiêu nội bộ đơn vị đã xây dựng; khắc phục những hạn chế, thiếu sót, nghiêm túc rút kinh nghiệm tránh để sai sót xảy ra.

Sở Y tế Lạng Sơn yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đình Lập thực hiện nghiêm túc, kết luận thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra sở Y tế trước ngày 30/11/2020.

Xuân Thành

Bình luận

Hải Tú bất ngờ bị "đào lại" ảnh quá khứ nóng bỏng giữa ồn ào với Sơn Tùng

Loạt ảnh gợi cảm trong quá khứ của Hải Tú - bạn diễn với Sơn Tùng M-TP trong MV "Chúng ta của hiện tại" khiến dân mạng "dậy sóng".

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Xem thêm