Ngày Tết cổ truyền, hình ảnh gia đình cùng quây quần bên bếp lửa hồng nấu bánh chưng xanh trong ký ức của mỗi người thật đẹp và đong đầy ý nghĩa. Gần như một cái tết sẽ không là trọn vẹn nếu thiếu đi màu xanh của chiếc bánh chưng.
Mỗi dịp Tết đến Xuân về, mỗi người con đất Việt dù có đi đâu, ở đâu cũng không thể quên chiếc bánh chưng trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết. Hình ảnh chiếc bánh chưng trong tâm thức người Việt được xem như linh hồn của bữa cơm ngày tết, cùng cảm giác háo hức thời thơ bé khi ở cạnh ông bà, cha mẹ ngồi canh nồi bánh chưng sôi sùng sục bên bếp lửa hồng đến tận đêm khuya hay đơn giản hơn là kỷ niệm về bữa cơm gia đình sum họp ấm áp trong những ngày đầu năm mới.
Ngoài việc là món ăn truyền thống của người Việt, chiếc bánh chưng xanh còn là biểu tượng nêu cao truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc qua sự tích bánh chưng, bánh dầy. Chiếc bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho đất (âm) , bánh dầy hình tròn, trắng tượng trưng cho trời (dương), bánh chưng dành cho Mẹ, bánh dầy biếu cho Cha thể hiện tấm lòng thơm thảo của bậc làm con, nhớ đến công ơn đấng sinh thành bao la như trời biển.
Cùng với truyền thuyết xa xưa ấy, chiếc bánh chưng gói ghém trong đó là tinh hoa đất trời, cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước, sản phẩm của trồng trọt và chăn nuôi. Bên ngoài là chiếc lá gói bánh có sẵn từ thiên nhiên, bên trong được chế biến từ nguồn nguyên liệu nấu ăn cội rễ của dân tộc: gạo nếp, đỗ xanh, hành, thịt lợn…
Khi xuất hiện trang trọng trên mâm cỗ thờ, Bánh chưng Tết với nhân nhụy vàng, thịt mỡ chín… thể hiện sự biết ơn trời đất cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người.
“Giữ lửa” cho nghề bánh chưng
Bằng niềm đam mê, tâm huyết với nghề nấu bánh chưng truyền thống của gia đình, ông Nguyễn Văn Can (SN1957, ngụ KP Tân Cang, TP Biên Hoà, Đồng Nai) đã góp phần nâng cao vị thế của chiếc bánh làm từ gạo nếp truyền thống này.
Nguyên là bộ đội biên phòng, công tác tại Mộc Hoá – Long An. Sau thời gian hoàn thành nghĩa vụ tổ quốc ông chọn vùng đất Biên Hoà làm nơi sinh sống, lập nghiệp.
Sinh ra trong làng nghề nổi tiếng với bánh “đậu xanh Rồng Vàng”, Hải Dương, với tất cả niềm đam mê và khát khao, ông Can quyết định mở ra cơ hội cho chính mình bằng sản phẩm “Bánh chưng lá riềng, nếp cái hoa vàng” có một không hai. Vào thời điểm này mọi năm, ông và gia đình tất bật đón tết và sản xuất bánh ở quê nhà, những mẻ bánh làm không kịp bán. Năm nay, do tình hình dịch bệnh ông quyết định trả vé không về quê, mà ở lại sản xuất bánh chưng lá riềng, đưa sản vật quê nhà vào vùng đất mới.
Thắc mắc về chiếc bánh chưng lá riềng, ông Nguyễn Văn Can cho biết, bánh muốn ngon thì phải chuẩn bị nguyên liệu thật chu đáo, lá riềng lựa kỹ những lá thẳng đẹp, đủ độ tươi, điểm đặc biệt ở lá riềng là một vị thuốc có tính ấm, vị cay nhẹ, có hương thơm đặc trưng quyện vào bánh, giúp át đi mùi hăng của thịt.
Cùng với đó, nếp cái được ngâm đãi thật kỹ, đậu xanh đồ vừa chín tới, thịt có cả nạc, bì, mỡ, ướp đủ gia vị, gói xong phải luộc ngay bánh mới xanh. Để chiếc bánh vuông đẹp, "chín rền" thì lúc gói phải “đỗ trong gạo, gạo trong lá”, gói chặt tay, không cần ép mà bánh vẫn để được lâu. Khi vớt ra, bánh có màu xanh nhạt của lá riềng, có độ dẻo ngọt của nếp cái hoa vàng, vị thơm của đậu xanh quyện với hương riềng, béo ngậy của thịt lợn, tất cả hòa quyện thành một món ăn vừa thơm ngon, vừa độc đáo. Khi ăn bánh chưng, có thể chấm với nước mắm thật ngon, thêm củ hành muối, củ cải dầm hay dưa góp sẽ càng đậm đà, khó quên.
Bánh chưng từ lâu đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Nét độc đáo này đã góp phần làm đẹp hình ảnh Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Dù ai xa quê cũng mong được về nhà bên nồi bánh chưng mỗi dịp giao thừa đón năm mới.
Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra từ ngày 28-31/3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP.HCM sẽ giới thiệu hơn 400 món ngon ba miền Việt Nam cùng các chương trình văn hóa - nghệ thuật truyền thống.
Người Thái ở Thanh Hóa có ngôn ngữ, chữ viết cùng những sắc thái văn hóa riêng. Trong xu thế hội nhập, phát triển, văn hóa truyền thống của người Thái có sự tiếp biến, thay đổi cho nên cần bảo tồn gắn với phát huy bền vững bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số này.
Tối 22/3, tại Vịnh Thị Nại, TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Tuần lễ Thể thao, văn hóa và du lịch Bình Định 2024 (Amazing Bình Định Fest 2024).
Chiều 18/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp họa sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Phan Ngọc Khuê tổ chức khai mạc triển lãm "Tranh truyện Hàng Trống", một trong những dòng tranh dân gian độc đáo và lâu đời trong văn hóa Việt Nam.
Chiều ngày 27/03/2024, Đại tá Phạm Hải Đăng – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã chủ trì hội nghị Giao ban Cơ quan CSĐT Quý I năm 2024.
Tối 22/3, 12 giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2024 đã được trao tại lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024) tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.
Dự án 14 tuyến xe buýt kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với các điểm du lịch, mua sắm và bến xe trung tâm thành phố sẽ được triển khai trong thời gian tới.
Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án “In, mua bán trái phép hóa đơn” và “Trốn thuế” xảy ra từ năm 2022 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
Trong tuần qua, các tổ công tác 141 đã kịp thời ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, phát hiện 16 vụ việc có dấu hiệu vi phạm, bắt giữ 17 đối tượng.
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng Phạm Hải Đăng và Nguyễn Đăng Tài để điều tra về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Nguyễn Hùng Sơn bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang vận chuyển 17 con bò không có giấy tờ theo quy định từ Lào sang Việt Nam qua Cửa khẩu Nậm Cắn (Kỳ Sơn - Nghệ An).
Ngày 22/3, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 đối tượng để làm rõ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý
Giấy Bản là sản phẩm làm từ cây vầu non, được sử dụng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vào dịp lễ, tết...
Cây vầu non được chẻ nhỏ, ngâm trong nước vôi, sau đó ngâm tiếp với nước một thời gian, đem nghiền và trộn với dung dịch chứa nhựa của một loại cây rừng. Từ hỗn hợp nguyên liệu này, người dân sẽ tráng thành những tấm giấy Bản...
Ngày 16/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội phối hợp Công an quận Hà Đông đã bắt giữ 4 đối tượng để điều tra về hành Cướp tài sản. Các đối tượng này chủ yếu đã bỏ học, cùng nhau chế hung khí nguy hiểm dài cả mét sau đó đi khống chế, đe doạ những người đi đường trong đêm tối và cướp tài sản.
Trước đó, nhóm đối tượng này đã cướp một xe máy của anh N.Đ.C. trên đường Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.
Báo Pháp luật Việt Nam và Liên Đoàn Cầu mây Việt Nam đã thực hiện lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông và tài trợ đội tuyển cầu mây quốc gia Việt Nam.
Bốn năm sau khi ra mắt 199 Mấy – Hồi Ấy Làm Gì?, hai tác giả Trang Neko và X.Lan quay trở lại với một ấn phẩm sách tranh đề tài trường học lấy nhan đề HỌC SINH CHÚNG MÌNH 2000 HỒI ẤY