Thành phố Tuyên Quang cần sớm bố trí đất tái định cư để người dân ổn định cuộc sống

0
Người dân cho rằng việc chính quyền quy hoạch khu dân cư nhưng lại không bố trí đất ở hợp lí khiến họ lâm vào cảnh “đi không được, ở không xong”.

Phản ánh với Tòa soạn Phapluatplus.vn, người dân trú tại tổ 9 (nay là tổ 4), phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) cho rằng, nhiều năm nay thành phố Tuyên Quang có quy hoạch đất đai để làm khu công viên vây xanh và khu vực tái định cư cho các hộ dân trong thành phố, nhưng lại không bố trí đất hợp lý cho họ ở gây bức xúc kéo dài.

Theo tìm hiểu, ngày 29/5/2017, UBND TP Tuyên Quang có quyết định phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm công trình “điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu dân cư tổ 9 giai đoạn 1”. Ngay sau đó, ngày 30/5/2017, UBND TP Tuyên Quang tiếp tục có thông báo thu hồi đất số 124/TB-UBND.

lo go

Khu vực được bố trí tái định cư cho người dân tổ 9 và người dân thành phố. 

Kế đó, UBND TP Tuyên Quang lại ra quyết định về việc phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu dân cư tổ 9 ngày 13/11/2017, trong đó bao gồm 19 lô đất với tổng diện tích là 2.216,7m2 sẽ được bố trí để người dân tổ 9 tái định cư và đấu giá bán. Đồng thời, có quyết định kiện toàn Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng xây dựng công trình điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu dân cư tổ 9.

Tuy nhiên, việc quy hoạch và thực hiện dự án xây dựng khu dân cư tổ 9 đã khiến nhiều hộ dân không đồng tình và cho rằng, UBND TP Tuyên Quang bố trí đất ở cho họ không hợp lí nên không thể di chuyển đi nơi khác.

Người dân tổ 9, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quan phản ánh việc chính quyền TP chưa bố trí đất ở hợp lý.

Cụ thể, ông Hoàng Văn Đô (SN 1959), trú tại tổ 9 (nay là tổ 4), phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) cho biết: Tiếng là quy hoạch khu dân cư tổ 9, nhưng thực tế lại không bố trí đất cho các hộ dân tổ 9 để tái định cư là bất hợp lý, thay vào đó UBND thành phố lại phân lô bán nền, rồi mang đi đấu giá cho những hộ gia đình từ nơi khác về.

Ông Đô cũng cho biết đã gửi đơn lên Tỉnh ủy Tuyên Quang, sau đó Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Tuyên Quang cũng đã xuống làm việc và trả lời nhân dân.

Ông Trần Quốc Gia (SN 1930),  trú tại tổ 9 bức xúc: “Từng là cựu chiến binh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ…Những tưởng có công thì sẽ được ưu tiên nhưng phía chính quyền thành phố chậm chạp trong quá trình bố trí đất khiến gia đình khó khăn vì phải ở căn nhà đã xuống cấp và có nguy cơ sập bất kỳ lúc nào.

Hoặc nhiều lần đưa gia đình tôi đi xem đất để bố trí tái định cư nhưng chọn địa điểm xa trung tâm thành phố nên gia đình không đồng ý nhận đất”.

Bà Nguyễn Thị Điều (SN 1936)  cũng cho rằng, thành phố Tuyên Quang cần bố trí đất hợp lý, chí ít là địa điểm tương tự như nơi hiện tại gia đình bà đang sống chứ không kề cà vì gia đình bà đang phải sống chật vật.

Bà Điều cũng bày tỏ bức xúc vì từ khi về tổ 9 sống đã được nhiều thập kỷ, chưa từng có tranh chấp đất đai với những hộ liền kề nhưng chính quyền thành phố vẫn không cấp bìa đỏ cho gia đình bà và và 4 đứa con ra ở riêng, đồng thời viện lí do khu đất nhà bà ở nằm trong quy hoạch.

Trong khi đó, một hộ khác về mua đất của gia đình bà lại được thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một cách nhanh chóng.

Cùng bày tỏ sự không đồng tình với việc bố trí đất của UBND TP Tuyên Quang, ông  Hồ Kế Hưng (SN 1952) chia sẻ: Bảng giá bồi thường đất mà người dân nhận được là hợp lý,song việc bố trí đất để người dân tái định cư thì không ổn vì thành phố chọn khu đất xấu để bố trí cho người dân tại tổ 9 ở. Còn lại đất có mặt tiền đẹp thì mang đi đấu giá.

DSC_0921

Ông Hoàng Văn Đô cho rằng, gia đình ông cũng nằm trong diện bị thu hồi đất, nhưng thành phố vẫn chưa tìm địa điểm bố trí đất cho gia đình ông này. 

Liên hệ làm việc về vấn đề này với UBND TP Tuyên Quang, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được giới thiệu trao đổi với ông Nguyễn Xuân Nho, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tuyên Quang.  

Ông Nho cho biết, mục đích của dự án thực tế là chỉnh trang đô thị và khu dân cư, trong số 19 lô đất tại tổ 9 được quy hoạch làm khu tái định cư đã bố trí 7 lô cho người dân, còn lại bán đấu giá cho các hộ khác và một số khác chưa bán đấu giá.

Cũng theo ông Nho, theo quyết định phê duyệt ban đầu, người dân ở tổ 9 sau khi bị thu hồi đất phải được di rời đi nơi khác hoặc được ở lại tổ 9. Hiện tại thành phố đang bố trí đất tái định cư cho một số hộ đi nơi khác, trong quá trình triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng, UBND TP Tuyên Quang cũng đã thực hiện họp công khai và giới thiệu vị trí tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất.

Nói về vấn đề này, ông Phạm Đình Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang) cho rằng, phía Sở chưa nhận được đơn thư của người dân tổ 9. Chi cục chỉ có trách nhiệm phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá, còn lại việc đấu giá và bố trí đất cho người dân đều do phía chính quyền thành phố thực hiện.

Để có thông tin khách quan, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Tuyên Quang – Người được giao xem xét và trả lời đơn thư của người dân tổ 9.

Bà Tâm cho biết, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét và yêu cầu chính quyền thành phố báo cáo về vụ việc trên. Được biết, UBND TP Tuyên Quang mới thực hiện giai đoạn 1, do thiếu kinh phí nên bán đấu giá các lô đất nói trên để thực hiện tiếp giai đoạn 2.

Tuy nhiên, UBND TP Tuyên Quang cũng có lỗi do chưa họp thống nhất ý kiến của người dân, dẫn đến đơn thư kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Vấn đề này cũng cần giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Rõ ràng, chính quyền TP Tuyên Quang cần phải nhanh chóng có giải pháp bố trí đất để các hộ gia đình có nhà xuống cấp được di rời đi nơi khác, tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc không mong muốn.

Phàn Họ - Khánh Ngân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đội tuyển Việt Nam: Không có Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng

Trong đợt dịch Covid-19 thì thủ thành đang có phong độ rất tốt là Bùi Tiến Dũng cũng không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam lần này.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Xem thêm