Thanh Hóa: Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ hi sinh tại hang Tám Cô

0
Nhằm xác định rõ lai lịch các phần mộ liệt sĩ hy sinh tại hang Tám Cô, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành lấy mẫu sinh phẩm thân nhân gia đình các liệt sĩ để giám định ADN.

Ngày 16/8, tại UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Cục Người có công, Viện Pháp y quân đội, triển khai lấy mẫu máu thân nhân gia đình các liệt sĩ đã hy sinh tại hang Tám Cô (đường 20 Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) để giám định ADN xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ.

Tiến hành lấy mẫu máu của thân nhân liệt sĩ. (Ảnh: A.T)
Tiến hành lấy mẫu máu của thân nhân liệt sĩ. (Ảnh: A.T)

Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã yêu cầu các cơ quan chức năng sớm tiến hành lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ, mẫu sinh phẩm từ hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại hang Tám Cô nhằm sớm xác định rõ danh tính các phần mộ bằng phương pháp ADN.

Việc lấy mẫu sinh phẩm được áp dụng theo quy định tại công văn 600/NCC-LTHS ngày 21/6/2012 của Cục Người có công.

Ông Dương Huệ, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc xác minh nhằm trả lại danh tính cho các liệt sĩ vốn là người con của quê hương Hoằng Hóa, đã hy sinh và hiện đang nằm lại tại tỉnh Quảng Bình, luôn là điều mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Hoằng Hóa và tỉnh Thanh Hóa luôn trăn trở.

"Đây cũng là dịp để tri ân thân nhân, gia đình các liệt sĩ tại Hang Tám Cô, trả lại danh tính hài cốt cho các liệt sĩ mà nhiều năm qua chưa thể thực hiện được", ông Huệ nói.

Việc giám định AND sẽ sớm xác minh đúng danh tính các phần mộ liệt sĩ hy sinh tại hang Tám Cô. (Ảnh: A.T)
Việc giám định AND sẽ sớm xác minh đúng danh tính các phần mộ liệt sĩ hy sinh tại hang Tám Cô. (Ảnh: A.T)

Đại diện Viện Pháp y Quân đội đã tiến hành lấy mẫu máu từ thân nhân liệt sĩ, để giám định ADN. Nhưng riêng đối với trường hợp liệt sĩ Nguyễn Văn Huệ, không thể thực hiện lấy mẫu sinh phẩm do không còn thân nhân.

Trước đó, ngày 11/8, Bộ LĐ-TB&XH đã có Thông báo số 3382/TB-LĐTBXH gửi các cơ quan chức năng,  giao Cục Người có công yêu cầu triển khai việc xác định ADN các liệt sĩ, báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 30/8.

Ngày 15/8, Cục Người có công đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình và Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa tiến hành lấy mẫu sinh phẩm tại 6 phần mộ được đưa về từ hang Tám Cô an táng năm 1996 tại nghĩa trang Thanh niên Xung phong Thọ Lộc (thuộc xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), để xét nghiệm ADN.

Tháng 11/1972, tại km16 đường 20 Quyết Thắng (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), máy bay Mỹ đã ném bom đánh sập hang đá làm hy sinh 8 thanh niên xung phong. Năm 1996, tỉnh Quảng Bình tổ chức khai quật, đưa các hài cốt về an táng tại quê hương huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá). Tuy nhiên, vì chưa có giám định gen ADN, nên danh tính, phần mộ các liệt sĩ còn chưa xác định chính xác.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

0
Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.
Loài người có đơn độc trong vũ trụ?

Loài người có đơn độc trong vũ trụ?

0
Nhà khoa học Andrew Snyder-Beattie và các đồng nghiệp đã đưa ra quan điểm ủng hộ ý tưởng về sự sống thông minh là đặc biệt hiếm trong vũ trụ.

Kinh doanh dịch vụ du lịch tại Sa Pa: Đến lúc phải “làm lớn”

Lượng khách đổ về Sa Pa tăng, trong khi kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, thiếu vắng những tuyến phố kinh doanh tập trung.

Barcelona và Juventus quyết thắng để đua ngôi đầu bảng

Dù đều giành vé đi tiếp, nhưng cả Barcelona lẫn Juventus đều quyết tâm giành chiến thắng đêm nay để hướng về ngôi đầu bảng G UEFA Champuons League.

Anh Đức chia tay HAGL: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo

Tiền đạo kỳ cựu Anh Đức rời HAGL sau mùa giải 2020 thất bại hoàn toàn.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

Xem thêm