Thêm một vụ Chủ tịch xã bút phê trái luật vào lý lịch học sinh tại Thanh Hóa

0
Chủ tịch UBNS xã Yên Thịnh (Yên Định, Thanh Hóa) đã bút phê vào lý lịch nhập học của học sinh trái luật, sau đó đã phải cấp lại hồ sơ và xin lỗi gia đình.

Đầu tháng 8 vừa qua, em Đỗ Văn Hà lên UBND xã Yên Thịnh (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) xin xác nhận hồ sơ nhập học, thì bị Chủ tịch xã Thiều Quang Huê bút phê vào lý lịch: "UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có HKTT tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương”.

Chủ tịch xã bút phê nội dung trái quy định vào sơ yếu lý lịch, học sinh Đỗ Văn Hà đã bị nhà trường từ chối hồ sơ. (Ảnh: A.T)
Chủ tịch xã bút phê nội dung trái quy định vào sơ yếu lý lịch, học sinh Đỗ Văn Hà đã bị nhà trường từ chối hồ sơ. (Ảnh: A.T)

Với bút phê "lạ" trong lý lịch này, nhà trường không chấp nhận và trả hồ sơ nhập học của em Đỗ Văn Hà.

Bức xúc trước sự việc trên, đại diện gia đình, anh Đỗ Văn Đồng (anh trai của Đỗ Văn Hà) đã làm đơn kêu cứu gửi chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí.

Nội dung đơn kêu cứu nêu rõ, năm 2009, bố em Hà là ông Đỗ Văn Quảng được ủy quyền nhận thi công một số tuyến đường tại thôn 6, xã xã Yên Thịnh.

Hợp đồng thi công được ký với Trưởng thôn 6, dưới sự chứng kiến của cấp ủy Đảng cơ sở. Đến ngày 16/1/2010, công trình được nghiệm thu đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Tổng số tiền thôn 6 phải thanh toán cho ông Quảng là 128 triệu đồng, chia làm nhiều đợt. Nhưng đến tháng 12/2011, ông Quảng mới chỉ nhận được 93 triệu đồng, bị nợ lại 35,3 triệu đồng suốt 6 năm qua.

"Liên tục nhiều năm bố tôi làm đơn đề nghị lên xã, nhưng vẫn không được giải quyết. Do hoàn cảnh điều kiện gia đình khó khăn, nên bố đã phải đi làm ăn xa. Hàng năm gia đình vẫn đóng góp đầy đủ các khoản như: sản, an  ninh quốc phòng cùng những khoản bắt buộc theo nghĩa vụ công dân".

"Bố tôi đã đề nghị: riêng những khoản đóng góp xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa, thì trừ vào khoản nợ mà chính quyền thôn 6 còn nợ gia đình tôi. Không hiểu lí do gì ngày 2/8/2017 em tôi lên xin dấu xác nhận của UBND xã thì lại bị phê như vậy”, đơn kêu cứu của gia đình nêu.

Ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh cho biết, xã nhận ra sai quy định, đã xuống xin lỗi gia đình và khắc phục.
Ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh cho biết, xã nhận ra sai quy định, đã xuống xin lỗi gia đình và khắc phục.

Ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh thừa nhận việc bút phê vào hồ sơ lý học em Hà là sai quy định pháp luật.

"Nhận thấy việc phê như vậy là sai quy định pháp luật, ngay sau đó chính quyền xã đã xuống tận nhà để xin lỗi và mời công dân lên làm lại hồ sơ. Còn việc phê như vậy là do gia đình đóng góp chưa đầy đủ", ông Huê lý giải.

Trước diễn biến thông tin trên, ông Nguyễn Xuân Tùng, Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Định cho biết, bước đầu đã nhận được thông tin. Việc phê vào lý lịch là sai quy định, huyện sẽ yêu cầu xã Yên Thịnh làm rõ trách nhiệm.

Tại công văn số 1520/HTQTCT- CT ban hành ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực- Bộ tư pháp, Bộ tư pháp đã yêu cầu: “Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân".

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Barcelona và Juventus quyết thắng để đua ngôi đầu bảng

Dù đều giành vé đi tiếp, nhưng cả Barcelona lẫn Juventus đều quyết tâm giành chiến thắng đêm nay để hướng về ngôi đầu bảng G UEFA Champuons League.

Anh Đức chia tay HAGL: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo

Tiền đạo kỳ cựu Anh Đức rời HAGL sau mùa giải 2020 thất bại hoàn toàn.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Xem thêm