Thị xã Đông Triều "thờ ơ" khiến tượng đài 25 tỷ đồng xuống cấp

0
Để chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập chiến khu Trần Hưng Đạo, Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng công trình tượng đài với số tiền trên 25 tỷ đồng. Nhưng ngay sau khi hoàn thành, công trình này đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Công trình Tượng đài văn hóa của Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh nằm tại khu vực ngã 3 đường tránh thuộc xã Hồng Phong, do Công ty Cổ phần TNHH Mỹ thuật Hữu Nghị Hà Nội thi công, được khởi công từ năm 2010 đến tháng 7/2014 thì hoàn thành.

Tượng đài cao 18m, gồm 3 phần (bệ tượng cao 3,6m, nhóm nhân vật, phần cột phù điêu cao 14,8m tính từ mặt bệ); chất liệu đá Thanh Hóa; giá trị dự toán khu tượng đài lên tới hơn 24 tỷ đồng.

Trước đó, sáng ngày 16/5/2015, sau cơn mưa nặng hạt kèm theo sấm sét, người dân đã phát hiện phần chóp của tượng đài văn hóa của Thị xã Đông Triều đã bị sét đánh vỡ phần chóp.

Một khối đá nặng hàng trăm kg từ độ cao gần 20m rơi xuống đất khiến hạng mục phía dưới của công trình cũng bị hư hại.

Công trình tượng đài tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Công trình tượng đài tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, công trình đã nhanh chóng được tu sửa hoàn thiện để chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều (8/6/2015).

Nhưng đáng buồn hơn, sau sự kiện chào mừng hoành tráng ấy công trình tượng đài đang bị các cơ quan chức năng Thị xã Đông Triều "bỏ mặc".

Tượng đài thậm chí được ghi luôn cả tên lên tường bao.
Tượng đài thậm chí được ghi luôn cả tên lên tường bao.

Theo quan sát của phóng viên Phapluatplus, tượng đài đang trở nên xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục đã bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng.

Cụ thể như nền gạch dưới chân tượng tài bị vỡ, nứt, trũng, gây ngập úng nước, phần chân tượng đài được đắp đất cũng sụt lún nghiêm trọng.

Nền gạch vỡ nát.
Nền gạch vỡ nát.
Công trình đang bị ngó lơ.
Công trình đang bị ngó lơ.
Chân tượng đài bắt đầu sụt lún.
Chân tượng đài bắt đầu sụt lún.
Vết nứt dài khoảng 2-3m, rộng khoảng 30-35cm.
Vết nứt dài khoảng 2-3m, rộng khoảng 30-35cm.

Ngoài ra tượng đài của Thị xã Đông Triều đã trở thành tụ điểm vui chơi của giới trẻ.

Nhưng ngay sau thời gian vui chơi tượng đài lại trở thành “bãi rác” công cộng. Nơi đây giới trẻ Đông Triều đã tổ chức sinh nhật, nô đùa, hẹn hò…”.

Bánh sinh nhật được bôi, trát lên cả phần đế tượng đài.
Bánh sinh nhật được bôi, trát lên cả phần đế tượng đài.

Được biết, công trình được UBND Thị xã Đông Triều giao cho Phòng quản lý Đô thị, UBND xã Hồng Phong quản lý trực tiếp công trình tượng đài.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Huy

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm