Pháp Luật Plus - Thành phố Hạ Long sẽ được mở rộng địa giới hành chính

Thành phố Hạ Long sẽ được mở rộng địa giới hành chính

0
Thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh sẽ được quy hoạch thành thành phố thông minh với dân số dự báo đến 2040 khoảng 800.000 người.

Thủ tướng vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long (Quảng Ninh) đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, địa giới hành chính Hạ Long sẽ được nghiên cứu mở rộng. Phạm vi nghiên cứu trực tiếp là ranh giới Hạ Long hiện tại với diện tích hơn 27.700 ha. Phạm vi nghiên cứu gián tiếp là các khu lân cận gồm bốn xã phía nam huyện Hoành Bồ và hai phường, xã của thị xã Quảng Yên.

Theo quy hoạch, quy mô dân số năm 2017 của Hạ Long là 384.000 người; đến năm 2030 khoảng 570.000-600.000 người và 2040 khoảng 720.000-810.000 người.

Về các chỉ tiêu sử dụng đất, quy hoạch đặt ra các chỉ tiêu: đất dân dụng khoảng 110-130 m2/người; đất công cộng đô thị 5-7 m2/người; đất cây xanh 7-15 m2/người và đất ở là 40-50 m2/người.

Trung tân TP Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: Minh Cương.
Trung tân TP Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: Minh Cương.

Theo Thủ tướng, mục tiêu của quy hoạch là nâng cao vị thế của Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế; phát triển Hạ Long theo hướng bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Hạ Long sẽ được xây dựng thành thành phố du lịch biển văn minh, đẳng cấp quốc tế, với hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại gắn với bảo tồn Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Đây cũng là trung tâm hành chính, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo của tỉnh Quảng Ninh; có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của vùng Đông Bắc; có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng; là thành phố phát triển theo mô hình đô thị thông minh, đô thị xanh...

Để đạt được những mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu rà soát tổng thể quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2013 và tình hình thực tiễn phát triển đô thị Hạ Long theo các quy hoạch chiến lược đã được phê duyệt; dự báo nhu cầu trong giai đoạn mới. Các đơn vị liên quan sẽ đưa ra đề xuất giải pháp khắc phục các tồn tại về quá tải hạ tầng, các điểm nghẽn về giao thông, phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội chất lượng cao, xử lý các vấn đề môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Minh Cương  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Loading...

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.