Thông tin bất ngờ vụ xây chuồng gà phải xin phép

0
Chủ tịch UBND Phường Sông Bằng, TP Cao Bằng đã có những thông tin xung quanh việc gia đình ông Quý xây chuồng gà phải xin phép.
Thông tin bất ngờ vụ xây chuồng gà phải xin phép

Bắt đầu từ công trình xây dựng trái phép

Khi bị Chủ tịch Phường Sông Bằng buộc phải làm thủ tục xin phép khi xây chuồng gà, ông Hoàng Quảng Uyên (tên thật Hoàng Dương Quý) làm đơn, nhưng Phòng Quản lý đô thị TP Cao Bằng lại không giải quyết khiến công trình bị ngưng trệ.

Liên quan đến việc này, chiều 13/6, trao đổi với ông Lê Hồng Hà, Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) cho biết, ông đã nắm được thông tin ông Hoàng Dương Quý phản ánh đến một số báo.

Tuy nhiên, theo ông Hà, việc phản ánh đó là không chính xác và không khách quan, dẫn đến dư luận hiểu sai về sự việc.

"Thực tế, nhiều thông tin mà ông Quý phản ánh là không chính xác nên chúng tôi cũng đang muốn làm công văn gửi đến các báo để nêu rõ ràng sự việc này, tránh cho dư luận hiểu nhầm, không đúng", ông Hà nói.

Theo ông Hà, công trình chuồng gà của ông Quý chưa được xây dựng còn hình ảnh được đăng tải trên báo là không rõ lấy ở đâu để đăng lên.

Chủ tịch UBND Phường Sông Bằng cũng cho hay, tất cả sự việc bắt đầu từ việc ông Hoàng Dương Quý xây dựng một nhà tôn trái phép ở khu đất đã được cấp sổ đỏ ở phía sau nhà.

Khu vực xin xây chuồng gà của ông Quý. Ảnh do ông Quý cung cấp.
Khu vực xin xây chuồng gà của ông Quý. Ảnh do ông Quý cung cấp.

"Khi xây nhà tôn này, ông Quý không hề xin cấp phép xây dựng nên UBND phường đã xuống đình chỉ việc xây dựng và theo quy định tại Nghị định 180/2007/NĐ - CP quy định về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, chúng tôi đã tiến hành cắt điện, cắt nước.

Sau đó, dù không xin giấy phép xây dựng đối với nhà tôn nhưng ông Quý lại chuyển sang xin xây dựng chuồng gà ở khu đất phía sau nhà tôn trái phép.

Tôi là Chủ tịch UBND phường cũng đã có hướng dẫn ông Quý là cần tuân thủ theo Luật xây dựng và bám theo Nghị định 180 hay 121/2013/NĐ - CP.

Đồng thời, tại buổi làm việc với ông Quý, chúng tôi cũng giải thích là xây dựng chuồng gà không nhất thiết phải xin cấp phép nhưng cần thông báo cho phường để xuống nắm xem việc này có gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh không, bởi đây là đất đô thị.

Nếu anh xây chuồng gà giáp với cửa nhà hàng xóm, chất thải không xử lý được sẽ liên quan đến nhà bên cạnh.

Tuy nhiên, sau đó, ông Quý nhất quyết cho rằng, sẽ làm đơn xin cấp phép xây dựng chuồng gà", ông Hà thông tin.

Cũng theo ông Hà, trong công văn trả lời của phường cũng đã nêu rõ, dù đặt một viên gạch hay xây dựng chuồng gà, chuồng lợn... cũng phải thông báo hoặc xin phép hoặc xin cấp phép.

"Nếu chuồng gà của anh là trang trại thì anh phải xin cấp phép còn chuồng gà bé thì phải thông báo hoặc xin phép phường để chúng tôi nắm.

Khi anh bảo xây chuồng gà thì chúng tôi đâu biết nó to chừng nào, ví dụ nếu xây chuồng gà 50 - 100m2 thì phải xin cấp phép vì đó là trang trại rồi.

Ở đây, chúng tôi đã có thông báo, giải thích rõ nhưng ông Quý nhất quyết làm đơn xin cấp phép xây chuồng gà và chúng tôi cũng đồng ý, đề nghị cơ quan có chức năng tạo điều kiện cho ông này", ông Hà nói thêm.

Chủ tịch UBND Phường Sông Bằng cũng nhìn nhận, việc ông Quý nhất quyết làm đơn xin xin xây chuồng gà này là có phần để gây ảnh hưởng không tốt đến chính quyền và làm dư luận nghĩ rằng, chính quyền không nắm được Luật...

Thông tin bất ngờ vụ xây chuồng gà phải xin phép

Từng thua kiện Chủ tịch TP Cao Bằng (!?)

Ông Hà cũng thông tin thêm, dù nền đất xây dựng nhà tôn trái phép và xin xây chuồng gà của ông Quý đã được cấp sổ đỏ nhưng phía sau là vực dòng chảy nên trận lũ vừa qua đã gây sạt lở nặng khu vực nhà ông này.

Sau đó, đất lở đến đâu, ông Quý đã đổ đất san xuống đến đó, làm ảnh hưởng đến dòng chảy và phường cũng đã phải mời Cảnh sát môi trường đến yêu cầu dừng việc.

Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND phường Sông Bằng, trước đây, ông Quý cũng đã từng lấn chiếm hành lang đường bộ và còn lấy biên bản làm căn cứ để kiện Chủ tịch UBND TP Cao Bằng nhưng thua kiện.

Chủ tịch UBND Phường Sông Bằng cũng tái khẳng định, trong sự việc này, UBND phường đã làm đúng theo thẩm quyền, quy định.

"Tôi làm việc ở đây đã mười mấy năm, trải qua nhiều công tác, nếu chúng tôi làm sai thì vừa qua bầu Hội đồng nhân dân thì người dân ở đây làm sao có thể bầu cho chúng tôi được.

Thêm vào đó, nếu chúng tôi sai thì còn cấp Thành phố, Tỉnh sẽ xử lý chứ sao có thể để yên được. Còn nếu được, chúng tôi xin mời phóng viên báo chí lên tận nơi, thực địa để hiểu, làm rõ sự việc.

Cá nhân tôi cũng không muốn đôi co thêm với ông Quý và sự thật thế nào thì người dân ở đây có thể biết rõ ...", ông Hà nhấn mạnh.

Hoàng Đan  -  Theo Trí thức trẻ

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lùi thời hạn tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang năm 2021 vì dịch Covid-19

Thay vì tổ chức giải vào tháng 9/2020 tại Đà Nẵng, Ban tổ chức giải IRONMAN 70.3 Việt Nam sang thi đấu vào tháng 5 năm 2021.

Lý do bất ngờ khiến Thanh Hóa FC tự rút khỏi giải

CLB Thanh Hóa tuyên bố sẽ tự rút lui khỏi V.League 2020 vì do đại dịch Covid-19. Một lý do đưa ra khiến nhiều người bất ngờ.

M.U vào tứ kết Europa League với tổng tỉ số thắng 7-1

Dễ dàng trước LASK (Áo) trong trận đấu rạng sáng nay, qua đó giành vé vào tứ kết Europa League mùa này với tổng tỉ số thắng 7-1.

Emily Ratajkowski khoe body gợi cảm 'nảy lửa' bên trai lạ

Emily Ratajkowski xuất hiện trên bãi biển ở Miami mới đây cùng với một người đàn ông lạ mặt.

Xem thêm