Thành phố Kon Tum: Vướng Dự án treo người dân phường Nguyễn Trãi khốn khổ trăm bề

0
Theo quyết định số 714/QĐ UBND phê duyệt ngày 6/7/2006),đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực trung tâm phường Nguyễn Trãi (thành phố Kon Tum) với diện tích 270ha, nhưng đến nay vẫn không triển khai làm cho người dân gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng nhà ở, phát triển kinh tế.

Dân khổ trăm bề vì dự án treo

Để nhường chỗ cho một dự án có quy mô 270 ha, hàng trăm hộ dân và hàng nghìn nhân khẩu đã luôn ở trong tư thế phải di dời. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm quy hoạch, dự án vẫn chỉ năm trên giấy, còn người dân thì đang phải gánh chịu những hệ lụy không nhỏ từ việc quy hoạch "treo”.

Thêm vào đó là sự bất tiện trong cuộc sống hàng ngày do người dân không thể xây dựng, cơi nới nhà cửa cũng như san tách hộ. Câu chuyện này xảy ra tại phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum.

Trao đổi với PV, ông Phạm Xuân Thiện (trú tại tổ 5, phường Nguyễn Trãi) bức xúc cho biết: “Dự án quy hoạch trung tâm hành chính phường Nguyễn Trãi đã treo 10 năm nay vẫn không thực hiện được, làm gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Đất không bán được, nhà không xây dựng đàng hoàng và muốn đầu tư vào cái gì cũng ngại. Bà con chúng tôi đã nhiều lần đề nghị các cấp chính quyền xem xét, điều chỉnh quy hoạch, để chúng tôi yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế”.

Vướng dự án treo nên người dân không thể trồng cây dài ngày để phát triển kinh tế
Vướng dự án treo nên người dân không thể trồng cây dài ngày để phát triển kinh tế

Không những thế, nhiều hộ dân khác nhà đã xuống cấp, chật hẹp nhưng không giám sửa chữa, nâng cấp vì nằm trong quy hoạch. Ông Lê Văn Phê cùng trú tại tổ 5 ngao ngán tâm sự: “Từ khi vướng quy hoạch, gia đình tôi chỉ giám trồng cây ngắn ngày chứ không giám trồng cây lâu năm để phát triển kinh tế. việc xây dựng nhà cửa thì chúng tôi vẫn được cấp phép xây dựng có thời hạn, nhưng cả đời làm nông chắt chiu xây dựng được cái nhà, khi hết thời hạn phải tháo dở thì tiền đâu mà xây dựng mới được”.

Bao giờ khó khăn mới được tháo gỡ cho dân

Vấn đề bức xúc này đã được người dân nơi đây phản ánh rất nhiều lần trong các buổi tiếp xúc cử tri của thành phố Kon Tum qua nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức. Mong muốn của người dân là lãnh đạo thành phố sớm quyết định có tiếp tục triển khai đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực trung tâm phường Nguyễn Trãi (thành phố Kon Tum) ở khu vực này hay không? Nếu thực hiện dự án, thì khi nào sẽ tiến hành giải tỏa đền bù để người dân chuyển đến nơi ở mới ổn định cuộc sống.

Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu trung tâm phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 714/QĐ – UBND ngày 6/7/2006 với quy mô 270 ha. Trong đó, cơ cấu sử dụng đất xây dựng các khu chức năng đô thị với diện tích 255,25 ha; đất khác (đất cây xanh các lý, đất trồng lúa, trồng mía, trồng màu, trồng cây ăn quả, đất mặt nước), với diện tích 19,37 ha.

Ông Nguyễn Thành Cơ, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi cho biết: “Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân thì, phường đã tổng hợp, làm đề xuất và gửi lên UBND thành phố xem xét, giải quyết. Trên địa bàn phường có 14 điểm nằm trong quy hoạch, nhưng sau đó UBND thành phố đã xem xét, rà soát và điều chỉnh 7 điểm quy hoạch, còn 7 điểm vẫn giữ nguyên. Phường chúng tôi làm được như vậy là tốt lắm rồi, chứ nhiều phường khác còn quy hoạch nhiều hơn”.

Dự án treo làm cho người dân nơi đây không thể sửa chữa, xây dựng, chuyển nhượng nhà cửa để ổn định cuộc sống
Dự án treo làm cho người dân nơi đây không thể sửa chữa, xây dựng, chuyển nhượng nhà cửa để ổn định cuộc sống

Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Đức, Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 3260/UBND-HTKT, ngày 28/12/2016 về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng trên địa bàn hành phố Kon Tum và ý kiến của Sở Xây dựng tại Văn bản số 525/SXD-QHKT, ngày 18/5/2017 về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch trên địa bàn thành phố Kon Tum. UBND thành phố có Văn bản số 142/VP-TH, ngày 05/7/2017 về việc kiểm tra, rà soát báo cáo các vị trí đề nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng và làm rõ các nội dung liên quan đến việc đề nghị điều chỉnh quy hoạch trên 21 xã, phường.

"Bên cạnh đó, Qua công tác kiểm tra rà soát, trên địa bàn phương Nguyễn Trãi có 02 vị trí đề nghị điều chỉnh đảm bảo theo quy định (02 vị trí do UBND phường Nguyễn Trãi đề nghị điều chỉnh). UBND thành phố đang rà soát báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh điều chỉnh theo thẩm quyền (thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch thuộc UBND tỉnh).

Trong quá trình quản lý quy hoạch và thực hiện quy hoạch việc điều chỉnh cục bộ đối với từng lô đất cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương là việc làm thường xuyên của UBND thành phố; thời hạn rà soát định kỳ đối với quy hoạch phân khu là 5 năm; quy hoạch chi tiết là 3 năm kể từ ngày quy hoạch đô thị được phê duyệt" – ông Đức nhấn mạnh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh

Bình luận

Nỗi buồn mùa cá bông lau

Nỗi buồn mùa cá bông lau

0
Tâm tư ngư dân không vui vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm giá cá không cao, chưa kể lượng cá sa lưới ngày càng thưa thớt.

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Kiatisuk tuyên bố đưa HAGL vô địch V-League: 'Gỡ' cho bầu Đức

HLV Kiatisuk tự tin sẽ cùng HAGL chinh phục V-League 2021, sau khi có thêm thời gian hiểu về các học trò.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Nữ võ sĩ người Nga "khốn khổ" vì... quá xinh đẹp

Nữ võ sĩ Diana 'Pantera' Avsaragova thừa nhận mình liên tục bị làm phiền bởi những tin nhắn hay đề nghị khiếm nhã.

Xem thêm