Thêm một vụ Chủ tịch xã bút phê trái luật vào lý lịch học sinh tại Thanh Hóa

0
Chủ tịch UBNS xã Yên Thịnh (Yên Định, Thanh Hóa) đã bút phê vào lý lịch nhập học của học sinh trái luật, sau đó đã phải cấp lại hồ sơ và xin lỗi gia đình.

Đầu tháng 8 vừa qua, em Đỗ Văn Hà lên UBND xã Yên Thịnh (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) xin xác nhận hồ sơ nhập học, thì bị Chủ tịch xã Thiều Quang Huê bút phê vào lý lịch: "UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có HKTT tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương”.

Chủ tịch xã bút phê nội dung trái quy định vào sơ yếu lý lịch, học sinh Đỗ Văn Hà đã bị nhà trường từ chối hồ sơ. (Ảnh: A.T)
Chủ tịch xã bút phê nội dung trái quy định vào sơ yếu lý lịch, học sinh Đỗ Văn Hà đã bị nhà trường từ chối hồ sơ. (Ảnh: A.T)

Với bút phê "lạ" trong lý lịch này, nhà trường không chấp nhận và trả hồ sơ nhập học của em Đỗ Văn Hà.

Bức xúc trước sự việc trên, đại diện gia đình, anh Đỗ Văn Đồng (anh trai của Đỗ Văn Hà) đã làm đơn kêu cứu gửi chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí.

Nội dung đơn kêu cứu nêu rõ, năm 2009, bố em Hà là ông Đỗ Văn Quảng được ủy quyền nhận thi công một số tuyến đường tại thôn 6, xã xã Yên Thịnh.

Hợp đồng thi công được ký với Trưởng thôn 6, dưới sự chứng kiến của cấp ủy Đảng cơ sở. Đến ngày 16/1/2010, công trình được nghiệm thu đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Tổng số tiền thôn 6 phải thanh toán cho ông Quảng là 128 triệu đồng, chia làm nhiều đợt. Nhưng đến tháng 12/2011, ông Quảng mới chỉ nhận được 93 triệu đồng, bị nợ lại 35,3 triệu đồng suốt 6 năm qua.

"Liên tục nhiều năm bố tôi làm đơn đề nghị lên xã, nhưng vẫn không được giải quyết. Do hoàn cảnh điều kiện gia đình khó khăn, nên bố đã phải đi làm ăn xa. Hàng năm gia đình vẫn đóng góp đầy đủ các khoản như: sản, an  ninh quốc phòng cùng những khoản bắt buộc theo nghĩa vụ công dân".

"Bố tôi đã đề nghị: riêng những khoản đóng góp xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa, thì trừ vào khoản nợ mà chính quyền thôn 6 còn nợ gia đình tôi. Không hiểu lí do gì ngày 2/8/2017 em tôi lên xin dấu xác nhận của UBND xã thì lại bị phê như vậy”, đơn kêu cứu của gia đình nêu.

Ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh cho biết, xã nhận ra sai quy định, đã xuống xin lỗi gia đình và khắc phục.
Ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh cho biết, xã nhận ra sai quy định, đã xuống xin lỗi gia đình và khắc phục.

Ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh thừa nhận việc bút phê vào hồ sơ lý học em Hà là sai quy định pháp luật.

"Nhận thấy việc phê như vậy là sai quy định pháp luật, ngay sau đó chính quyền xã đã xuống tận nhà để xin lỗi và mời công dân lên làm lại hồ sơ. Còn việc phê như vậy là do gia đình đóng góp chưa đầy đủ", ông Huê lý giải.

Trước diễn biến thông tin trên, ông Nguyễn Xuân Tùng, Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Định cho biết, bước đầu đã nhận được thông tin. Việc phê vào lý lịch là sai quy định, huyện sẽ yêu cầu xã Yên Thịnh làm rõ trách nhiệm.

Tại công văn số 1520/HTQTCT- CT ban hành ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực- Bộ tư pháp, Bộ tư pháp đã yêu cầu: “Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân".

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Nhiều nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện “Thương về miền Trung” tại Huế

Đêm nhạc “Thương về miền Trung” như một lời kêu gọi sẻ chia, kêu gọi sự chung tay để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Xem thêm