Pháp Luật Plus - Thông tin 33 người tử vong vì Corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy là tin chống phá

Thông tin "33 người tử vong vì Corona tại Bệnh viện Chợ Rẫy" là tin chống phá

0
Ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết hiện nay đang lan truyền băng ghi âm với nội dung ở Bệnh viện Chợ Rẫy có 33 người chết do virus corona. Thông tin đó hoàn toàn không đúng sự thật nhưng đang khiến người dân lo sợ.

Tại cuộc họp giữa Thường trực Thành ủy TPHCM cùng 24 quận, huyện và các sở ngành diễn ra chiều 3/2, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, nói về sự nhiễu loạn thông tin liên quan đến dịch bệnh do virus corona.

Thường trực Thành ủy TPHCM làm việc với 24 quận, huyện và các sở, ngành về công tác phòng, chống virus corona

Thường trực Thành ủy TPHCM làm việc với 24 quận, huyện và các sở, ngành về công tác phòng, chống virus corona

"Hiện nay có lực lượng đang cố tình chống phá. Chúng tôi đã ghi nhận được hành vi khó ngăn chặn, đó là ghi âm đoạn tuyên truyền. Nội dung là ở Bệnh viện Chợ Rẫy có 33 người chết và sắp tới có chuyện rất lớn, do vậy cần đi mua các mặt hàng thiết yếu", ông Đức thông tin.

Theo ông Đức những thông tin thất thiệt này khiến tâm lý người dân lo sợ. Do đó, tại cuộc họp ông thông báo đây là tin không chính xác, người dân không nên để bị lôi kéo, dẫn đến có hành vi quá khích.

Cũng theo ông Đức, cùng với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, một số Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh cũng đã xử phạt một số Facebooker và người nổi tiếng đã có tuyên truyền sai về dịch bệnh do virus corona. 

"Hiện nay người dân có tâm lý cái gì cũng sợ hết, vì vậy thông tin chính xác giúp người dân bình ổn trở lại, từ đó giúp giảm được tác hại và công sức đối phó với dịch bệnh cũng giảm", ông Đức nhấn mạnh.

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho biết đang phối hợp với Bộ Công an và Công an TP để xử lý. 

"Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông chuẩn bị xử lý 14 tài khoản mạng xã hội được Bộ Công an cung cấp phải xử lý nhanh, liên quan đến cung cấp phát tán thông tin thiếu kiểm chứng, thông tin sai sự thật", ông Lương thông tin.

Sở Du lịch TPHCM phát khẩu trang y tế miễn phí cho khách du lịch đến thành phố (ảnh: Phạm Nguyễn)

Sở Du lịch TPHCM phát khẩu trang y tế miễn phí cho khách du lịch đến thành phố (ảnh: Phạm Nguyễn)

Cũng theo ông Từ Lương, cơ quan chức năng đã mời 3 diễn viên, ca sĩ nổi tiếng lên làm việc để nhắc nhở, chấn chỉnh về việc thông tin liên quan đến virus corona.

Ông Lương cho biết những người này cũng đã rút lại thông tin trên mạng xã hội. "Những người này với đông đảo lượng fan, phát ngôn có trách nhiệm, phát ngôn có định hướng đúng hơn, chính xác hơn, thông tin có kiểm chứng hơn, giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này", ông Lương nói.

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP đã liên lạc với các nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng, Ngô Thanh Vân để mời đến làm việc vì đưa tin sai sự thật về dịch bệnh do virus corona trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng.

Ngày 26/1, trên trang Fanpage Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ thông tin 2 người Trung Quốc bị nhiễm virus corona đã chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Thông tin này sau đó đã được xóa bỏ, chỉ còn giữ lại các chia sẻ mang tính cảnh báo về nguy cơ gây bệnh.

Cùng ngày, nghệ sĩ Cát Phượng chia sẻ trên trang cá nhân: "Biết nói gì đây? Làm ơn nghĩ cho dân trước cũng là nghĩ cho chính bản thân mình. Dịch bệnh đã đến quận 1, rồi sẽ lan tràn đến quận 3, quận 5, quận 7...".  Tiếp đến, nghệ sĩ kêu gọi khán giả mua và dùng khẩu trang lọc khí thông minh AirPlus "cho an toàn".

Trong khi đó, sáng 31/1, diễn viên Ngô Thanh Vân cập nhật trạng thái trên fanpage về tình trạng hãng hàng không vẫn có chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam giữa đại dịch virus corona, trong khi trước đó Cục Hàng không đã dừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đi Vũ Hán và ngược lại. 

 

 
 
 

Quốc Anh  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Đề xuất gói 61.580 tỷ hỗ trợ an sinh

Đề xuất gói 61.580 tỷ hỗ trợ an sinh

0
Do dịch COVID-19 gây ra, không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng. Quá trình triển khai bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, chia sẻ khó khăn với người dân.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.