Pháp Luật Plus - Thanh tra - Nỗi đau chung

Thanh tra - Nỗi đau chung

0
Đáng tiếc, hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra thì vô cùng... đáng bàn.

Câu chuyện này chỉ nhắc lại thôi. Đó là, sáng qua 8/7, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân về kết quả công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ Quốc phòng “phải tăng cường công tác thanh tra, điều tra, kiểm toán, truy tố, xét xử, thi hành án; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc, vụ án phức tạp đúng pháp luật, không có vùng cấm. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả hội nhập quốc tế, đối ngoại quốc phòng”.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Viện KSND Tối cao có quyền năng “mở” tố tụng theo luật định. Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có chức năng “kiểm toán” nội bộ, bởi đây là 2 Bộ “đặc biệt".

005_szta

Ảnh minh hoạ.

Thanh tra, kiểm tra nội bộ là gì? Thực chất, đó là một chức năng của lãnh đạo. Không có thanh tra, lãnh đạo, quản lý chưa đầy đủ. Chính vì thế, Thanh tra Trung ương có tên gọi là Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các Bộ, ngành là cơ quan của Bộ trưởng và Thanh tra tỉnh/thành phố là cơ quan của UBND tỉnh. Thực chất sinh ra “bộ máy” này, cái chính, trọng yếu, căn bản là để xem xem chính sách, luật pháp có phù hợp với thực tiễn không, phát hiện những chỗ lạc hậu, khiếm khuyết để bổ sung... góp phần làm cho công tác hành chính, quản lý có tác dụng “kỹ trị”. Phát hiện sai sót, phòng chống tham nhũng chỉ là chức năng bổ sung nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách.

Không có thanh tra thì không có lãnh đạo, quản lý. Đáng tiếc một thời gian rất dài, chúng ta xem nhẹ tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của thanh tra. Cứ cán bộ chờ hưu, chờ kỷ luật hoặc các “chờ” khác thì đưa về thanh tra. Đã có thời Thanh tra Chính phủ chỉ có khoảng 120 người, nay đã là “Bộ” đông quân nhất trong số các bộ thuộc Chính phủ.

Đáng tiếc, hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra thì vô cùng... đáng bàn.

Trở lại với lời huấn thị của Thủ tướng Chính phủ, ai cũng biết nếu Thanh tra Bộ Quốc phòng, các quân khu, quân chủng... ý thức được trách nhiệm, chắc chắn đã không có tướng nọ, tướng kia bị kỷ luật như thời gian qua. Ngay cả Thanh tra Bộ Công an và Thanh tra 8 Tổng cục (khi chưa giải thể các Tổng cục) nếu làm đúng thẩm quyền, làm hết thẩm quyền, chắc chắn không xảy ra nỗi đau Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân (2 cựu Thứ trưởng), cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa... như thời gian qua.

Chưa nói đến công tác thanh tra nhà nước, thanh tra theo luật; nếu các “tư lệnh” ngành biết coi trọng công tác thanh tra, đặt đúng vị trí thanh tra, làm tốt công tác thanh tra công vụ... chắc chắn không xảy ra đau xót trong bộ máy nhà nước như thời gian qua. Hư hỏng, vi phạm pháp luật đến mức thành “củi” nhóm lò và đốt mãi không hết như hiện nay.

Bao giờ các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nhớ được rằng: để công tác lãnh đạo quản lý tốt hơn thì phải thanh tra, kiểm tra, trước hết trong nội bộ ngành? Ai cũng thuộc nhưng ai cũng quên. Đó là nỗi đau chung. 

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.

2 thí sinh cùng đăng quang Quán quân Mister Việt Nam có vi phạm quy chế?

Đó là câu hỏi đặt ra ngay sau khi cuộc thi Mister Việt Nam 2019 kết thúc, thí sinh Phạm Đình Lĩnh và Phạm Minh Quyền cùng đăng quang.

Dừng lại một phút…

Khi trải qua những va vấp trong cuộc sống, bạn sẽ tự học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và trân quý những gì đáng trân quý.