Thị ủy Cửa Lò lên tiếng việc bổ nhiệm trưởng phòng giáo dục

0
Trưởng ban tổ chức Thị ủy Cửa Lò đã lên tiếng việc Ban Thường vụ Thị ủy ra quyết định điều động Trưởng phòng GD-ĐT giữ chức Bí thư Đảng ủy phường

Vừa qua, dư luận xôn xao vụ việc Ban Thường vụ (BTV) Thị ủy Cửa Lò ra quyết định điều động Trưởng phòng GD-ĐT Nguyễn Văn Tuân về giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu, trong khi đó, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu là ông Phùng Đức Nhân lại được UBND TX Cửa Lò bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng GD-ĐT. Phapluatplus đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Sỹ Cường, Trưởng ban tổ chức Thị ủy Cửa Lò về vấn đề này.

Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò Hoàng Sỹ Cường. Ảnh Duy Ngợi
Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò Hoàng Sỹ Cường. Ảnh Duy Ngợi

Việc ra Quyết định là đúng với thẩm quyền

- Hiện, dư luận hết sức quan tâm việc luân chuyển, bổ nhiệm và thôi chức vụ của đồng chí Trưởng phòng GD&ĐT. Việc thôi chức vụ phải chăng là việc của UBND chứ không phải là Thị ủy?

- Đồng chí Tuân là một Thị ủy viên, là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ (BTV) Thị ủy quản lý. Như vậy ở đây BTV là cấp lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền. Điều động luân chuyển một đồng chí UV BCH, nhất là về làm trực tiếp chỉ định về tham gia BCH, BTV và làm Bí thư một đảng bộ cơ sở, đây là phường Nghi Thu, rõ ràng là quyền quyết định ở đây thuộc cấp ủy, không thể là UBND điều động một đồng chí về làm Bí thư Đảng ủy xã phường. Như vậy,việc Thị ủy ra quyết định là đúng thẩm quyền.

Trước khi tham mưu để BTV có quyết định, về phía chính quyền, đồng chí Trưởng phòng Nội vụ cũng đã làm việc và tranh thủ ý kiến của Ban Tổ chức Thị ủy, vì vậy quá trình điều động, ra quyết định đối với đồng chí Nguyễn Văn Tuân, một Thị ủy viên, Trưởng phòng GD-ĐT về làm Bí thư Đảng bộ, tham gia BCH Đảng bộ và Bí thư Đảng bộ phường là đúng thẩm quyền chứ không có gì là sai sót.

- Ban Tổ chức đánh giá như thế nào tính pháp lý về việc Thị ủy ra quyết định vừa rồi?

Thị ủy ra quyết định như vậy là đúng thẩm quyền, đúng quy định về phía Đảng! Xin khẳng định với báo chí là như thế!  

Bởi vì đối với cán bộ thuộc Đảng quản lý ngoài việc tuân thủ pháp luật còn có quy định của Đảng. Ngay từ đầu, quá trình thực hiện điều động, luân chuyển hai đồng chí là một thời gian tương đối lâu, không phải như một số anh em thông tin bỗng dưng hay tự nhiên này khác mà đó là cả một quá trình vận động của tổ chức Đảng đối với cá nhân. Bản thân tôi có trách nhiệm là tham mưu về công tác cán bộ cũng rất nhiều lần gặp đồng chí Tuân. Và do yêu cầu công tác tổ chức cán bộ nên mặc dù nguyện vọng của đồng chí Tuân là vậy nhưng tất cả các đồng chí trong BTV đều có ý kiến thảo luận, đồng tình, thống nhất rất cao việc điều động, luân chuyển này.

Quyết định điều động, luân chuyển cán bộ gây tranh cãi của BTV Thị ủy Cửa Lò. Ảnh Duy Ngợi
Quyết định điều động, luân chuyển cán bộ gây tranh cãi của BTV Thị ủy Cửa Lò. Ảnh Duy Ngợi

Sẽ tiến hành kỷ luật

- Hiện nay, ông Tuân chưa chịu nhận nhiệm vụ mới thì động thái của Thị ủy như thế nào?

- Đồng chí Tuân là một cán bộ thuộc diện trong diện quy hoạch. Trong quy hoạch có thể phát triển hay không thì còn có nhiều yếu tố nhưng là tổ chức thì phải có lộ trình, phải có cái đào tạo để bồi dưỡng cán bộ, phải trải qua nhiều chỗ từ cơ sở đến Nhà nước, Đảng, chính quyền rồi mặt trận, đoàn thể...

Thực ra hồi đầu, ngay khi bổ nhiệm đồng chí Tuân làm Trưởng phòng, cũng nhiều ý kiến băn khoăn vì thời gian đi dạy của đồng chí chưa được bao nhiêu nhưng tới nay chúng tôi vẫn khẳng định đồng chí đã làm rất tốt nhiệm vụ. Nhưng do yêu cầu công tác tổ chức cán bộ cho nên phải luân chuyển.

Ông Nguyễn Văn Tuân, SN 1977 nguyên là giáo viên sau được điều động về làm cán bộ Đoàn, xong sang Nhà nước làm văn phòng rồi quay về làm Bí thư Đoàn và vào cấp ủy. Từ năm 2009, ông Tuân giữ chức Trưởng phòng GD-ĐT Thị xã Cửa Lò.

Và bản thân đồng chí Tuân đã sang năm thứ 7 giữ chức vụ trưởng phòng rồi. Nếu như không thay đổi, nếu như mà yên như thế thì đến năm thứ 8 cũng phải tính chuyện luân chuyển. Nên trong lộ trình đào tạo về công tác cán bộ thì sẵn sàng lúc nào có biến động là mình phải chủ động nguồn cán bộ để có thể luân chuyển ngay. Nên thực hiện việc luân chuyển ở đây là vấn đề hết sức bình thường. Không hiểu do nhận thức hay này khác mà bản thân đồng chí Tuân vẫn chưa nhận nhiệm vụ.

Hiện nay đồng chí Tuân về phía công việc, tới đây ủy ban sẽ phân công các đồng chí để yêu cầu đồng chí Tuân bàn giao công việc, chuyển phòng làm việc cho tân trưởng phòng nhận nhiệm vụ đủ điều kiện thực thi công việc. Còn theo quy định, đồng chí Tuân đã điều đi dù đồng chí không nhận thì cũng không còn là trưởng phòng nữa. Ngay sau quyết định cũng có tổ chức gặp, tổ chức trao đổi để động viên đồng chí nhận nhiệm vụ. Nó vừa được cho cá nhân đồng chí, vừa đảm bảo tính tổ chức, kỷ luật của Đảng, đây cũng thể hiện tính nhân văn, không ai muốn kỷ luật cán bộ của mình.

Đối với bản thân đồng chí Tuân, chúng tôi đang thực hiện tiếp các bước theo, các quy định về công tác cán bộ. Tới đây mà đồng chí Tuân cứ khăng khăng không thực hiện thì ủy ban kiểm tra sẽ tiến hành kỷ luật. Dù không muốn cũng phải thực thi để đảm bảo tính kỷ luật của Đảng.

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Duy Ngợi

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của Futsal Việt Nam?

Trong trận đấu với Futsal Panama, đội Futsal Việt Nam đã từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS).

Ngắm Nam Phú Quốc đẹp mê mẩn những ngày vắng khách

Nắng vàng như mật ngọt, bờ cát trắng mịn như kem ôm lấy làn nước xanh trong vắt màu lục bảo bên những công trình đẳng cấp do Sun Group kiến tạo.

Khai quật khảo cổ 2 địa điểm đền thờ vua Lê Đại Hành và tường Thành Dền tại Ninh Bình

Thời gian khai quật từ ngày 15/9-31/12/2021, trên diện tích 600m2, cụ thể: cánh đồng nằm ở phía Nam đền thờ vua Lê Đại Hành: 300m2; tường Thành Dền: 300m2.

Xem thêm