Thêm 60 bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại 33 huyện nghèo phía Bắc

0
Tại Lễ bàn giao, 60 bác sỹ trẻ khóa 9 và 13, trong đó có 50 bác sỹ là người dân tộc H’Mông, Nùng, Tày, Dao, Pu Péo, Sán Chỉ, Mường, Thái… thuộc 10 chuyên ngành: chẩn đoán hình ảnh, răng hàm mặt...
Các bác sỹ của Dự án bác sỹ trẻ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Các bác sỹ của Dự án bác sỹ trẻ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ngày 4/12, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 60 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I các khóa 9 và 13 tại Trường Đại học Y- Dược Hải Phòng.

Đây là hoạt động thuộc Dự án Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo).

Tại Lễ bàn giao, 60 bác sỹ trẻ khóa 9 và 13 (trong đó có 50 bác sỹ là người dân tộc H’Mông, Nùng, Tày, Dao, Pu Péo, Sán Chỉ, Mường, Thái…) thuộc 10 chuyên ngành: chẩn đoán hình ảnh, răng hàm mặt, ngoại, nhi, nội, phụ sản, gây mê hồi sức, truyền nhiễm, xét nghiệm và y học cổ truyền.

Các bác sỹ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề tình nguyện công tác về 33 huyện nghèo (như Ba Bể, Bắc Hà, Tủa Chùa, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bảo Lạc, Yên Minh…) thuộc 9 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Thanh Hóa, Lạng Sơn và Lai Châu.

Như vậy với 10 khóa bác sỹ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 211 bác sỹ trong tổng số 354 bác sỹ đã và đang được đào tạo cho 68 huyện khó khăn thuộc 21 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Tiến sỹ Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo nhấn mạnh dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Dự án đã tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Dự án được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2/2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên.

Hiện tại dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sỹ thuộc 11 chuyên ngành (nội, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, răng hàm mặt và y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng.

Sau đó, các bác sỹ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện.

Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho biết nhu cầu bác sỹ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa. Trong đó 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều bác sỹ nhất là Khoa nội (53 người); Khoa ngoại (49 người); Khoa sản (55 người); Khoa nh (44 người); Khoa hồi sức cấp cứu (47 người); Khoa truyền nhiễm (35 người) và Khoa chẩn đoán hình ảnh (33 người). Như vậy, số bác sỹ còn thiếu hiện nay của 7 chuyên khoa này là 316 bác sỹ./.

Thùy Giang  -  Theo TTXVN

Bình luận

HAGL thời Kiatisuk: Hết đá chơi nên... hãy vui!

Nhưng để hết “dành cả thanh xuân để trụ hạng”, đội bóng phố Núi cần thêm nhiều thời gian.

Chung kết thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

Từ ngày 13 - 20/1/2021, tại Hà Nội, vòng Chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Xem thêm