Thanh Hoá: Người dân từ Đà Nẵng về phải tự giác khai báo y tế

0
Người dân đi từ Đà Nẵng về Thanh Hoá (từ ngày 18/7) phải khai báo y tế và tự giác đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ.

Sau khi Bộ Y tế công bố ca 416 nhiễm COVID-19, chiều tối 25/7, Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hoá đã có cuộc họp khẩn bàn các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

3A6BC6C9-7E4F-4242-AF98-B92003DB73BB

Hiện Việt Nam đã có 418 ca nhiễm Covid-19.

Trong thời gian gần đây, địa phương đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa, qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp chống dịch COVID-19. Đã ghi nhận ca bệnh 416 nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng sau 99 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Nguy cơ nguồn lây COVID-19 trong cộng đồng là hiện hữu bởi Thanh Hoá có rất nhiều yếu tố nguy cơ: Những người vào Thanh Hoá từ cửa khẩu, cảng Nghi Sơn, cảng Hàng không Thọ Xuân, đường mòn lối mở; người từ Đà Nẵng đến/về Thanh Hoá nhiều; nguồn lây từ công dân đi theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc về Thanh Hoá không kiểm soát hết được; người nước ngoài nhập cảnh vào Thanh Hoá có xét nghiệm âm tính cách ly 14 ngày, từ những người dương tính trong khu cách ly tập trung đã xét nghiệm âm tính khi trở về địa phương...

Ngành y tế đang tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết. Duy trì và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (chế độ trực dịch, báo cáo, kiện toàn tổ giám sát, kiện toàn lại khu cách ly tập trung…).

Đối với các cơ sở y tế phải phân luồng, sàng lọc, cách ly, xét nghiệm cho những người có sốt ho, khó thở và những người nghi mắc COVID-19 (đi từ vùng dịch về); nâng cao năng lực điều trị COVID-19. Dự trù thiết bị vật tư hoá chất, sinh phẩm phục vụ cho phòng chống dịch COVID-19 và dịch bệnh mùa hè, mùa mưa, và dự phòng cho thiên tai bão lụt.

Đối với người dân đi từ Đà Nẵng về Thanh Hoá (từ ngày 18/7) phải khai báo y tế và tự giác đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, nghiêm cấm việc găm hàng, tăng giá; bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch; xử lý rác thải y tế tại khách sạn và khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Tính đến 6h ngày 26/7, Việt Nam có tổng cộng 418 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tính từ 18h ngày 25/7 đến 6h ngày 26/7: ghi nhận 1 ca mắc mới. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.187, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 220, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.193, cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 774.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 365/418 ca bệnh COVID-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 87,5% tổng số ca bệnh. Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay có 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được Việt Nam điều trị khỏi. Không có trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng nào tử vong cho đến thời điểm này.

Nguyễn Xinh

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm