Pháp Luật Plus - Thanh tra CP: Từ vụ Đồng Tâm sẽ nghiên cứu việc tiếp công dân

Thanh tra CP: Từ vụ Đồng Tâm sẽ nghiên cứu việc tiếp công dân

0
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1, Phó tổng Thanh tra CP Ngô Văn Khánh có trao đổi về câu hỏi báo nêu liên quan đến vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức...

 Theo Phó tổng Thanh tra CP, với góc độ cơ quan quản lý nhà nước về giải quyết khiến nại và tố cáo của công dân, chắc chắn tới đây Thanh tra CP sẽ có nghiên cứu việc tiếp công dân như thế nào. Không chỉ riêng việc tiếp công dân mà các việc khác cần tổng kết rút kinh nghiệm.

Phó tổng Thanh tra CP Ngô Văn Khánh trả lời báo chí tại họp báo sáng nay. Ảnh T.Hằng
Phó tổng Thanh tra CP Ngô Văn Khánh trả lời báo chí tại họp báo sáng nay. Ảnh T.Hằng

“Đối với việc thanh tra toàn diện đất đai ở Đồng Tâm, ông Khánh cho rằng nội dung cụ thể báo chí đã nói rồi. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định thanh tra toàn diện, đảm bảo khách quan, chính xác.

“Việc này đang thuộc thẩm quyền của thanh tra TP Hà Nội, Thanh tra CP không trực tiếp tham gia. 

Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động thanh tra, chắc chắn chúng tôi sẽ theo dõi vụ việc để cùng TP Hà Nội đảm bảo cuộc thanh tra khách quan, chính xác” - ông Khánh khẳng định.

Phó tổng Thanh tra CP Ngô Văn Khánh chia sẻ: “Có một điều chắc chắn rằng các cơ quan nhà nước và người dân, cả 2 phía qua đây rút ra nhiều bài học”.

Nhiều cuộc thanh ra hoàn tất nhưng chậm công bố

Những vấn đề liên quan đến việc chậm công bố các kết luận thanh tra của Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Mobifone, Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng được đặt ra tại buổi họp báo. 

Ông Khánh cho hay với Mobifone, cuộc thanh tra này đã kết thúc thanh tra trực tiếp theo đúng quy định. Từ đó đến nay thời gian tương đối dài nhưng chưa ban hành kết luận thanh tra.

“Việc chậm trễ là do có những nội dung chúng tôi cần làm việc nhiêu lần với đối tượng được thanh tra để làm rõ một số vấn đề, đảm bảo khách quan...” - ông Khánh giải thích.

Đối với kết luận thanh tra PVC, Phó tổng Thanh tra cho biết, cùng lúc Thanh tra CP có đoàn thanh tra PVC, bên cơ quan Công an cũng có cuộc điều tra tại đây.

Đến nay đã kết thúc thanh tra trực tiếp và đang trong quá trình hoàn thành báo cáo Thủ tướng để có kết luận thanh tra chính thức.

Việc thanh tra TKV, ông Khánh cho biết nội dung này được báo chí đặt ra nhiều lần, và kết luận thanh tra quá hạn tương đối lâu. Tuy nhiên ông quả quyết chậm vì 2 lý do:

Một là có nhiệu việc phải làm ngay trong khi thanh tra kể cả chưa có kết luận thanh tra, trong đó có cả việc có dấu hiệu hình sự phải chuyển qua các cơ quan điều tra. Có những việc phải làm ngay chứ không phải chờ đến khi có kết luận thanh tra.

Mặt khác, dự thảo kết luận thanh tra TKV đã làm việc với các bên liên quan, trong đó có các bộ Công thương và Tài chính về một số nội dung rất lớn nhưng hiện còn ý kiến khác nhau về nhận thức pháp luật liên quan quy mô hoạt động của TKV.

Đó là việc tính khối lượng đất đá khi khai thác chiếm 1 phần rất lớn trong chi phí khai thác. “Việc này chiếm đến mấy nghìn tỷ chứ không đơn giản và phải lật đi lật lại để xem xét”, ông Khánh kể.

Ngoài ra, chuyện tính thuế tài nguyên cũng còn nhiều ý kiến khác nhau. Việc này cũng liên quan đến số tiền mấy nghiền tỷ đồng.

“Riêng 2 việc này còn nhiều ý kiến khác nhau. Để xử lý sau khi có nhiều ý kiến khác nhau chúng tôi thành lập bộ phận thẩm định riêng, chủ yếu tập trung 2 nội dung này”, Phó Tổng thanh tra CP nói.

Ông cũng cho biết, tuần nay ông sẽ làm việc tổ thẩm định. “Thực chất cuộc thanh tra này không có gì quá phức tạp ngoài 2 nội dung này, không thể đơn giản kết luận ngay được”, ông Khánh khẳng định.

Thu Hằng  -  Theo VietNamNet

Bình luận

“Thước đo” Thủ Thiêm

“Thước đo” Thủ Thiêm

0
Triển khai thực hiện kết luận về công tác quản lý Nhà nước và pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

“Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là ẩn mình chờ thời. Có khe hở, sẽ thi hành mưu kế

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Kang Ji Hwan thừa nhận mọi cáo buộc trong vụ tấn công tình dục

Kang Ji Hwan đã đưa ra một tuyên bố chính thức thừa nhận tất cả các cáo buộc trong vụ tấn công tình dục mà mình gây ra.

Google tôn vinh phố cổ Hội An

Google đã thiết kế hình ảnh một Hội An tuyệt đẹp, quyến rũ dưới ánh trăng rằm trong lễ hội đèn lồng nhiều màu sắc để tôn vinh một phố cổ.

Quốc tế